Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 13 tháng 7, 2019 ,

Viết trên Twitter, Tổng thống Trump than phiền: “Mexico đã khiến cho rất tốt ở biên thuỳ, nhưng Trung Quốc đang khiến cho chúng tôi thất vọng vì họ không tậu các vật phẩm nông nghiệp từ những nông dân tuyệt vời của chúng tôi như họ đã hẹn. Hy vọng họ sẽ sớm mở đầu”. Trước đó, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cũng tuyên bố Mỹ kỳ vọng Trung Quốc thúc đẩy tậu nông phẩm của Mỹ ngay khi trao đổi (ý kiến) thương mại giữa nhị nước được nối lại.

Trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bạn dạng, hai nhà chỉ huy Mỹ và China đã đồng ý nối lại trao đổi (ý kiến) nhằm tiến tới một thỏa thuận kết thúc chiến tranh thương nghiệp kéo dài hơn một năm qua. Hình như Washington đồng ý dứt tiến công thuế lên hơn 300 tỷ đô la hàng hóa TQuốc, thì Bắc Kinh tuyên bố sẽ mua thêm đa dạng nông phẩm trong khoảng Mỹ.

Ông Trump nóng ruột bởi sự chậm rãi trễ của TQuốc ko phải không có lý do. Số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết thặng dư thương mại Trung-Mỹ trong năm 2018 đã tăng 17%, lên đến 323,32 tỷ đô la. Đây là mức thặng dư thương mại cao nhất của Trung Quốc với Mỹ dựa trên số liệu được hãng tin Reuters lưu giữ trong khoảng năm 2006.

Trong 5 04 tuần đầu năm 2019, bất chấp sức ép của Washington, thặng dư thương nghiệp của China với Mỹ vẫn là con số lớn lao 750,6 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 108 tỷ USD. Dù xuất khẩu của TQuốc sang Mỹ giảm 3,2% so với cùng kỳ năm rồi, nhưng nhập khẩu của TQuốc trong khoảng Mỹ lại giảm tới 26% khiến cho thặng dư thương nghiệp Trung-Mỹ vẫn cao.

Trong số các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ và TQuốc, nông sản có vai trò cần thiết. Năm 2017, TQuốc nhập khẩu tổng cộng 24,2 tỷ đô la Mỹ hàng nông sản Mỹ, trong đó 60% là các loại hạt có dầu, còn lại là các vật phẩm như giết, bông, ngũ cốc và hải sản. Nhưng sang năm 2018, nhập cảng nông sản Mỹ của TQuốc giảm đến 1/3, chỉ còn 16 tỷ đô la. Thiên hướng này tiếp diễn diễn ra trong các bốn tuần đầu năm 2019, riêng mặt hàng đậu tương của Mỹ xuất vào TQuốc giảm đến 12,2% trong 5 04 tuần đầu năm 2019.

Ví như tình hình cứ kéo dài, người dân cày Mỹ sẽ chịu thiệt thòi lớn. ví dụ như giá đậu tương Mỹ - sản phẩm China chấm dứt sắm vì găng tay hai nước - đã xuống thấp nhất trong vòng một thập kỷ ngay khi mùa gieo trồng bắt đầu. Des Moines Register - tờ báo lớn nhất bang Iowa chuyên trồng đậu tương đã đăng một bài đề đạt về tình hình này, với dòng tít “Mọi chuyện chẳng thể tệ hơn được nữa”.

Mặc dầu ông Trump đã báo cáo gói cung cấp mới trị giá 16 tỷ USD cho nông dân chịu thiệt hại trong chiến tranh thương nghiệp Mỹ-Trung, nhưng nếu không thành lập được cửa hoạt động mua bán China thì tương lai chính trị của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới sẽ bị doạ dọa. Việc ông Trump tuyên bố chấm dứt áp thuế với 300 tỷ đô la Mỹ hàng du nhập China để đổi lấy việc Bắc Kinh tậu thêm khoảng 30 tỷ đô la hàng nông phẩm của Mỹ mỗi năm, bao gồm đậu tương, ngô và lúa mỳ, có thể coi là chút nhượng bộ của Mỹ nhằm giảm găng thương nghiệp giữa nhị nước.

Tuy nhiên, bao tay Mỹ-Trung không đơn giản chỉ là mâu thuẫn thương mại. Đây là cuộc chơi sinh tử nhằm đẩy TQuốc ra khỏi chuỗi trị giá thế giới, là kế hoạch kiềm tỏa sự trỗi dậy của nước này. Vì thế, khó khăn có thể kì vọng quan hệ Mỹ-Trung sẽ ổn thoả.

Xem link bài gốc tại đây.

Theo Hoàng Sơn

Bình an thủ đô


Đọc thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7