Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019 ,

TP HCM là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về lôi cuốn vốn đầu tư nước ngoài trong hơn 30 năm qua. Nhưng vừa mới đây, nguồn vốn của các đơn vị có vốn đầu cơ nước ngoài (FDI) vào những ngành nghề công nghệ trọng yếu của đô thị chững lại, quy mô đầu cơ nhỏ, nhàng nhàng mỗi dự án chưa tới 1 triệu đô la Mỹ.

Thành phố vẫn hăng hái đẩy mạnh cách tân hồ sơ hành chính, thúc đẩy kêu gọi đầu cơ và muốn đón những “đại bàng” với vốn đầu tư lớn nhưng chưa được.

TPHCM muốn đón “đại bàng” về đầu tư nhưng chưa “dọn” nơi làm tổ - Ảnh 1.

Nguồn vốn FDI tham gia những ngành nghề công nghệ trọng yếu của TP HCM đang chững lại. (Ảnh minh hoạ: KT)

Đầu năm 2019, một tổ chức Hàn Quốc chuyên đóng hộp các thiết bị điện, điện tử tới các khu công nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh sắm khoảng 50 ha đất với nhu cầu đầu tư lớn, nhưng không khu nào có sẵn quy mô đó nên doanh nghiệp mua nơi khác.

Ban quản lý Các khu chế giễu xuất TP HCM, khu công nghệ (Hepza) cũng thừa nhận, ví như lúc này có một tổ chức FDI thuộc ngành nghề đóng chai, đóng chai, chế tác và công nghệ cao cần một số mươi ha để đầu tư thì rất không dễ dàng có sẵn. Vì diện tích đất cho thuê ở các khu kĩ nghệ của TP HCM giờ đã lấp đầy hơn 80%.

“Bây giờ, các quỹ đất có sẵn của các khu kĩ nghệ đã sinh ra đang vướng về công việc  bồi hoàn, giải lừ đừ, các mảnh đất không phóng thích liền mạch nên ngăn cản việc xây dựng cơ sở hạ tầng, kéo dài thời điểm, tăng chi tiêu” - ông È Việt Hà, Trưởng phòng Đầu tư, Ban quản lý Các khu chế nhạo xuất, khu công nghiệp,  TP HCM nói.

Để có đất cho nhà đầu tư thì phải mở mang các khu kĩ nghệ, mà nhà đầu tư xây đắp các khu kĩ nghệ ở TP HCM đang chạm mặt khó khăn ở khâu phải thanh toán thuê đất một lần. Còn các công ty công dụng của đô thị thì lúng túng trong việc xác định giá cho thuê đất trong 50 năm. Theo Luật đất đai, trong khoảng năm 2014 chủ đầu tư các khu công nghiệp nếu muốn cho thuê đất thu tiền 1 lần thì phải trả hết tiền thuê đất 1 lần cho nhà nước thay vì thanh toán thuê đất hàng năm.

Đến nay, các công ty có thẩm quyền của thành phố vẫn chưa xác định được giá cho thuê đất hoặc định ở mức rất cao khiến cho các khu kĩ nghệ ở thị trấn mất tính cạnh tranh so với các tỉnh lân cận. Chi tiết như, Khu kĩ nghệ Hiệp Phước quá trình 2 với gần 600 ha, chủ đầu tư đã khai triển xây đắp cơ sở vật chất trong khoảng năm 2013 và đã có quyết định cho thuê đất của thị trấn từ năm 2016 nhưng đến nay thành phố chưa xác định được giá cho thuê. Giá đất cho thuê ở các khu công nghiệp của thị trấn hiện giờ từ 90-180 USD/m2.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương nghiệp TP HCM cho rằng: “Sắp đến trong quy đô thị tính toán lại người nào là chủ đầu tư, chứ chủ đầu tư để công ti cổ lỗ phần vào  đầu tư cơ sở vật chất thì người ta phải tính toán hoàn vốn như thế nào nên giá  đất cho thuê ở các khu công nghiệp nhà nước không can thiệp được. Vì vậy, khi quy hoạch phải mua nhà đầu tư mang dáng dấp nhà nước thì mới thì giúp đơn vị giảm chi tiêu thuê mặt chế biến.”

TPHCM muốn đón “đại bàng” về đầu tư nhưng chưa “dọn” nơi làm tổ - Ảnh 2.
Quỹ đất sạch ở các khu kĩ nghệ của TPHCM hiện giờ rất eo hẹp. (Ảnh minh hoạ: KT)

Một hạn chế nữa trong thú vị đầu cơ ở TP HCM là hệ thống giao thông kết nối giữa các khu công nghiệp, khu chế nhạo xuất với hệ thống Cảng biển, Hoa phượng đỏ hàng không chưa dễ dãi, nhiều lúc ách tắc, ảnh hưởng đến việc chuyển vận hàng hóa và lưu thông…

“TP HCM hoàn thiện hạ tầng cơ sở để liên lạc khiến sao thông liền dễ ợt vận tải một lượng lớn hàng hóa. Hình như đó, việc di chuyển của nhân loại cũng kiểm soát được thời gian, chả hạn như chuyển di từ điểm này để điểm khác có thể dự báo được thời gian đừng để cho người bữa nay chuyển di khoảng cách đó mất 30 phút nhưng ngày hôm sau là mất đa số thời gian” - ông Hirai -ShinJi, Trưởng đại diện Đơn vị Thúc đẩy Thương nghiệp Nhật Bản (JETRO) tại TP HCM kiến nghị.

Theo phổ thông chuyên gia kinh tế, để lôi cuốn các nhà đầu tư lớn tham gia TP HCM thì chính quyền phải giải quyết được vướng bận bịu về quỹ đất sạch sẽ và cơ sở vật chất liên lạc. TS. Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Tìm hiểu phát hành kinh tế TP HCM nghĩ là, để sản xuất nhanh quỹ đất sạch sẽ trong tương lai thị trấn cần đẩy nhanh quy trình đền bù, giải phóng mắt bằng, tái định cư… một bí quyết nhiều năm kinh nghiệm.

“Khâu mấu chốt hiện nay đang nằm ở nhân tố liên lạc thị trấn, nó nằm khâu ở các khâu phục vụ logitics, Cảng biển, trục giao thông thông suốt giữa các trục giao thông, tiếp nối giữa các sản xuât, buôn bán, khu công nghệ với các cảng phải thông thoáng đó là vấn đề rất quan trọng trong thú vị đầu cơ” - TS. È cổ Hoàng Ngân nói.

Trước những hạn chế giễu nêu trên, hiện giờ TP HCM đang kiểm tra và chuyển mục đích đóng hộp đất nông nghiệp sang đất đóng chai công nghiệp, dịch vụ, giao thông… nhất là quy hoạch xây dựng các khu kĩ nghệ và đẩy mạnh xây đắp hạ tầng hạ tầng liên lạc. Vì bây chừ, diện tích đất nông nghiệp chiếm khoảng 50% quy mô đất của thành phố, nhưng giá trị đóng hộp nông nghiệp chiếm đoạt chưa đến 1% GRDP của đô thị.

“Thành phố  đẩy cách hành chính hoàn thành môi trường đầu cơ, đô thị đã làm cho rồi tiếp diễn làm cho quyết liệt, làm sao sự hài lòng của đơn vị phải đạt trên 90%. Thị trấn tăng mạnh hoàn thiện cơ sở vật chất tầng liên lạc  từ nay tới năm 2025 vòng đai 2, vòng đai 3 và quản trị giao thông thông minh” - ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu.

6 04 tuần đầu năm 2019, các khu kĩ nghệ, khu giễu cợt xuất của TP HCM chỉ thu hút đầu cơ nước ngoài chưa được 1/3 kế hoạch năm và giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay, TPHCM có 20 khu công nghệ, khu nhạo báng xuất với tổng quy mô gần 5.300 ha, trong đó có 17 khu đang hoạt động, 3 khu còn lại sẽ xây đắp.

TP HCM bổ ích thế về nguồn lực công phu, có Cảng biển, cảng hàng không, là đầu mối kết nối liên lạc trong khu vực. Dĩ nhiên, trong bối cảnh các tỉnh giấc trong khu vực cũng đang tăng cường cách tân hồ sơ hành chính, hoàn thiện cơ sở vật chất cơ sở giao thông và có sẵn qũy đất sạch sẽ, giá đất cho thuê tốt thì tài năng các nhà đầu tư không chọn TP HCM khiến cho bến đỗ là rất lớn./.

Theo Chung Thủy

VOV


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7