Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019 ,

Làm mới chung cư cũ giậm chân tại chỗ

Theo thống kê, TP.HCM hiện có 474 tầm thường cư cũ xây từ trước năm 1975. Một trong 7 chương trình chợt phá TP.HCM đặt ra tại Đại hội Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2016 – 2020 là sẽ xong xuôi 50% việc cải tạo, tu bổ các bình thường cư cũ này. Tất nhiên, tới nay, TP chỉ xong xuôi tu bổ 132/474 bình thường cư cũ, tương đương 29%.

Trong năm 2019, UBND TP.HCM đưa ra chiến lược làm mới, sửa chữa 108 tầm thường cư cũ; khởi công xây dựng 8 chung cư; hoàn tất toá tháo 7 phổ biến cư và di dời 729 hộ dân tại 12 thông thường cư loại xuống cấp nguy hại, phải di dời ngay. Bên cạnh đó, TP cũng đề ra chiến lược chọn lựa chủ đầu tư cho 11/15 tầm thường cư loại xuống cấp nguy nan.

Trước tiến độ khai triển làm mới trì trệ, UBND TP.HCM đã bằng lòng cách thức giao cho cho UBND các huyện huyện thực hiện trên cơ sở vật chất bắt buộc của Sở Xây đắp. Đương nhiên, vẫn còn phổ thông gian nan, vướng bận rộn chưa được tháo dỡ gỡ.

loi ich khong thoa dang, cai tao chung cu cu tp.hcm roi vao be tac

Là địa bàn trọng điểm TP.HCM, hiện huyện 1 có 86 phổ biến cư cũ xuống cấp trầm trọng, gây nguy khốn cho các hộ dân đang sinh sống.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện 1, rộng rãi hộ dân tại các thông thường cư cũ chưa đồng thuận di dời vì vướng mắc trong khâu bố trí nhất thời cư. Theo đó, qua rà soát, quỹ nhà lâm thời cư cho các hộ dân thị xã 1 chủ yếu ở các tầm thường cư tại quận 4, huyện Bình Thạnh và các thị xã vùng ven như Bình Chánh, Nhà Bè. Tất nhiên, không hề hộ dân nào cũng muốn tạm thời cư ở những nơi này.

Đơn cử như trường thích hợp của các hộ dân tại bình thường cư 155 – 157 Bùi Viện, theo ý tưởnrg những hộ dân tại bình thường cư này phải bàn giao mặt bằng trước ngày 14/6, nhưng tới nãy có 37 hộ dân vẫn chưa chịu di dời.

Ông L.D.M (dân cư tại tầm thường cư 155 – 157 Bùi Viện) cho nhân thức, ông và các hộ dân khác chưa đồng ý di dời vì chưa được chính quyền nhận định về việc có được tái định cư tại chỗ sau khi xây đắp tầm thường cư mới hay không. Ngoài ra, ông mong được tạo nhân tố kiện tạm bợ cư trong thời gian di dời.

Về chi phí tạm cư 5 triệu đồng/hộ 4 nhân khẩu/tháng (từ 5 nhân khẩu trở lên thì được thêm 1,25 triệu tiền việt/người/04 tuần và không quá 15 triệu đồng), ông M. nghĩ là chi phí này không phù hợp với thời giá, khó để thuê được nhà ở khu vực phụ cận. Mặt khác, việc giải ngân lừ đừ và không có chi tiêu hỗ trợ di dời khiến cư dân chạm chán gian nan khi chọn cách thức tạm bợ cư.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND quận 1 cho nhân thức, tới nay UBND TP.HCM đã thống nhất cho UBND thị xã 1 trợ thời ứng ngân sách cung cấp chi tiêu lâm thời cư cho các hộ dân tại phổ biến cư 155 – 157 Bùi Viện. Quận 1 chắc chắn, ví như xây dựng bình thường cư mới thì các hộ dân sở hữu nhà tại phổ biến cư này lúc trước sẽ được tái định cư tại chỗ.

Khó khăn hấp dẫn nhà đầu tư

Đối với các chung cư có nguy cơ sụp đổ, cư dân và chính quyền vẫn chưa sắm được tiếng nói phổ biến về việc nhất thời cư và tái định cư tại chỗ. Hình như đó, phổ thông phổ biến cư cũ dù xuống cấp nhưng chưa thuộc loại gian nguy, khi làm mới phải tuân thủ pháp luật rất nhiều chủ sở hữu hợp nhất phá toá để xây lại phê chuẩn hội nghị nhà bình thường cư. Quy định này làm việc lôi cuốn chủ đầu tư gặp mặt gian nan vì ngoài việc hợp nhất 100% cư dân, chủ đầu tư còn phải ký hợp đồng với cư dân về hệ số biến đổi quy mô khi xây thông thường cư mới.

loi ich khong thoa dang, cai tao chung cu cu tp.hcm roi vao be tac

Thông thường cư Trúc Giang, quận 4.

Như tại phổ biến cư Trúc Giang (quận 4), lúc đầu có phổ quát chủ đầu tư tham gia đấu thầu xây mới, nhưng vì những hạn nhạo báng về chỉ tiêu quy hoạch nên cuối cùng chỉ có 1 đơn vị đưa ra cách thức được cho là ổn thỏa nhất.

Theo đó, dân cư phổ biến cư Trúc Giang sẽ được bố trí tái định cư tại chỗ từ tầng 5 tới tầng 10, với 1 m2 nhà cũ được quy đổi bằng 1,1 m2 nhà mới. Giả dụ không có nhu cầu sở hữu nhà mới, dân cư có thể bán lại cho chủ đầu tư với giá thành 27,5 triệu tiền việt/m2. Tuy thế, phổ biến hộ dân tại đây vẫn thắc mắc khi chủ đầu tư chưa đề cập tới giá niêm yết quy mô ngày càng tăng.

Chưa kể, việc cải tạo bình thường cư cũ còn vướng bận rộn phần quy mô sở hữu phổ biến như hành lang, cầu thang, trục đường nội khu… Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ toạ UBND TP.HCM, khi người dân tậu căn hộ, họ đã trả tiền cho phần diện tích tầm thường này. Nhưng quan điểm của chính quyền là phần quy mô nào không thuộc sở hữu của dân cư thì phải đấu giá. Nếu nhà đầu tư thỏa thuận được việc mua lại căn hộ của cư dân trong khi phần quy mô bình thường lại bị thu hồi, bán đấu giá thì chủ đầu tư nào chấp thuận?

Để giải quyết bài toán quyền lợi, UBND TP.HCM đã yêu cầu các sở, ngành nghề nghiên cứu, đánh giá quyền sở hữu đối với phần quy mô sở hữu thông thường tại các chung cư, và có phương thức tài chính thích hợp để hấp dẫn chủ đầu tư.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7