Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 3 tháng 7, 2019 ,

Chứng khoán Rồng Việt VDSC vừa có công bố đánh giá về "dấu hiệu lạ" của kết quả tạo ra Trái phiếu Chính phủ (TPCP) khi giá trị gọi thầu giảm mạnh trong quý II và đi ngược so với chiến lược phát triển.

Cụ thể, trong quí II/2019, KBNN vận động thành công 35,6 nghìn tỷ đồng, rất thấp so với ý tưởnrg phát triển 80 nghìn tỉ đồng đặt ra lúc trước. Tính bình thường 6 04 tuần đầu năm, KBNN vận động được 105 nghìn tỷ đồng, tương đương 70% chiến lược.

Theo VDSC, kết quả trúng thầu thấp do chịu ảnh hưởng bởi việc KBNN chủ động giảm diện tích gọi thầu trong suốt quí vừa mới đây. Tỉ lệ trị giá gọi thầu/kế hoạch sản xuất chỉ đạt 0,6 lần, mức thấp nhất trong 3 năm quay về đây. Lần gần nhất tỉ lệ này giảm xuống dưới ngưỡng 1 là thời điểm quí III/2017, đạt 0,8 lần.

Đội ngũ chuyên gia của VDSC nghĩ là tiến độ giải ngân vốn đầu tư công lờ đờ chạp dẫn tới ứ đọng vốn TPCP trong hệ thống Ngân hàng thương mại (NHTM) vào vai trò xung yếu. 

Dấu hiệu lạ trong kết quả phát hành Trái phiếu Chính phủ quý II/2019 - Ảnh 1.

Theo số liệu trong khoảng Tổng cục Con số (TCTK), vững mạnh vốn đầu cơ khu vực nhà nước trong 6 bốn tuần 2019 chỉ đạt 2,1% so với cuối năm trước, mức thấp nhất trong các năm trở lại đây. Vốn đầu tư trong khoảng nguồn TPCP giảm 14% so với cuối năm 2018 trong khi vốn đầu tư đầu cơ trong khoảng Ngân sách Nhà nước, chiếm hữu tỉ trọng cao nhất, cũng chỉ tăng 3,7%.

Cách đây không lâu, Quốc hội đã phê phê duyệt Luật đầu tư công (sửa đổi) nhằm giải quyết những điểm nghẽn trong quá trình thực thi và kì vọng sẽ xúc tiến các công trình đầu cơ cơ sở vật chất hạ tầng trung tâm. Dường như, trong quí III/2019, 3/11 đoạn trong Dự án trục đường bộ cao tốc Bắc-Nam sẽ được khởi công. Bởi thế, VDSC kì vọng giải ngân vốn đầu tư công sẽ tích cực hơn kể trong khoảng năm 2020.

Hình như đó, tình hình thu chi ngân sách Nhà nước trong 6 04 tuần đầu năm 2019 cũng giảm sức ép vay nợ duyệt y tạo ra TPCP. Trong 6 04 tuần đầu năm, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 660,6 nghìn tỉ đồng trong khi tổng chi chỉ ở mức 612,5 nghìn tỷ đồng. Các khoản thu từ thuế thu nhập và thuế du nhập đóng góp chính khi mà ở góc cạnh chi đầu cơ phát hành chỉ đạt 26,1% dự toán năm.

Trong bối cảnh nguồn vốn trái phiếu ứ đọng còn nhiều và kết quả thặng dư ngân sách trong 6 tháng 2019, việc chủ động giảm sản xuất mới sẽ giúp hạn nhạo báng sức ép tăng lợi nhuận suất TPCP.  Hình như, việc giảm sản xuất TPCP cũng hạn dè bỉu sự phân tán dòng vốn trong bối cảnh nguồn huy động từ phía NHTM, chủ đầu tư lớn đối với vật phẩm TPCP đang tăng chậm hơn so với cùng kì.

Tính tới 18/6, lớn mạnh huy động chỉ đạt 6,1%, thấp hơn mức 7,8% của cùng kì năm trước còn vững mạnh cung tiền ở mức 6,1% (cùng kì 2018 là 8,0%). Trong khi đó, vững mạnh nguồn vốn vay đạt 6,2%, cao hơn mức 6,1% cùng kì 2018.

Đáng xem xét, VDSC cho biết đã ghi nhận những đổi mới bỗng nhiên ngột trên thị trường liên nhà băng và hoạt động mua bán mở trong tuần qua theo hướng thiếu hụt thanh khoản. Trên thị trường liên nhà băng, lợi nhuận suất qua đêm tăng cường, mạnh lên trên ngưỡng 4% khi mà khối lượng cho vay ra cũng đạt đỉnh ở mức 90 nghìn tỷ đồng/phiên so với mức nhàng nhàng 50 nghìn tỉ đồng /phiên.

Dường như đó, NHNN cũng tăng nhanh bơm ròng ưng chuẩn thị trường tạo dựng với tổng giá trị đạt 46 nghìn tỉ đồng trong tuần qua, đây là mức bơm ròng liên tục và cao nhất kể từ quí III/2018.

Diệp Trằn

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7