Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 8 tháng 7, 2019 ,

Theo thống kê của NHNN đến cuối bốn tuần 4/2019, tổng phương tiện trả tiền (bao gồm tiền mặt ngoài phường hội và tiền gửi tại hệ thống TCTD) tăng 3,63% so với đầu năm đạt 9,5 triệu tỷ đồng. Kế hoạch năm nay, NHNN dự kiến tổng công cụ thanh toán tăng khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với tình tiết, tình hình thực tế.

Trong đó, tổng số tiền gửi của cư dân và các công ty kinh tế chỉ tăng 2,69% trong 4 tháng đầu năm, đạt hơn 7,92 triệu tỷ đồng.

Đáng xem xét, trong 4 tháng đầu năm, tổng số tiền gửi của các đơn vị tại chuỗi hệ thống TCTD giảm 1,62% tương đương với mức giảm hơn 54.200 tỷ đồng xuống còn 3,29 triệu tỷ. Tiền gửi của dân cư vẫn tăng 5,98% đạt 4,64 triệu tỷ.

Tiền gửi của doanh nghiệp ở ngân hàng sụt giảm hơn 54.000 tỷ trong 4 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Nguồn: SBV

Trên thực tại, khi mà tiền gửi của dân dư vững mạnh ổn định thì việc tiền gửi của các TCKT sụt giảm trong thời điểm ngắn chẳng hề là chuyện hiếm. Dẫu vậy, tiền gửi của các đơn vị tại nhà băng thường chỉ sụt giảm trong một số tháng đầu năm khi họ rút tiền để trả tiền công, thưởng cho viên chức và dịch vụ cho các hoạt động kinh doanh mang tính chất mùa vụ.

Việc tiền gửi của lực lượng khách hàng này liên tiếp sụt giảm trong 4 04 tuần đầu năm đã làm cho hoạt động vận động vốn của các nhà băng trở nên gian truân hơn bởi tiền gửi của các TCKT đang chiếm đoạt hơn 40% tổng tiền gửi.

Bên cạnh tài chính vận động tiền gửi tăng khá chậm rì rì thì dư nợ nguồn vốn vay của các TCTD với nền kinh tế 4 04 tuần đầu năm tăng nhanh  hơn, với 4,46%.

Tiền gửi của doanh nghiệp ở ngân hàng sụt giảm hơn 54.000 tỷ trong 4 tháng đầu năm - Ảnh 2.

Theo cập nhật vừa qua của NHNN, trong 6 04 tuần đầu năm, nguồn đầu tư tăng 7,33% so với đầu năm, cao hơn một tí so với mức tăng năm ngoái. Đây là con số khá bất thần bởi lúc trước, tới 10/6 nguồn hỗ trợ hoàn hệ thống mới chỉ tăng 5,75%; đến ngày 18/6 là 6,22%.

Việc nguồn vốn vay tăng trưởng khá tốt trong 6 04 tuần đầu năm sẽ đặt ra phổ quát sức ép huy động vốn đầu tham gia cho các ngân hàng. Tới thời điểm này, NHNN chưa lên tiếng con số tăng trưởng tống phương tiện thanh toán và vận động vốn trong 6 bốn tuần đầu năm (số liệu tới 10/6 là tổng phương tiện trả tiền tăng 5,17%). Đương nhiên, theo quan sát, áp lực huy động vẫn còn hiện hữu khi lợi nhuận suất tiền gửi vẫn duy trì ở mức cao, các ngân hàng đổ xô huy động vốn bằng phát triển trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi trong thời điểm qua.

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7