Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2019 ,

Giàu hoá dân số là yếu tố đau đầu với một nước nhà, nhưng sẽ còn đau đầu hơn khi hiện trạng này diễn ra khi nước nhà đó còn nghèo. Đây là yếu tố đã được dự báo trước đối với Thái Lan, giang sơn đang phát triển đầu tiên đương đầu với những hệ quả của hiện trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh, theo Bloomberg.

Theo dữ liệu được Liên Hợp Quốc (UN) thông báo tham gia 04 tuần trước, mức sinh tại Thái Lan đã giảm xuống tương đương với Thuỵ Sỹ và Phần Lan - nhị nước phát triển gần như thường có điểm tầm thường nào khác với Thái Lan. UN dự báo đến năm 2030, hơn 1/4 dân số Thái Lan sẽ là những người trên 60 tuổi và đông đảo vẫn có điều kiện kinh tế eo hẹp. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nhóm công huân giảm sẽ kéo tụt lớn mạnh kinh tế của nước này trong nhị thập kỷ tới.

Già hoá nhanh lẹ là trạng thái mà từ trước đến nay chỉ gặp gỡ ở các nước tạo ra bởi tỷ trọng sinh thấp có xu hướng đi liền với thu nhập cao hơn. Ngoại lệ được biết tới nhiều nhất là Trung Quốc với chính sách một con nhằm giam giữ hiện trạng tăng dân số quá nhanh tham gia thế kỷ trước nhưng chế độ này đã được bãi bỏ vào năm 2015. Tất nhiên, Thái Lan đã phá lệ biến thành trường phù hợp trước tiên già hoá dân số trước khi trở nên giàu có.

"Rõ ràng đây là một điều đối với Thái Lan, một thử thách", Chua Hak Bin, nhà kinh tế đảm đương khu vực Đông Nam Á tại Viện nghiên cứu Maybank Kim Eng Research Pte ở Singapore đánh giá. "Thái Lan đang bị bận rộn kẹt: Là một nền kinh tế mới nổi nhưng lại đương đầu với điều nhân khẩu học của các nước sản xuất".

Trong rộng rãi năm, các nhà kinh tế và nhà hoạch định chế độ nghĩ là quá chuyên chở dân số là mối lo về nhân khẩu học lớn nhất của quả đât. Nhưng họ đã lầm. 50 năm qua, tỷ lệ sinh đã giảm tại rất nhiều các giang sơn trên quả đât. Nguồn gốc nằm ở việc người người đổ về các thị trấn, nơi phụ nữ được tiếp cận với giáo dục và có các giải pháp phòng giảm thiểu thai hiệu quả hơn. Ít trẻ thơ hơn là vấn đề tốt với nhiều mái nhà và với cả môi trường, nhưng cũng gây ra những hệ lụy về kinh tế. Khách hàng, người công phu, người trả thuế ít hơn và cũng ít người chăm sóc cho người già hơn.

Từ năm 2000, làn sóng thành phố hoá tại Thái Lan diễn ra nhanh hơn bất cứ tổ quốc nào khác, trừ TQuốc. Đây là nguồn cội chính làm tỷ trọng sinh tại nước này giảm mạnh. Trong hơn hai thập kỷ, tỷ lệ sinh tại Thái Lan đã giảm từ 6,6 xuống chỉ còn 2,2 và hiện chỉ còn 1,5. Đây là mức thấp nhất quả đât, thậm chí còn sau cả China (1,7) và thấp hơn phổ quát so với mức cần thiết để giữ bình ổn dân số. UN ước tính tỷ lệ sinh giảm mạnh sẽ khiến Thái Lan mất khoảng 1/3 dân số vào cuối thế kỷ này. Hiện nước này có dân số khoảng 70 triệu người.

Theo nhà nhân khẩu học Shripad Tuljapurkar của Đại học Stanford, Thái Lan không có phổ quát thời điểm để giải quyết vấn đề này. Nước này cần phải hỗ trợ cho lực lượng người về hưu được dự đoán sẽ tăng mạnh vào giữa những năm 2030. "Nếu bỏ dở thời cơ này, mọi thứ sẽ trở thành xấu đi", ông Tuljapurkar đánh giá.

Yếu tố là, với nhì lần bạo động trong khoảng năm 2006, ý tưởnrg giải quyết tình trạng già hoá dân số tại Thái Lan hồ hết vẫn "dậm chân tại chỗ". Theo bình chọn của các nhà phân tích, chính phủ mới được bầu hồi tháng 3 của Thái Lan không có vẻ không thúc đẩy yếu tố này.

Tuy vậy, tin tốt là thái độ cởi mở với điều nhập cư của Thái Lan, khác với các quốc gia với điều dân số tương tự như Hàn Quốc và Nhật Bạn dạng. Công tích nước ngoài hiện choán tới 10% hàng ngũ công sức của Thái Lan với tỷ lệ cao nhất tại các công ty lớn.

"Công huân nước ngoài luôn chuẩn bị lấp đầy chỗ trống", Pakpoom Srichamni, chủ tịch của Sino-Thai Engineering & Construction Pcl, có hội sở tại Bangkok. Tổ chức kinh doanh này hiện có khoảng 10.000 viên chức, trong đó 30% là người nước ngoài.

Mặc dầu vậy, Thái Lan đang tụt hậu về phát triển kinh tế so với các nước nhà khác trong khu vực, với mức phát triển trung bình năm giảm đều mỗi thập kỷ từ những năm 1990, trong khoảng 5,3% còn 4,3% và hiện ở mức trên 3%. Quý 1/2019, kinh tế Thái Lan phát triển 2,8%, mức thấp nhất trong hơn 4 năm. Với tỷ trọng lạm phát dưới 1%, lãi suất dưới 2% và đồng tiền tăng giá nhanh lẹ, rộng rãi nơi tại Thái Lan, tình hình đang tạo ra theo hướng giống với Nhật Bản - giang sơn được biết tới với trạng thái già hoá dân số nghiêm trọng - hơn là các nước hàng xóm đang phát hành như Indonesia hoặc Philippines.

Phải chi trả phổ quát hơn cho y tế sẽ gây ra đa dạng nhân tố cho đất nước với thu nhập đầu người chỉ 6.362 đô la/năm như Thái Lan. Đây cũng là thách thức với cả những nước phát hành như Thuỵ Sỹ hay Phần Lan, nơi doanh thu đầu người lần lượt là 78.816 đô la và 48.580 đô la/năm. Chi phí cho hệ thống y tế công của Thái Lan đã tăng 12% trong 12 năm qua và hiện ở mức cao nhất Đông Nam Á, theo Viện Tìm hiểu Phát hành Thái Lan.

Thái Lan đứng cuối về chừng mực vững bền của chuỗi hệ thống hưu trí trong số 54 đất nước được dò la bởi công ty bảo hiểm toàn cầu Allianz SE. Theo Somchai Jitsuchon, thành viên hội đồng Ngân hàng Trung ương Thái Lan, các quỹ hưu trí của nước này có thể sẽ cạn tiền trong vòng 15 năm tới nếu không có cách tân lớn về thuế. "Chúng tôi cần tìm kiếm thêm nguồn thu", ông Jitsuchon nói.

Theo Phương Linh

VnEconomy


Tham khảo thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7