Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 8 tháng 7, 2019 ,

Thiên hướng toàn cầu hóa đảo ngược (tiếng Anh: deglobalization) đang tạo ra những chuỗi cung cấp ngắn hơn, phân đoạn hơn khi các công ti cố gắng theo kịp yêu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu xài.

Thế giới hóa bắt đầu trong khoảng năm 1990, bắt nguồn bởi sự hội nhập của công trạng giá rẻ từ các thị trường mới nổi như China, Ấn Độ và các non sông Đông Nam Á vào nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên đến nay, lợi thế chi phí công lao đã hao mòn đi phổ thông, khi các trọng điểm sản xuất giá rẻ này càng ngày càng phát triển và người lao động yêu cầu tiền lương cao hơn.

Một phân tích của Viện thế giới McKinsey, được thông báo trong năm nay, cho thấy công lao kĩ năng thấp đang càng ngày càng trở nên ít cần thiết hơn trong vai trò là một nhân tố chế biến. Trái ngược với quan điểm cho rằng giá lao động sẽ quyết định phần nhiều hoạt động sản xuất và luôn bán, chỉ có khoảng 18% thương lượng thương mại thế giới hiện thời được quyết định bởi chênh lệch giá công huân.

South China Morning Post: Xu hướng toàn cầu hóa bị đảo ngược và chuyện năng lực hỗ trợ sản xuất của Việt Nam đã gần đến điểm cận biên - Ảnh 1.

"Các chuỗi cung ứng đang trở nên ngắn hơn", ông Jeongmin Seong, thành viên cao cấp tại Viện thế giới McKinsey và là đồng tác giả của công bố cho nhân thức. "Phần đầu của thời kỳ thế giới hóa là xây dựng chuỗi cung cấp trục đường dài, đóng gói một thứ gì đó ở một nước có chi tiêu thấp và vận tải nó đến một nước có chi phí cao. Nhưng giờ đây, chuỗi cung cấp cần phải gần gũi hơn với cơ sở đối tượng mua hàng và sự sẵn có của các nguồn lực khác như công nghệ, đổi mới đang trở nên cần thiết hơn".

Trong công đoạn thế giới hóa trước tiên, kỷ nghuyên đóng chai hàng loạt, các công ti có thể chuyển vận đa dạng sản phẩm số lượng lớn trong khoảng nước A đến nước B. Nhưng khách hàng ngày một khó tính, họ trở thành khó tính hơn, đặc biệt là đối với các vật phẩm như áo quần và điện tử. Ví như các nhà sản xuất muốn giận dữ nhanh với những đổi mới trong yêu cầu của người tiêu xài, họ sẽ cần một chuỗi cùng ứng nhỏ bé và gần với hoạt động mua bán hơn.

Các tổ chức kinh doanh đang tìm cách đóng hộp gần hơn với hoạt động mua bán tiêu xài của họ để giảm thiểu những bất ổn của môi trường đàm phán đầy bất định, cũng như tránh chi tiêu thuế quan.

"Các công ty trên thế giới đã nhìn thấy xu hướng của chủ nghĩa khu vực. Cho nên, họ đang đầu tư vào Đông Âu để cung ứng hàng hóa cho EU, đầu tư vào Mexico để gần hơn với Hoa Kỳ", ông John Evans, Giám đốc điều hành của Tractus Asia, cũng làm việc với các doanh nghiệp chuyển tới trong khoảng TQuốc.

South China Morning Post: Xu hướng toàn cầu hóa bị đảo ngược và chuyện năng lực hỗ trợ sản xuất của Việt Nam đã gần đến điểm cận biên - Ảnh 2.

Đồng thời, những vị trí trước đó vốn được coi là những công xưởng đóng hộp chi phí thấp đang chuyển chính mình trở thành những hoạt động mua bán tiêu dùng nhộn nhịp. Khi hàng triệu người gia nhập phân khúc trung lưu ở China, Ấn Độ và Đông Nam Á, đa dạng tổ chức kinh doanh đang chọn có chuỗi cung ứng nội địa hóa để dịch vụ họ. 

Ở TQuốc, khi mà toàn bộ nhà đóng gói đã rời đi, thì vẫn có những đứa ở lại Trung Quốc, hoặc gần TQuốc. Vấn đề này là cố nhiên khi nhìn tham gia hoạt động mua bán xe hơi, nơi các công ti như Changan Ford chế biến với số lượng lớn ở TQuốc để phục vụ nhu cầu nội địa. Tuy nhiên, những nhà máy này xuất khẩu rất ít sang Mỹ chẳng hạn.

"Thay vì nhập cảng, ô tô TQuốc đang có khuynh hướng được đóng chai nội địa để tránh quan thuế", ông Bill Russo, nhà sáng lập tổ chức kinh doanh tư vấn Automobility có trụ sở tại Thượng Hải cho biết. 

Lakshman Achuthan, đồng sáng lập Viện nghiên cứu chu kỳ kinh tế (ECRI), đưa ra danh sách sự sụt giảm của tỷ lệ xuất khẩu/GDP ở TQuốc và Ấn Độ. Nhì thị trường này có kỹ năng cung ứng động lực chính cho vững mạnh thế giới trong những thập kỷ sắp đến, một phần là do sự tăng thêm của người tiêu xài trong nước, cũng như tầm quan trọng tăng thêm của các khu vực phi đóng gói.

"Thật vậy, xuất khẩu/GDP đã xuống dưới 20% ở Trung Quốc và Ấn Độ", ông nói. "vietnam trong ngắn hạn sẽ được hưởng lợi khi các tổ chức kinh doanh Trung Quốc tìm kiếm một sự thay thế ngắn hạn cho các chị trường xa xôi khác. Dĩ nhiên trong dài hạn, đó không phải là một biện pháp bền vững, do năng lực hỗ trợ chế biến của vietnam đã gần tới điểm cận biên, cạnh tranh sẽ càng ngày càng lớn, giá đất và công sức hiện nay có thể vẫn còn tương đối thấp, nhưng sẽ tăng rất nhanh".

Đồng thời với việc tạo ra ra các thị trường quốc tế, vietnam cần có sự dồn vào một chỗ đúng đắn cho vai trò sản xuất phục vụ thị trường nội địa và hoạt động mua bán khu vực Đông Nam Á. Khi công nghiệp tiếp diễn phát hành, việc khai thác công tích chi phí thấp ở những điểm giá rẻ sẽ không còn là yếu tố quá cần thiết để tiết kiệm hóa chi phí. Giả dụ vietnam không thay đổi, sự mất thăng bằng sẽ ngày càng trở thành hiểm nguy.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/South Trung Quốc Morning Post


Xem tại: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7