Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019 ,

Nạn nhân của những không may chính trị, địa chính trị

Khi đặt chân đến nước Úc tham gia năm 2017 để tham dự hội thảo, một chính trị gia cấp cao của Uỷ ban Quốc phòng Hàn Quốc đã được Julie Bishop - người sau này trở thành Bộ trưởng Ngoại giao Úc - chào đón. Bà đã đặt một câu hỏi hại não: "Bạn đang làm cho bí quyết nào để đối phó với mối bắt nạt ăn hiếp trong khoảng TQuốc?"

Bà Bishop đã đề cập đến phương pháp Trung Quốc đối đãi các công ti Hàn Quốc hoạt động tại đó - mối quan hệ nhị nước vốn trở nên bao tay hơn sau khi Seoul đồng ý với yêu cầu triển khai dài lâu Hệ thống Phòng vệ Khu vực Tầm cao Thời kỳ cuối (THAAD) trong khoảng phía Mỹ.

Công ty Lotte, một trong những "chaebol" của Hàn Quốc có tầm ảnh hưởng rất lớn với nền kinh tế nước này, đã bán một mảnh đất ở huyện Seongju cho chính phủ và khai triển chuỗi hệ thống radar và xây dựng hệ thống hoả tiễn phòng không. Hình như Washington và Seoul cho biết động thái này nhằm ngăn chặn mối bắt nạt bắt nạt từ Triều Tiên, thì Bắc Kinh lại coi THAAD là mối rủi ro về an ninh. Đó là bởi hệ thống radar này có phạm vi giám sát đến các căn cứ quan sự gần đó của TQuốc.

Samsung và nhiều công ty Hàn Quốc tháo chạy khỏi Trung Quốc, Việt Nam là điểm đến hàng đầu - Ảnh 1.

Lotte hứng chịu lệnh trừng trị của TQuốc sau khi Hàn Quốc triển khai THAAD.

Sau khi được khai triển tham gia năm 2017, THAAD chính là nguồn cội của vụ việc China tẩy chay các hoạt động bán lẻ của Lotte. Công ty này đã bị Bắc Kinh trừng trị, theo đó các ý tưởnrg phát hành tại Trung Quốc bị đình trệ theo lệnh của chính phủ nước này.

Như Hàn Quốc, Úc cũng phụ thuộc đa dạng vào thương mại với TQuốc, nhưng lại có mối buộc ràng ngặt nghèo với Mỹ về mặt quốc phòng và chính trị. Bà Bishop lo âu rằng nếu Úc khiến Bắc Kinh không hài lòng, thì các công ti của họ cũng chịu không may gần giống Hàn Quốc.

Nhìn vào trường thích hợp về dầu canola và giết thịt lợn của Canada đều bị China cấm du nhập, đây được cho là động thái trả đũa vụ việc CFO Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ. Việc này là một ví dụ cho thấy các non sông thứ ba có thể bị thu hút tham gia cuộc cạnh tranh của những siêu cường trong thời văn minh như thế nào.

Từng là hoạt động mua bán tiềm năng nhưng Trung Quốc trở thành nỗi lo của các tổ chức kinh doanh nước ngoài

Rộng rãi nhà phân tích nghĩ rằng, cố gắng của các tổ chức kinh doanh Hàn Quốc tại TQuốc nên trở thành tài liệu nghiên cứu quan trọng cho chính phủ và đơn vị phương Tây về những rủi ro chính trị khi buôn bán tại đây - vốn đang leo thang khi thương chiến Mỹ - Trung bắt nạt nạt đến các tổ quốc khác và mở tuyến đường cho cuộc "đấu đá" địa chính trị trên khuôn khổ mênh mông hơn.

Tất nhiên, các công ti của Hàn Quốc đã dần rút khỏi TQuốc trong những năm mới đây, ngay cả trước "cuộc khủng hoảng" mà THAAD mang đến. Họ đang di dời để tránh được những không may như Lotte đã gặp phải và lánh né thuế quan trong khoảng phía Mỹ.

Hình như, họ còn dời đi bởi các công ty China đã trở nên cạnh tranh hơn toàn bộ tại thị trường trong nước - nơi các công ti Hàn Quốc từng gặp rộng rãi tiện lợi trong hơn 1 thập kỷ. Đây cũng là điều có kỹ năng lớn sẽ xảy ra với các công ty phương Tây đang chú ý đội ngũ khách hàng trung lưu ở China. Hiện tại, khi các công ty Mỹ đang chú ý việc rời khỏi China và xây cất cơ sở vật chất tại những nước nhà chịu mức thuế từ Mỹ thấp hơn, thì những công ty Hàn Quốc đã đi trước họ khoảng vài năm.

Samsung và nhiều công ty Hàn Quốc tháo chạy khỏi Trung Quốc, Việt Nam là điểm đến hàng đầu - Ảnh 2.

Nhà máy Samsung tại Huệ Châu sẵn sàng xong hoạt động.

Một "chaebol" khác, Samsung Electronics, đã vận hành nhà máy trước tiên ở vn vào năm 2008 và sự hiện diện dài lâu này đã giúp họ xây đắp chuỗi cung ứng của các công ti Hàn Quốc, từ đó giúp các tổ chức kinh doanh khác dễ dàng kiến tạo cơ sở hơn tại Đông Nam Á.

Do vậy, đầu cơ của Hàn Quốc vào Việt Nam đã tăng 1,97 tỷ USD trong nửa đầu năm 2018, lần đầu vượt China - ở mức 1,6 tỷ USD, trong cùng kỳ, theo số liệu trong khoảng Nhà băng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc. Cả năm 2018, tổng vốn đầu cơ của Hàn Quốc tham gia Việt Nam đạt 3,2 tỷ USD, xuất khẩu cũng tăng lên 48,6 tỷ đô la - cao gấp 121 lần so với năm 1992.

Một cựu quản lý của Lotte Mua sắm cho hay: "Chúng tôi đã trải qua một vài tình huống tồi tệ ở China vài năm trước và nhìn thấy rằng rủi ro chính trị sẽ không chỉ đơn giản bặt tăm trong 1 đêm. TQuốc có thể duyệt hồ hết các luật đảm bảo an ninh cho đầu tư nước ngoài và quyền lợi của các công ti đa non sông, nhưng thời cơ ấy lại biến mất khi xảy ra cuộc đối đầu về chính trị quá bít tất tay. Chúng tôi không thể hứng chịu thêm rủi ro nào nữa."

Hồi tháng 4, China sau cuối đã túa bỏ lệnh trừng phạt với Lotte và chính quyền đô thị Thẩm Dương đã cho phép tập đoàn này tiếp diễn việc tạo ra khu mua sắm và giải trí Lotte World trị giá 2,6 tỷ đô la. Lotte hiện đang cân nhắc về việc bán lại tổ thích hợp này bởi họ không muốn tiếp diễn kinh doanh lĩnh vực bán lẻ tại TQuốc.

Samsung là một "gã đẩy đà" khác muốn cắt giảm hoạt động đóng chai ở China sau khi họ đóng cửa dây chuyền sản xuất tại Thâm Quyến vào tháng năm/2018, sau đó là nhà máy ở Thiên Tân vào tháng 12. Dây chuyền sản xuất máy tính bảng thiết bị cầm tay cuối cùng ở Huệ Châu cũng đang trong giai đoạn đóng cửa. Nguồn tin trong công ti tiết lộ, Samsung cũng cân nhắc việc chuyển dây chuyền đóng hộp TV từ China sang vn.

Samsung và nhiều công ty Hàn Quốc tháo chạy khỏi Trung Quốc, Việt Nam là điểm đến hàng đầu - Ảnh 3.

Bên trong nhà máy Samsung ở vietnam.

Đương nhiên, họ đang vô cùng cẩn trọng khi thực hiện chiến lược dời đi, theo Jason Wright - nhà sáng lập công ti phân tích Argo Associates, ông đang giám sát số lượng các công ty Hàn Quốc đang có yêu cầu rời khỏi Trung Quốc. Samsung vẫn là nhà cung cấp vi mạch lớn của các tổ chức kinh doanh China như Huawei và việc di dời có thể sẽ làm gián đoạn hoạt động kinh doanh hiện nay.

Ngoài không may về chính trị và thuế quan, Samsung đã chứng kiến thị phần tại đại lục giảm đáng kể do sự cạnh tranh trong khoảng các địch thủ trong nước. Theo công ti nghiên cứu thị trường Strategy Analytics, phân khúc trên hoạt động mua bán smartphone giảm từ 20% trong năm 2013, xuống chỉ còn 0,8% tham gia năm rồi. Theo Julien Chaisse, một giáo sư luật thương nghiệp tại Đại học Thành phố Hồng Kông, Lotte cũng đang có ý tưởnrg chuyển chuỗi cung cấp sang vn.

Không chỉ có nhì "chaebol" nhiều người biết đến, nhà đóng gói ô tô Kia và Hyundai cũng chứng kiến thị phần giảm xuống 2,7% vào năm ngoái, từ mức 10% vào đầu thập kỷ này. Cả 2 công ti đang cân nhắc cắt giảm hoạt động buôn bán tại China.

Giáo sư Chaisse cho hay: "Tôi nghĩ là các công ti châu Âu sẽ lưu ý lại hoạt động kinh doanh của họ ở Trung Quốc, sẽ sớm thôi. Mỗi thời điểm sẽ là những câu chuyện, căn nguyên không giống nhau."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/SCMP


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7