Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019 ,

Trên quả đât này luôn có nhị loại người không giống nhau. Thứ nhất đó là người biết ơn báo ân, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng. Còn lại sức thứ hai chính là kẻ nuôi ong tay áo, nuôi cáo trong nhà, vong ơn bạc bẽo. 

Đối với người thứ nhất, bạn tốt với họ một thì họ chuẩn bị đáp trả lại mười. Tuy nhiên, với kiểu người thứ hai, càng giúp đỡ họ, họ lại càng xem đó là chuyện tất nhiên. Họ chỉ coi bản thân mình là trên hết mà không nhân thức tầm cần thiết của lòng hàm ơn, cũng không hiểu rằng, chẳng khách hàng nào trên đời mãi mãi đối tốt với mình mà không cần trả giá. Kiểu người thứ nhị thường có những đặc điểm sau đây mà chúng ta nên giảm thiểu xa, không hỗ tương thân thiết.

Kẻ không nhớ điểm cộng, chỉ nhớ vấn đề xấu; không nhớ cái ơn, chỉ ghi cái thù

Lấy chả hạn một cách dễ hiểu, ví như anh ta mười ngày thì có chín ngày mượn bút của bạn, bạn vẫn sung sướng cho vay và họ cũng vui miệng kiếm được lấy. Nhưng đến ngày thứ mười, bạn có việc cần sử dụng bút và không cho họ vay nữa, họ tức tốc tức giận, phát sinh cảm giác đáng ghét và nghĩ là bạn là người ki bo, xấu tính, không nhân thức giúp sức hay san sớt với đại chúng.

Kiểu người như vậy sẵn sàng tráo trở ngay cả với những người thân mật và tốt bụng nhất, từng trợ giúp bản thân mình đa dạng nhất. Vì một phần lợi ích của phiên bản thân, họ xem như xóa bỏ hết tổng thể lòng tốt và sự niềm nở trong chín lần giúp sức trước của bạn, mà chỉ chằm chằm nhớ rõ việc bạn đã chối từ, đã đối xử "tệ" với họ thế nào trong lần thứ mười. 

Người đã không có lòng biết ơn thì đương nhiên sẽ không bao giờ trả ơn, họ chỉ nhân thức gây thù chuốc oán thù và ủ ấp những suy nghĩ ích kỷ về chính mình. Đây là kiểu người dễ dãi hành xử vong ân phụ nghĩa nhất mà chúng ta nên tránh xa, đừng coi là bằng hữu.

Quan hệ bạn bè thà ÍT nhưng phải CHẤT, tránh xa 2 kiểu người sau có đủ dấu hiệu của kẻ vong ơn bội nghĩa - Ảnh 1.

Trên thế giới này luôn có nhị loại người khác biệt. Thứ nhất đó là người biết ơn báo ân, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng. Còn lại người thứ nhị chính là kẻ nuôi ong tay áo, nuôi cáo trong nhà, vong ơn bạc tình.

Người luôn luôn hoài nghi động cơ của người khác

Hẳn là trong chúng ta, đầy đủ người đã không còn xa lạ với câu chuyện về "Người dân cày và con rắn". Chuyện xưa kể về một chưng dân cày đi qua cánh đồng tham gia một buổi sáng mùa đông lạnh lẽo. Thấy trên mặt đất nằm một con rắn bất động như thể bị đông lạnh sắp chết, chưng dân cày bèn chạnh lòng thương xót, quyết định nhặt nó lên và ôm vào ngực để ngủ ấm, muốn cứu nó sống lại. Nhận được hơi ấm từ chưng dân cày, con rắn từ từ tỉnh giấc lại. Thế nhưng, ngay khi nó lấy lại đủ sức mạnh của mình, nó lại quay ra cắn chết chưng nông dân theo bạn dạng năng. Đến khi trút hơi thở sau cuối, chưng dân cày mới thì thào: Dân chúng phải học hỏi từ số mệnh của tôi, đừng bao giờ thương hại một kẻ vô ơn bội nghĩa.

Trong khoảng câu chuyện trên, chúng ta có thể thấy rằng, phải luôn luôn cảnh giác và duy trì khoảng bí quyết, tránh xa những kẻ chỉ biết nghĩ về ích lợi của chính mình mà bất chấp tới cái ân cái đức đã nhận từ người khác như thế nào. Thế cuộc luôn sinh tồn một vài người sẽ không bao giờ đổi mới thực chất của chính họ, bất kể chúng ta đối xử với họ tốt thế nào đi nữa. 

Chính vì lẽ đó, sống trên đời, muốn trợ giúp người khác, chúng ta cũng phải phân rõ người thiện với kẻ ác độc. Có tương tự, chúng ta mới đem sự giúp đỡ tới cho những người xứng đáng được kiếm được, còn đối với những kẻ ác nghiệt thì quyết không được hiền hậu, nương tay.

Quan hệ bạn bè thà ÍT nhưng phải CHẤT, tránh xa 2 kiểu người sau có đủ dấu hiệu của kẻ vong ơn bội nghĩa - Ảnh 2.

Như con rắn độc trong câu chuyện kia, dù kiếm được ơn cứu mạng của bác bỏ dân cày nhưng với bản tính máu lạnh và đa nghi của loài bò sát, nó vẫn đem lòng hiềm nghi động cơ của người khác, sợ bị bác bỏ dân cày giết hại. 

Sau cùng, nó đã hành xử theo phiên bản năng mà cắn đứt sinh mạng chính ân nhân của chính mình. Đặt tham gia một trường thích hợp khác, khi chúng ta là người hỗ trợ, muốn đưa bằng hữu thoát khỏi bước các con phố cùng khốn không dễ dàng thất bại, lòng tốt không chiếm được báo ân thì thôi, họ lại nhất mực phòng ngừa và nghi vấn chúng ta lặng lẽ thu lợi ích đằng sau đó.

Trong Tam Quốc, Tào Tháo từng có câu nói nổi danh trần gian như sau: "Đã dùng người thì không nghi người, đã nghi người thì không dùng người." Có thể thấy rằng, sự đa nghi là điều tối kỵ trong mọi mối quan hệ, dù là bạn bè thân thiết tới mấy hay chỉ là công ty đối tác phù hợp tác lẫn nhau. 

Vì thế, khi gặp gỡ người quá đa nghi, tốt nhất chúng ta nên thận trọng mọi bề trong chuyện giao du thường ngày để tránh xung bỗng ích lợi, bị họ thù oán lúc nào cũng chẳng hay.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7