Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 1 tháng 7, 2019 ,

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, chưa thể sử dụng trực thăng chữa cháy rừng trong nhân tố kiện thời tiết gió phơn thổi mạnh như hiện thời.

Trưa nay, sau khi xúc tiếp cử tri sau kỳ họp Quốc hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp diễn đi thị sát, kiểm tra tình hình chữa cháy rừng sau khi lửa lại bùng lên ở phố Trường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh.

Quan sát điểm cháy cuối cùng ở thị trấn Trường Sơn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo các hàng ngũ chữa cháy tiếp tục dập lửa dứt điểm các điểm còn âm ỉ, không để lửa bùng lại trong ngày hôm nay và lan sang khu vực rừng có con đường dây 500KV (phương pháp các điểm cháy khoảng 500m).

Phó Thủ tướng: Chưa thể dùng trực thăng chữa cháy rừng khi gió mạnh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kiểm tra tình hình chữa cháy rừng ở thị xã Đức Thọ. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Trước phổ biến quan điểm thắc mắc về việc sử dụng trực thăng chữa cháy rừng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho nhân thức Chính phủ đã thu được ý kiến này.

Tuy nhiên chưa thể sử dụng trực thăng chữa cháy rừng trong điều kiện thời tiết gió phơn thổi mạnh. Nếu như sử dụng trực thăng chữa cháy cần dùng liên tiếp từ 3 tới 5 trực thăng dội nước liên tục cho một điểm cháy, trong khi trạng thái cháy rừng phủ rộng trên đa dạng thị xã của phổ biến tỉnh nên việc vận động trực thăng là gian truân.

Không chỉ vậy, tình hình gió phơn Tây Nam thổi mạnh trong suốt thời gian qua cũng tác động đến khả năng toá nước trúng điểm cháy. Khác lạ, gió sẽ ảnh hưởng tới an ninh bay trong bối cảnh trực thăng làm cho cả nhiệm vụ chữa cháy. Cho nên, Chính phủ chưa vấn đề động trực thăng của Binh đoàn 18, Tổng công ty bay Bộ Quốc Phòng.

Phó Thủ tướng: Chưa thể dùng trực thăng chữa cháy rừng khi gió mạnh
Phó Thủ tướng: Với tình hình hiện nay, dập lửa bằng các thiết bị máy thổi, cưa cầm tay chạy bằng xăng là hiệu quả hơn cả

“Với tình hình cháy ở các điểm diện rộng như vậy thì vận động các nhóm tại chỗ và dập lửa bằng các trang bị máy thổi, cưa cầm tay chạy bằng xăng là hiệu quả hơn cả. Trong tháng 7 này, thời tiết tiếp tục nắng hot gay gắt, các tỉnh giấc không chủ quan, tính toán nhu cầu sử dụng trang bị chữa cháy này để thông báo Chính phủ phê chuẩn chi bỗng nhiên xuất”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giảng nghĩa.

Ông yêu cầu tỉnh giấc Hà Tĩnh và các tỉnh giấc có rừng bị cháy kiểm tra, xác định và phân loại các loại rừng đã bị cháy để tính toán cách thức cung cấp cho bà con trồng rừng. Hình như đó, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn kiểm soát ý thức sẵn sàng để ứng phó với mưa lũ, biển động vì áp thấp nhiệt đới trong những ngày đến đây.

Phó Thủ tướng: Chưa thể dùng trực thăng chữa cháy rừng khi gió mạnh
Cháy rừng rộng rãi ngày liên tục ở Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh với Chủ tịch UBND thức giấc Hà Tĩnh cần đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt với quần chúng việc không được đốt rơm rạ trong nắng nóng. Trên phố đi thị sát vào thị trấn Trường Sơn, ông vẫn thấy người địa phương đốt rạ trên đồng ruộng, dễ gây hoả hoán vị với rừng và khu cư dân.

Ngày mai cháy rừng sẽ xong xuôi

Thông báo với Phó Thủ tướng lúc trước, Phó chủ tịch UBND tỉnh giấc Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cho biết, tham gia 5h30 sáng nay, phần nhiều các điểm cháy rừng ở 7 thị xã của Hà Tĩnh đã tắt lửa sau các cố gắng không mỏi mệt của hơn 15.000 cán bộ, chiến sĩ, kiểm lâm viên và dân binh tự vệ.

Phó Thủ tướng: Chưa thể dùng trực thăng chữa cháy rừng khi gió mạnh
Lãnh đạo Bộ NN&PTNT và thức giấc Hà Tĩnh thông báo tình hình chữa cháy rừng với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Tất nhiên, lửa vẫn âm ỉ ở dưới gốc rừng và lửa tiếp tục lại bùng lên tham gia giữa buổi sáng nay ở các thị xã Đức Thọ, Kỳ Anh và Cẩm Xuyên vì gió phơn Tây Nam thổi mạnh. Đến 12h30 trưa nay, các điểm cháy rừng bùng phát đã được dập ở Kỳ Anh và Cẩm Xuyên.

Ông Đặng Ngọc Sơn cho nhân thức riêng phường Trường Sơn (huyện Đức Thọ) là điểm cháy sau cùng của Hà Tĩnh đến đầu giờ chiều nay, đang được gần 400 người gồm các nhóm quân đội, công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ dập lửa.

“Điểm cháy này ở trên chiền núi cao, chẳng thể dùng máy bơm và tải nước lên dập được nên phương án vẫn là sử dụng cành cây để dập và máy thổi để khoanh vùng cháy.”, ông Sơn cho biết.

Phó chủ tịch UBND thức giấc thông tin thêm, Trung tâm dự đoán khí tượng thuỷ văn TƯ vừa có thông báo về áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa to ở miền Trung từ ngày mai nên có thể hoàn thành hoàn toàn cháy rừng.

Tuy nhiên, Hà Tĩnh và vài tỉnh giấc ven biển miền Trung khác sẽ phải tiếp tục đối mặt với tình hình biển động và anh em quét, bằng hữu ống ngay sau khi vận động đội ngũ dập cháy rừng.

Thứ trưởng túc trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cũng nghĩ rằng khi trời mưa to vào tương lai thì trạng thái cháy rừng ở các tỉnh giấc Bắc Trung Bộ sẽ chấm dứt, nhưng phải tính toán ngay việc hồi phục rừng bị cháy và coi đây cũng là một nhiệm vụ gấp rút.

Ông Tuấn nghĩ là đối với khu vực rừng bị cháy mà không dễ dàng bình phục thì các địa phương cần có chính sách hỗ trợ bà con trồng rừng trở lại. 

Cháy rừng Nghệ An lan sang Hà Tĩnh, lửa bén ngay sau lưng nhà dân

Cháy rừng Nghệ An lan sang Hà Tĩnh, lửa bén ngay sau lưng nhà dân

Một vụ cháy rừng lớn đang xảy ra tại phố Trường Sơn, thị xã Đức Thọ (Hà Tĩnh) suốt nhiều giờ liền làm cho nơi đây chìm trong biển lửa.  

Gia Nguyên


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7