Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2019 ,

Nhiều nhân tố nảy sinh khi phân lô bán nền ào ạt

Trước đây, để hạn nhạo báng trạng thái doanh nghiệp ngang nhiên rao bán dự án “ma”, Bộ Xây đắp yêu cầu với Thủ tướng Chính phủ bỏ chế độ chia lô, bán nền trong các dự án sản xuất nhà ở tại thành phố. Bộ Xây dựng yêu cầu luật pháp nhà đầu tư phải có nghĩa vụ: Hoàn thiện nhà đất trước khi bàn ủy quyền khách hàng; Xây đắp chế nhạo tài xử phạt các chủ đầu tư bán nhà xây thô và không thực hiện tốt việc xây đắp hạ tầng công nghệ đồng bộ;

Phân tích ban hành chế độ thuế đủ mạnh để hạn nhạo báng tình trạng đầu tư nhà, đất mà không đưa vào dùng gây phung phí và làm cho mất mỹ quan thành phố. Chỉ huy Bộ Xây dựng giai đoạn đó chỉ rõ: Ví như không khiến cho mạnh việc xóa bỏ phân lô, bán nền (gốc rễ của đầu cơ) thì rủi ro và thiệt hại sẽ luôn rơi vào người tiêu dùng. Nếu để chia lô, bán nền tiếp thì đơn vị bổ ích nhưng phát triển thị trấn không thành… Thế nhưng Bộ Xây dựng lại thay đổi ý kiến, cho phép phân lô, bán nền từ năm 2014. Chi tiết, tại Thông tư liên tịch số 20 được Bộ Xây đắp và Bộ Nội vụ ban hành hướng dẫn vài nội dung của Nghị định 11 (hiệu lực trong khoảng 5/1/2014) pháp luật: Khu vực (đã đầu tư cơ sở), nhà đầu tư được chuyển quyền dùng đất cho người địa phương tự xây nhà. ngừng thi côngĐây có thể là phần đất thuộc đa dạng công trình, một công trình hoặc một phần trong công trình. Như vậy có nghĩa là nhà đầu tư được phép phân lô, bán nền tại khu thành phố đã khiến cho cơ sở vật chất.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Điều hành nhà và Hoạt động mua bán BĐS cho biết, qui định hiện hành chuẩn y việc phân lô, bán nền. Chi tiết, Nghị định 11 luật pháp phân lô, bán nền phải có sự giữ vững của nhà nước. Tuy nhiên, theo ông Ninh, những công trình phân lô, bán nền trái luật pháp vi phạm cả Luật Đất đai, Luật Nhà ở, và Luật Kinh doanh bất động sản. Bộ Xây đắp sẽ rà soát, thanh tra những công trình và giải quyết những vi phạm của chủ đầu tư.

nhieu he luy khi phan lo ban nen o at

Trạng thái phân lô bán nền ồ ạt sẽ dẫn tới nhiều yếu tố(ảnh minh họa)

Hệ lụy lớn tạo “sốt ảo”

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho nhân thức, trong những năm vừa mới đây tái xuất hiện hiện trạng phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một số địa phương. Trong đó, có đa dạng khu đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, đất không được quy hoạch là đất ở, bị phân lô tách thửa trái quy định để bán. Thực trạng này dẫn tới nhiều người bị lường đảo, bị thiệt hại rất lớn; làm phá tan vỡ quy hoạch phát hành thị trấn của địa phương, gây chướng ngại trong thú vị các chủ đầu tư công trình lớn do giá đất đã bị đẩy lên quá cao.

“Thủ phạm của các đợt sốt ảo giá đất và trạng thái phân lô bán nền trái phép cơ bản là giới đầu nậu, cò đất và một số ít doanh nghiệp BĐS “độc ác”. Các đầu nậu này lợi dụng sự thiếu nắm bắt nhân thức, thiếu thông tin của khách hàng liên kết với một số cán bộ chính quyền cấp cơ sở (hoặc cấp cơ sở vật chất buông lỏng quản lý) để phân lô bán nền”, ông Châu nói.

Để chỉnh đốn hiện trạng phân lô bán nền trái phép tràn lan, chặn đứng các đợt sốt ảo giá đất, ông Châu nêu ra vài giải pháp. Chủ toạ HoREA buộc phải bổ sung Luật Dân sự pháp luật trường hợp “đặt cọc” để đảm bảo giao câu kết đồng trao đổi bất động sản (trong đó có đất nền) hiện ra trong mai sau phải vừa vâng lệnh quy định của Luật Dân sự, phải vừa tuân thủ pháp luật của Luật Buôn bán BĐS. “Việc sốt giá đất ảo và phân lô bán nền tràn lan cũng có một phần trách nhiệm của tổ chức kinh doanh BĐS.Vài ít công ty BĐS “ác” và “đầu nậu” đã phân lô bán nền, vận động vốn trái pháp luật, gây thiệt thòi cho đối tượng mua hàng, làm mất an ninh, đơn côi tự xã hội”, ông Châu nói.

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, GS Đặng Hùng Võ cho nhân thức, Chính phủ từng có chỉ huy cấm phân lô, bán nền tham gia năm 2004. Đến năm 2007, chỉ đạo này chỉ áp dụng tại các đô thị loại ba trở lên. Năm 2010, các địa phương được tự quyết định việc chia lô, bán nền. Bởi vậy, hiện giờ có phổ thông công ty, tư nhân bằng mọi bí quyết đua nhau phân lô bán nền, nhằm thu lợi. Việc chủ đầu tư chia năm xẻ bảy lô đất rồi bán lại là ngược với nguyên tắc đầu cơ chuyên nghiệp. Một nguyên lý đầu cơ bất động sản trên khắp thế giới là đất chẳng phải vật phẩm được động viên đầu cơ. Việc phân lô, bán nền dễ làm cho thị trường trở nên nhiễu loạn.

Ông Võ nêu quan điểm: “Ở các nước, họ chỉ dùng cơ chế chia lô, bán nền để khắc phục nhà đất cho người thu nhập thấp. Tức là do người địa phương có ít tiền quá thì nay khiến cho cái nền, mai khiến cái móng… Sau 10 năm thì hoàn thành cái nhà. Còn ở nước ta, chia lô, bán nền tạo vật phẩm của thị trường, điều này là không đúng. Chính phủ cần có luật pháp cấm phân lô, bán nền như năm 2004”.

PGS. TS. KTS Nguyễn Hồng Thục, Viện Phân tích định cư và năng lượng, thể hiện sự quan trọng: “Việc chuẩn y phân lô, bán nền chỉ nên là giải pháp tình thế cho riêng các dự án đã khiến cho trước đây, ở một vài nơi mà nhà đầu tư đã trót sang tên mấy lượt. Giả dụ tiếp tục cho phân lô, bán nền, chính quyền sẽ bật đèn xanh cho công ty kiếm lời từ việc xin cấp đất rồi chuyển nhượng ồ ạt mà ko phải đầu tư gì.Khi đó, sẽ hiện ra càng ngày càng rộng rãi khu thị trấn, khu dân cư với gương mặt xấu xí, là khó khăn cho sự phát triển đô thị”.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7