Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019 ,

Trong những năm vừa mới đây, thanh toán bằng phương pháp quét mã QR đã biến thành một hình thức bình thường ở China. Nhưng khi cách thức này càng ngày càng được dùng nhiều trên khắp thế giới, những gã mập mạp kĩ nghệ từng giúp xúc tiến thanh toán bằng mã QR tại China đã chuyển hướng sang một thứ thậm chí còn dễ sử dụng hơn chính là khuôn mặt của người dùng.

Bây chừ, tại phổ quát đô thị khác biệt trên khắp non sông tỷ dân, trong khoảng tạp hóa đến siêu thị bình thường đã áp dụng kĩ nghệ trả tiền qua nhận dạng gương mặt từ Alipay của Alibaba và WeChat Pay của Tencent.

Theo các chuyên gia, công nghệ nhận mặt khuôn mặt đã đem lại bước tiến mới trong việc thanh toán cho người tiêu dùng và có khả năng mang đến một làn sóng hoàn toàn mới cho những người dùng ít thông suốt công nghiệp như người cao tuổi hay người khuyết tật. Về mặt buôn bán, trả tiền bằng nhận mặt gương mặt được dự định sẽ cải thiện hiệu quả trong mai sau không xa.

Ở Trung Quốc, dùng smartphone quét mã QR đã trở thành dĩ vãng, giờ đây chỉ cần nhìn vào camera, mỉm cười là thanh toán xong! - Ảnh 1.

Phổ thông khu chợ ở TQuốc đã ứng dụng thanh toán bằng khuôn mặt.

Alipay lần đầu bán ra hệ thống nhận mặt gương mặt Dragonfly – bản upgrade của chuỗi hệ thống Smile-to-Pay vào 04 tuần 12 năm rồi và kể trong khoảng đó đã mở rộng đến hơn 300 đô thị ở TQuốc. Không chịu kém cạnh, WeChat Pay cũng ra mắt thiết bị của mình 3 04 tuần sau đó, có khả năng quét gương mặt của khách hàng cũng như mã QR để thanh toán.

Bước tham gia một tạp hóa CP Lotus ở Bắc Kinh, bạn sẽ thấy viên chức thu ngân được vũ trang laptop mang thương hiệu Alipay. Nếu muốn thanh toán bằng nhận dạng khuôn mặt, đối tượng mua hàng chỉ cần nhìn vào camera của máy tính. Trong một vài giây, hệ thống sẽ trông thấy người mua là người nào và tiền được trừ trực tiếp trong khoảng account Alipay của họ. Có thể nói, tại China bây giờ, đã qua rồi những ngày người dùng phải loay hoay lấy điện thoại, thành lập ứng dụng và quét mã QR để chấp hành thanh toán.

David Wang, 30 tuổi nhận xét: "Cách thức này rất dễ ợt vì nó giúp tôi tiết kiệm đáng kể thời điểm. Tất cả những gì tôi cần khiến chỉ là nhìn tham gia camera mà thôi".

Nhà phân tách bán lẻ Tiffany Lung cho nhân thức trả tiền bằng kiếm được dạng khuôn mặt tỏ ra ưu việt hơn các hệ thống thanh toán di động hiện tại, cốt yếu là nhờ không cần rộng rãi trang bị để xong xuôi giao dịch ngoài máy tính quét khuôn mặt.

Ở Trung Quốc, dùng smartphone quét mã QR đã trở thành dĩ vãng, giờ đây chỉ cần nhìn vào camera, mỉm cười là thanh toán xong! - Ảnh 2.

Trả tiền bằng mã QR đã "lỗi thời" tại China.

Và một lần nữa, thị trường thanh toán đầy khó khăn ở China lại chứng kiến sự đối đầu giữa 2 ông lớn Alipay và WeChat Pay trong lĩnh vực thanh toán nhận biết gương mặt.

Là 2 nhà cung cấp thanh toán bậc nhất tại nước nhà đông dân nhất thế giới, Alipay và WeChat Pay đã cùng nhau chiếm hơn 90% mảng trả tiền điện thoại của Trung Quốc tham gia năm rồi. Ở đại lục, WeChat Pay được lợi lợi khá rộng rãi từ việc được đưa vào ứng dụng nhắn tin WeChat (có hơn 1 tỷ người mua toàn cầu) và vì thế có tỷ lệ xâm nhập lên tới 89,2% so với 69,5% của Alipay. Dĩ nhiên, theo dữ liệu của Ipsos, về khối lượng trao đổi, 2 bên tất cả tương đương nhau: WeChat Pay chiến 45% tổng số tiền đàm phán và Alipya chiếm 46%.

Ngoài người tiêu dùng, các đơn vị setup chuỗi hệ thống thanh toán nhận biết khuôn mặt cũng được hưởng lợi do tăng hiệu quả và giảm chi phí thuê nhân công.

Chả hạn như Alipay cung ứng một số giải pháp như máy bán hàng không người điều khiển và máy tự trả tiền đều sử dụng cách quét gương mặt để thanh toán. Vấn đề này giúp các doanh nghiệp giảm lượng nhân viên thu ngân cần thiết, đồng thời giảm thời điểm xong xuôi thương lượng.

Dường như, phương thức này vừa là khuynh hướng công nghệ mới nhất ở China và còn vừa dịch vụ một mục đích khác ý nghĩa hơn là giúp những người ít nắm bắt biết về công nghiệp trả tiền dễ dãi hơn.

Theo một thông báo năm 2019, dân số China là 1,4 tỷ người nhưng chỉ có 829 triệu trong số đó sử dụng Internet. Khi nói tới trả tiền điện thoại, con số đó còn giảm hơn nữa, chỉ còn 40% dân số (hay 583 triệu khách hàng) thanh toán qua điện thoại thông minh.

Trong 562 triệu người vẫn chưa được gắn kết Internet vào cuối năm rồi, hơn 87% thiếu kĩ năng máy tính và chẳng thể dùng bính âm (dùng chữ cái Latin để biểu thị cách phát âm các chữ Hán trong tiếng phổ biến Trung Quốc) để truy nã cập mạng Internet. Bởi vậy, vấn đề đáng để ý là khi mà Trung Quốc đi trước nhiều non sông trên nhân loại về Internet dế yêu thì một lượng lớn dân số của họ vẫn chưa được kết nối.

Trên thực tiễn, TQuốc đã sản xuất khoa học số tới mức vài nhà hàng thậm chí không sử dụng thực đơn vật lý nữa mà đối tượng mua hàng chỉ cần quét mã QR trên bàn rồi đặt món ăn trên laptop.

Đến nay, thanh toán nhận biết gương mặt vẫn chưa phải là cách thức mặc định ở TQuốc nhưng theo các chuyên gia, nó sẽ sớm biến thành chuẩn mực. Trong khoảng tiền mặt, thẻ nguồn hỗ trợ tới mã QR, lịch sử đã chỉ ra rằng phương án nào thuận tiện nhất sẽ trở thành khuynh hướng.

Theo Gia Vũ

Trí Thức Trẻ/SCMP


Tham khảo thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7