Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2019 ,

Những ngày vừa mới đây, nước tại kênh công trình thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang (Vũ Quang quẻ, Hà Tĩnh) đổi sang màu đỏ, bốc mùi hôi khiến cho người dân bất an. 

XEM CLIP:

Dự án kênh thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang là nguồn chính cung ứng cho nhà máy nước Vũ Quang phục vụ cho hơn 300 hộ dân, cùng lúc là nguồn nước thủy lợi phục vụ cho hàng vạn hộ dân. Chính cho nên, khi nguồn nước đổi màu, người địa phương khôn xiết thấp thỏm. 

Nước hồ chuyển màu, Phó chủ tịch Hà Tĩnh vô tư rửa mặt
Nước tại kênh Ngàn Trươi – Cẩm Trang đổi màu đỏ

Nguồn nước chuyển sang màu đỏ đã ăn sâu vào hệ thống bờ đê dẫn tới sinh ra những vệt đỏ trên đất cát ở bờ kênh.

Người dân tại đô thị Vũ Quang quẻ (huyện Vũ Quang) cho hay, nước chuyển sang màu đỏ, có mùi thối khoảng một tuần nay.  

Nước hồ chuyển màu, Phó chủ tịch Hà Tĩnh vô tư rửa mặt
Nước chuyển màu đã ăn sang phần bờ kênh dẫn đến chân kênh bị nhuốm màu đỏ.

Ông Phan Quốc Long – Chủ toạ UBND thành phố Vũ Quang đãng cho biết, hiện tượng nước đổi màu và bốc mùi hôi thối đã được địa phương báo cáo lên cấp trên.

“Chúng tôi đã gửi kiến nghị lên quận, quận cũng đã có lên tiếng công văn lên tỉnh giấc. Công ty tác dụng về lấy mẫu rà soát và thông báo cho địa phương là nước vẫn bình an. Dĩ nhiên, chúng tôi vẫn rất lo ngại” – ông Long nói.

Lãnh đạo thành phố Vũ Quang quẻ không ít lần bắt buộc Ban điều hành dự án Đầu cơ và Xây đắp thủy lợi 4 (Bộ NN&PTNN) cung cấp bình chọn tác động môi trường, dĩ nhiên việc này vẫn chưa được đáp ứng.

Chính quyền sốt sắng vào cuộc

Chiều 25/7, Phó chủ toạ UBND thức giấc Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cùng lãnh đạo các sở ngành đến khu vực trên rà soát nguồn nước.

Nước hồ chuyển màu, Phó chủ tịch Hà Tĩnh vô tư rửa mặt
Chỉ huy Hà Tĩnh cùng sở ban ngành nghề rà soát nguồn nước tại kênh thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang

Ông Hoàng Xuân Hưng thịnh – chỉ huy Ban quản lý dự án Đầu cơ và Xây dựng thủy lợi 4 (Ban điều hành) cho nhân thức, hiện tượng nước đổi màu giống hồi bốn tuần 6/2019.

Tại thời gian đó, Ban quản lý phối thích hợp với sở ban ngành Hà Tĩnh đã lấy mẫu nước kiểm tra, kết quả các chỉ số trong nước đều lên đến cho phép.

“Riêng 3 chỉ số EC (nồng độ Ion hòa tan trong dung dịch - PV), độ đục và nồng độ kiềm là không rà soát được vì các chỉ số này không nằm trong quy chuẩn” - ông Thịnh cho hay.

Trả lời câu hỏi của PV về căn do nước có mùi hôi thối, ông Hưng thịnh cho biết thời kỳ xây đắp công trình dưới lòng hồ có lẫn thực vật. Xác thực vật lâu ngày phân hủy nên gây ra mùi thối, để xử lý phải mất đầy đủ thời điểm. 

Nước hồ chuyển màu, Phó chủ tịch Hà Tĩnh vô tư rửa mặt
Nước hồ chuyển màu, Phó chủ tịch Hà Tĩnh vô tư rửa mặt
Phó chủ toạ UBND tỉnh Hà Tĩnh sử dụng nước tại công trình thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang rửa mặt

Ông Đặng Ngọc Sơn cùng đoàn công tác đã đi rà soát nguồn nước tại phổ thông điểm ở công trình.

Ông đòi hỏi Sở TN&MT phối hợp với Ban điều hành lấy mẫu nước tại đa dạng điểm gồm ở lòng kênh ở khu vực hạ lưu, mẫu nước tại đập chính và mẫu nước trong lòng hồ để kiểm tra các chỉ số.

Khi rà soát nguồn nước tại khu vực lòng hồ Ngàn Trươi, Phó chủ tịch UBND Hà Tĩnh và chỉ đạo Ban điều hành không chần chừ sử dụng nước rửa mặt và cho vào miệng.

“Việc nguồn nước chuyển màu và bốc mùi hôi thối tại khu vực Đập Dâng, cơ quan công dụng lấy mẫu phân tách để nhân thức nguyên cớ, sau đó mới có phương thức giải quyết được” – ông Sơn nói.

Bốn tuần 6/2019, sau khi phát hiện nước tại khu vực kênh Ngàn Trươi đổi màu, có mùi hôi, Trung tâm quan trắc, Sở TN&MT tỉnh đã lấy mẫu nước quan trắc tại 5 điểm là nguồn xả trực tiếp tham gia Đập Dâng gồm: Tại vị trí tràn Đập Dâng, sông Ngàn Trươi, cống xả hồ Ngàn Trươi và 2 điểm trên và dưới nhà máy chế biến gỗ của tổ chức kinh doanh CP Gỗ MDF Thanh Thành Đạt (tại cụm Công nghệ phố Sơn Thọ, thị xã Vũ Quang đãng).

Kết quả quan trắc cho thấy 2 mẫu nước tại địa điểm tràn Đập Dâng và dưới nhà máy gỗ MDF có tham số COD vượt ngưỡng chuẩn y 1,07 lần. Trong khi, 3 mẫu nước tại địa điểm tràn Đập Dâng, trước nhà máy nước Vũ Quang và cống xả hồ Ngàn Trươi cũng đều có tham số amoni (NH4) và sắt vượt ngưỡng.

Đầu 04 tuần 7 mới đây, Thanh tra Sở TN&MT Hà Tĩnh xử phạt công ty TNHH Thanh Thành Đạt 60 triệu tiền việt vì đã xả nước thải ra kênh Ngàn Trươi. Hành vi của công ty này là trái với kiến tạo được phê phê chuẩn.

Lê Minh

Xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch, ở Nhật phải thông báo trước 3-5 ngày

Xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch, ở Nhật phải công bố trước 3-5 ngày

Chuyên gia Nhật Bản tự tín với kĩ nghệ đã làm sạch thắng lợi ở rộng rãi con sông trên quả đât và khẳng định có thể khiến cho tinh khiết được sông Tô Lịch.


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7