Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 11 tháng 7, 2019 ,

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 1.

Trong vòng phổ quát năm liền, Huawei là tượng trưng cho sức mạnh công nghiệp của China. Bất chấp phần đông những áp đặt từ cả chính quyền Obama cho tới chính quyền Trump, Huawei vẫn cứ vươn lên vũ bão, ghi tên bản thân mình tham gia top 3 trái đất trong năm 2012 – tức là khi chiếc "modern điện thoại thông minh" mới chỉ 5 năm tuổi đời. Năm 2018, Huawei đã chính thức giành vị trí số 2 của Apple.

Kẻ cuối cùng còn lại để lật đổ tất nhiên là Samsung: theo tuyên bố được gã to con Trung Quốc đưa ra, tới 2020 địa điểm số 1 trái đất sẽ thuộc về Huawei. Và đó rất có thể là sự thực, giả dụ như tổng thống Mỹ không giáng cho Hoa Vỹ một cú đấm đau tận xương tủy: ngày 15/5, ông Trump ký sắc lệnh đòi hỏi các công ti Mỹ phải chấm dứt phù hợp tác với "các thần thế thù địch nước ngoài". Google, Qualcomm, Intel và Microsoft vội vã làm theo. Bên ngoài nước Mỹ, các công ty như ARM (Anh) và Tokyo Research cũng phải nghe lệnh do có sở hữu các công nghệ có căn nguyên trong khoảng Mỹ.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 2.

Mất quyền thích hợp tác với Google, Huawei coi như xong xuôi khả năng bành trướng ra ngoài Trung Quốc: chẳng có người mua quốc tế nào lại chuẩn bị một hưởng thụ Android vắng bóng Gmail, YouTube, Search hay Maps cả. Các lệnh cấm bỏ ra cho Qualcomm, Intel hay ARM càng làm cho Huawei điêu đứng, bởi không còn quyền sử dụng tài sản trí óc của các hãng này, Huawei cũng chẳng thể tiếp diễn phát hành (và bán) chip Kirin nữa.

Hơn 1 bốn tuần sau, ông Trump hé cho Huawei một tia hy vọng tí hon: các tổ chức kinh doanh Mỹ được quyền bán cho Huawei. Những tưởng bao tay sẽ bớt nóng, song đa số ngay tức thời chính quyền Mỹ đã lên tiếng đính rằng Huawei chỉ được tậu trong khoảng Mỹ các loại hàng hóa... có thể tậu trong khoảng các nước khác. Gã kếch xù số 1 Trung Quốc vẫn đang nằm trong danh sách đen của Bộ Vốn đầu tư Hoa Kỳ, và mức độ nào còn chưa thoát khỏi danh sách đó, giấc mơ tấn công bại Samsung vẫn cứ chỉ là một giấc mơ mà thôi.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 3.

Có thể nói rằng trong khoảng... 6 thương hiệu của gã mập mạp BKK Electronics (China), OPPO là thương hiệu thắng lợi nhất, giá trị cao nhất. Trong vòng phổ quát năm liền, chỉ riêng chính mình OPPO đã có thể tự chính mình lọt vào top 5 toàn cầu mà không cần tới sự trợ giúp của những người bạn bè như OnePlus hay Vivo.

Nhưng hành trình lọt top của OPPO thực sự đáng quên, bởi phần lớn năm OPPO cũng chỉ biết copy Apple mà thôi. Nhắc đến OPPO đã luôn là nhắc tới các item trung bình trong khoảng tầm thấp đến tầm trung, không có nổi một nét riêng, không thể đương đầu chiếm đoạt lấy trái tim của những người khó chịu.

Để xóa bỏ tuyệt hảo ấy, OPPO lặng lẽ đổi mới. Những chiếc smartphone tai thỏ học hỏi trong khoảng Apple tuần tự chìm tham gia dĩ vãng, nguyên cả dòng F đầy chiến thắng bị khai tử. Thương hiệu Find cao cấp được hồi sinh với kiến tạo "màn hình thò thụt", đưa OPPO lọt top dẫn đầu cuộc đua toàn màn hình.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 4.

Đến đầu năm 2019, hành trình lột xác của OPPO hoàn tất cùng Reno. Mang khát vọng "tái thiết" công ty, Reno chiếm hữu bộ camera "vây cá mập" ấn tượng, bộ camera zoom quang học 5X, màn hình tràn 4 cạnh và cảm biến vân tay đặt dưới màn. Trên góc độ thiết kế, OPPO Reno là vật phẩm đánh dấu cho đẳng cấp "đường chỉ lưng" chưa từng thấy trên một dòng sản phẩm nào khác. Về giác độ sức mạnh, Reno có Snapdragon 855, phá bỏ hoàn toàn tuyệt hảo về những chiếc OPPO phần đông chẳng bao giờ được mang chip đầu bảng trong quá khứ.

Chưa dừng lại ở đây, OPPO còn vừa mở bán nguyên mẫu điện thoại thông minh có camera đặt dưới tấm màn. Chi phí R&D được các nhà lãnh đạo khoe khoang sẽ đạt đến con số hàng tỷ đô la trong năm nay. OPPO đã đổi mới, OPPO đích thực muốn đổi mới để vươn lên ngồi chiếu trên cùng Apple và Samsung.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 5.

Với Samsung, sự trỗi dậy của các hãng China trong nhiều năm qua vừa đáng bi lụy, vừa... đáng vui. Đáng bi tráng là bởi vị thế của Samsung đã liên tiếp bị ảnh hưởng, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm thảng hoặc khi chiếm được những thông tin đáng mừng, thậm chí còn "bốc hơi" khỏi China. Đáng vui là bởi, các hãng Trung Quốc càng bán được đa dạng smartphone thì Samsung càng bán được nhiều tấm màn, chip, RAM, bộ nhớ, cảm biến camera.  Với 40 năm xây dựng vị thế trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, Samsung đã biến mình chiến thắng xưởng đằng sau cuộc cách mệnh dế yêu.

Nhưng đến quý 1/2019, lãi của Samsung bốc hơi 60%. Thị trường smartphone đã bão hòa, kéo theo đó là những con số lợi nhuận khủng được gã khổng lồ Hàn Quốc gửi gắm vào silicon.

Không còn cách thức nào khác, Samsung quay về dồn vào một chỗ vào trận chiến smartphone. Không còn một chút nhân nhượng nào bỏ ra cho các tình địch/đối tác làm ăn China, ở phân khúc cao cấp, một dòng Galaxy S hoàn toàn mới (S10e) được vén màn để đón đầu khách hàng đang cân nhắc tới các mẫu đầu bảng của Huawei hay OPPO. Trên sườn giá tầm thấp, dòng M mới xây dựng thương hiệu một cách đầy choáng ngợp để thay thế cho dòng J. Với "cú sốc" Galaxy M20, Samsung đã lần đầu làm các tình địch China phải dè chừng mực cả về tính năng (màn Infinity V, camera góc rộng) lẫn cấu hình (vi giải quyết 8 nhân).

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 6.

Dòng A cũ cũng được thay đổi cách thức đặt tên khi A5, A6, A8 và A9 kéo nhau tham gia dĩ vãng, thay vào đó là A30, A40, A50, A60 và A80. Phần đông các mẫu Galaxy A đều được trang bị màn hình AMOLED để nâng tiêu chuẩn hiển thị tầm trung lên một tầm cao mới. Các công dụng vượt mặt cả Galaxy S và Note như bộ 3 camera hay cảm biến dưới màn cũng sinh ra càng ngày càng đa dạng. Khác lạ, Galaxy A80 cho thấy tiềm năng sáng tạo của Samsung bằng cách thức camera "nhào lộn" độc đáo chưa từng có.

Giải đáp phỏng vấn tạp chí, CEO Samsung chắc chắn A80 không chỉ là một sản phẩm mới mà còn là thây mặt cho ý thức Samsung mới: phá vỡ lẽ giới hạn bình an bằng thiết kế có thể nói là "dị" nhất thế giới điện thoại cho tới thời điểm này. Sau phổ thông năm khoan nhượng, nhà vua đã trở lại, và ông sẽ phấn đấu bóp nghẹt rất nhiều các đối phương cạnh tranh.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 7.

Không phải vô cớ mà giá cổ lỗ phiếu Xiaomi vẫn cứ lao dốc kể trong khoảng ngày lên sàn: không ai tin tham gia mai sau biến thành "tổ chức kinh doanh Internet" của Lei Jun cả. Xiaomi vẫn cứ bán smartphone phá giá, vẫn cứ hô hào về dịch vụ, còn các nhà đầu tư vẫn cứ coi Xiaomi là công ty điện thoại thông minh. Đi qua 1 năm, Xiaomi đan xen lỗ và lợi nhuận – thậm chí, ví như không được trừ nợ do giá cổ lỗ phiếu suy giảm, Xiaomi năm qua đã phải đa dạng lần ghi nhận lỗ hàng tỷ đô.

Ấy vậy mà cuối cùng Xiaomi vẫn đúng. Quý 1 cách đây không lâu, tổ chức kinh doanh này ghi nhận lợi nhuận hoạt động ở mức 500 triệu đô la Mỹ và lợi nhuận ròng ở mức 300 triệu đô la. Không cần phải thực hiện bất cứ chiêu trò nào, Xiaomi đã có lợi nhuận thực sự.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 8.

Yếu tố gì làm cho nên phép màu này? Thứ nhất, Xiaomi đã thực hiện cải tổ thành công khi tách Mi và Redmi ra hoạt động chủ quyền, cũng như mở bán thêm nhãn hàng Pocophone để dồn vào một chỗ tham gia góc nhìn "cấu hình cao giá hời". Giá niêm yết trung bình của điện thoại thông minh Xiaomi nhờ đó tăng lên, hình ảnh giá rẻ (và copy Apple) ngày một bị xóa nhòa. Thứ nhị, mảng vũ trang Internet of Things cũng đang khởi sắc: hết quý 1/2019, số vũ trang kết nối của Xiaomi trên toàn cầu đã chạm đến con số 171 triệu tổ chức. Trong số này, TV thông minh đặc biệt nổi trội với doanh thu 26 triệu máy, cho phép Xiaomi lọt top tại Trung Quốc.

Cuối cùng, Xiaomi quả thực là đang chuyển chính mình chiến thắng ty Internet khi tổng số khách hàng đã chạm đến mức 260 triệu. Vẫn còn đó những mối doạ dọa mới (Huawei hay hiện tượng smartphone suy giảm) nhưng ít nhất Mi fan giờ đã có thể thở phào nhẹ lâng lâng: cơn "bĩ cực" đã qua, Xiaomi có quyền nghĩ về lãi.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 9.

Ít người còn nhớ được rằng Sony đã từng là một trong những danh tiếng đáng lưu ý đầu tiên của nhân loại Android. Thế rồi, bởi lười đổi mới (tái dùng kiến tạo OmniBalance tới… 5 đời đầu bảng), bởi chính sách sản phẩm rối loàn (nửa năm mở bán đầu bảng một lần) và bởi không đầu cơ vào camera đúng mực, Xperia cứ thế lụi bại dần.

Sang đến năm 2019, Sony chỉ còn 1 chọn: hoặc buông bỏ điện thoại thông minh hoặc trở lại mạnh bạo, chứng minh cho cả nhân loại rằng Sony vẫn còn có tài năng sản xuất những chiếc máy tính bảng tuyệt hảo.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 10.

Người Nhật lựa chọn con đường thứ 2, và kết quả họ phát triển là Xperia 1. Đây là mẫu điện thoại thông minh mang tỷ trọng màn hình 21:9 trước tiên trên nhân loại, và cũng là mẫu đầu bảng duy nhất được sở hữu Bravia Engine hay màn hình do chính phòng ban CineAlta (camera giỏi) cân chỉnh. Đây là mẫu smartphone "Hi Res" thực thụ với âm thanh Dolby Atmos và cả âm thanh Bluetooth cao cấp qua giao thức LDAC. Từng bị chính phòng ban Alpha kìm kẹp, Xperia 1 nay lại sở hữu bộ xử lý hình ảnh BIONZ X, hình thức lấy nét Eye AF trên bộ 3 camera và tài năng zoom quang quẻ học 2X.

Lần trước tiên trong phổ quát năm, Sony đã phát triển một chiếc smartphone "nghiêm túc" – một chiếc điện thoại thông minh tập trung toàn bộ những gì gắn bó với tiếng tăm Sony. Những ngày cuối tháng 6, tin đồn về chiếc Xperia tiếp theo với 6 camera lại bùng lên, người ái mộ lại  được quyền hy vọng về một kiệt tác "chụp ảnh điện thoại thông minh". Và như thế là quá đủ để các fan Sony được quyền kì vọng vào một sự hồi sinh kỳ diệu bỏ ra cho gã khổng lồ vốn đầy tiềm năng nhưng lại chưa bao giờ thuyết phục được người dùng.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 11.

Thực tiễn, Apple đã hô hào biến thành tổ chức kinh doanh dịch vụ suốt cả năm 2018. Càng ngày, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm phục vụ càng gia tăng – con số phát triển 16% trong quý 1 thậm chí đã giúp nhà Táo quay về thắng lợi ty tỷ đô trong tháng 3 gần đây, bất chấp iPhone ngày một suy giảm.

Nhưng đáng bi tráng rằng khâu dịch chuyển này cũng đã khiến cho iPhone ngày càng lu mờ. Theo các hình ảnh rò rỉ, iPhone 2019 gần như không mang đổi mới đáng kể nào so với 2 thế hệ iPhone trước, ngoại trừ cụm 3 camera đặc biệt… xấu xí phía sau lưng. Giả dụ các bức ảnh này là đúng mực (và đông đảo cam kết chúng là chính xác), Apple đã nâng chu kỳ "sáng tạo hoàn toàn" trong khoảng 2 năm lên 3 năm. Mỗi năm, những sáng tạo mới mẻ mà iFan được đón nhận sẽ ngày càng ít ỏi hơn…

…chỉ vì Táo muốn biến thành tổ chức kinh doanh dịch vụ.


Xem thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7