Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 1 tháng 7, 2019 ,

Nợ xấu đã được chuỗi hệ thống nhà băng tập trung xử lý trong 5 năm trở lại đây. Ngoài cố gắng của bạn dạng thân các nhà băng thì dụng cụ mang tên VAMC cũng đã giúp các ngân hàng giãn được nợ xấu đáng kể thời gian qua. Số liệu mới nhất trong khoảng phía Ngân hàng Nhà nước thông báo hồi cuối 04 tuần 6 vừa qua cho thấy, nợ xấu nội bảng của toàn hệ thống các đơn vị nguồn vốn vay đã về gần 2%, trong khi nợ xấu bao gồm cả nợ tiềm ẩn và nợ đã bán cho VAMC cũng chỉ còn 5,88%/năm, thay vì mức hơn 10% cách thức đây 3 năm.

Dẫu vậy, nợ xấu toàn chuỗi hệ thống giảm không có tức thị nợ xấu ở ngân hàng nào cũng thấp, và người ta nhìn thấy nhì hàng ngũ rõ rệt. Một là ở các ngân hàng dám đối diện nợ xấu, phân loại một bí quyết "thẳng cánh" và chấp thuận hi sinh lợi nhuận để trích lập đề phòng mấy năm qua, kế bên việc kiểm soát chặt chất lượng nợ mới nảy sinh, nay đã có thể kê cao gối trải nghiệm tác phẩm khi các khoản nợ cũ thu hồi được bao lăm thì đổ về lãi bấy nhiêu, xấu nhất là không thu hồi được thì cũng chẳng tác động tới lợi nhuận. Còn một hàng ngũ các nhà băng xưa nay vẫn khư khư giữ lãi mà hạn giễu cợt trích lập đề phòng, tiếp tục chạy theo các khoản nguồn vốn vay rủi ro để hưởng lợi cao bất chấp hậu quả nhãn tiền là nợ xấu cao.

Rộng rãi ngân hàng có tỷ trọng nợ xấu nói quanh nói quẩn 1%

Con số từ thông báo tài chính đã kiểm toán năm 2018 cho thấy, trong số 17 ngân hàng đã lên sàn thì đa số kiểm soát tốt nợ xấu ở dưới 2%, khác lạ có đa dạng nhà băng nợ xấu chỉ trên dưới 1% chả hạn như ACB tỷ trọng nợ xấu chỉ 0,73%, Vietcombank là 0,97%, MBBank ở mức 1,33%, HDBank tại 1,53% và TPBank 1,89%. Đến quý 1/2019, các ngân hàng tiếp tục nỗ lực giải quyết nợ xấu và vài cũng ghi kiếm được sự sụt giảm đáng kể như TPBank, HDBank hay ACB.

Trong số các ngân hàng nói trên, trường thích hợp của HDBank hơi khác một tí so với đội ngũ còn lại đó là ngân hàng còn có công ty tài chính tiêu dùng hoạt động với hệ số rủi ro cao hơn, kéo theo tỷ lệ nợ xấu bị đẩy lên. Giả dụ tính riêng ngân hàng mẹ thì nợ xấu của HDBank chỉ 0,96% nhờ tập trung vào đối tượng khách hàng tư nhân và tổ chức SME, tuy nhiên là việc sản xuất đối tượng mua hàng theo hệ sinh thái giúp nhà băng giữ vững tốt mục đích dùng vốn và nguồn trả nợ của đối tượng mua hàng.

Nợ xấu ngân hàng: Nơi kê cao gối nằm, chỗ đứng ngồi không yên - Ảnh 1.

Tỷ trọng nợ xấu của một số ngân hàng chỉ ở mức trên dưới 1% (nguồn: BCTC năm 2018 và quý 1/2019)

Nhờ nỗ lực xử lý nợ xấu và thẳng tay trích lập đề phòng nên các nhà băng có tỷ trọng nợ xấu thấp cũng thuộc đội ngũ vững mạnh lợi nhuận rất cao. Năm 2018, Vietcombank, Techcombank, HDBank và TPBank cùng ghi kiếm được vững mạnh lãi hơn 60%. Theo lời ông Nghiêm Xuân Thành, chủ toạ Vietcombank, nhà băng đã trích lập ngừa với tỷ lệ bao nợ xấu rất lớn - ở mức 170%, vậy nên ngân hàng hiện thời muốn nợ xấu thấp ở mức bao nhiêu cũng được. Còn lãnh đạo một ngân hàng khác thì nói rằng, việc cương trực nhìn kiếm được và cắt gọt nợ xấu các năm trước giúp các nhà băng không còn phải áy náy với đề phòng các khoản nợ cũ, giờ đây chỉ cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng nợ mới, nên làm cho được bao nhiêu là có thể hưởng thành quả hầu hết bấy nhiêu, và yếu tố đó sẽ được đề đạt rõ ở công bố nguồn vốn thời điểm đến.

Không ít ngân hàng vẫn đứng ở nể yên ổn

Hình như ở một số nhà băng, nợ xấu đã được ghi kiếm được thẳng thắn và thẳng tay giải quyết, thì ở không ít nơi vẫn còn là gánh nặng lớn. Bởi lẽ, để giải quyết được nợ xấu, các ngân hàng cấp thiết nguồn lực thực thụ trong khoảng lãi, song trên hoạt động mua bán vẫn còn không ít các nhà băng nhìn thì có vẻ rất lớn (vốn, tổng tài sản), nhưng kết quả kinh doanh lại không bằng các nhà băng tầm trung, với thu nhập chỉ một vài nghìn tỷ và lợi nhuận thì được vài ba trăm tỷ đồng, các hệ số sinh lời trên vốn ROE và của nả ROA ở mức cực kì thấp.

Ngoài ra đó, mối lo lớn hơn nữa ấy là các khoản nợ đã bán cho VAMC, sau thời điểm "gửi" VAMC để đổi lấy trái khoán khác biệt thời kỳ 2014 -2015 thì tới nay lại quay vòng đi về ngân hàng bởi thời hạn của số trái phiếu này chỉ là 5 năm (không tính các trường phù hợp đang tái cơ cấu được kỳ hạn 10 năm). 

Giả dụ như những nhà băng nào đã dùng lợi nhuận để mua lại hết các khoản nợ bán cho VAMC như Vietcombank, MBBank, VIB, Techcombank, hoặc các ngân hàng có khoản nợ bán cho VAMC thấp như HDBank, ACB... giờ đây có thể "kê cao gối". Còn những ngân hàng chưa có đủ lực để tậu lại số nợ xấu đã bán cho VAMC, có nơi tới hàng chục nghìn tỷ, thì còn phải mất phổ biến năm làm ăn thật lực nữa mới có thể xóa được đống nợ này. Số liệu thống kê cho thấy, trong số hơn 20 ngân hàng đã báo cáo báo cáo kiểm toán 2018 thì có đến hơn 125.000 tỷ đồng nợ xấu bán cho VAMC, trong đó dẫn đầu là Sacombank với hơn 40.000 tỷ; SCB hơn 26.600 tỷ; BIDV trên 14.100 tỷ và VietinBank cũng tới 13.400 tỷ…

Bên cạnh nợ xấu ngày càng lớn ngồi không ít các ngân hàng khiến cho họ phải nỗ lực nhiều hơn trong kinh doanh - vốn rất khó khăn vì cạnh tranh càng ngày càng mạnh - thì những gian truân về chính sách xử lý nợ cũng làm họ phải đau đầu. Như Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí nghiệm giải quyết nợ xấu thời gian qua phần nào giúp các nhà băng giải tỏa được gánh nặng, song những vướng bận bịu chưa toá gỡ được (chẳng hạn của nả thế chấp là BĐS không dễ dàng khi sang tên, đổi chủ …) làm cho hiệu quả giải quyết nợ còn rất thấp so với kỳ vọng. Lãnh đạo các nhà băng thừa nhận, nếu thời gian đến các gian truân về giải quyết nợ chưa được dỡ gỡ thì mục tiêu thu hồi và giảm nợ xấu của phổ thông ngân hàng vẫn chỉ là mong ước mà thôi.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7