Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019 ,

Không gượng gạo dậy nổi

Công trình làm mới, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc chính thức nghiệm thu và đưa vào vận hành thương nghiệp từ bốn tuần 12/2015 tới nay. Không chỉ liên tục bị thua lỗ, trong quá trình hoạt động, hệ thống vũ trang của nhà máy đã xảy ra đa dạng sự cố, tuy không lớn, chi tiêu tu bổ không rộng rãi nhưng phải dứt toàn cục chuỗi hệ thống, tốn thời gian vận hành và chi phí chạy thử (khoảng 10 tỷ đồng/lần).

Nhắc tới công trình này, ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch HĐTV Công ty Hóa chất Việt Nam (Vinachem) bình chọn, gánh nặng lớn nhất của đạm Hà Bắc hiện là tái cơ cấu các khoản vay. Ông Cường đưa ra con số cụ thể: Doanh thu năm 2018 của đạm Hà Bắc là 3.087 tỷ đồng, nhưng riêng chi tiêu tài chính gồm lãi ngắn hạn, lãi dài hạn và tỷ giá đã chiếm hữu tới 820 tỷ đồng. Với con số 820 tỷ đồng/3.087 tỷ đồng, các khoản phải trả chiếm đến 27-28%. Yếu tố này làm đạm Hà Bắc không thể "gượng gập dậy" nổi. Cả năm 2019, theo tính toán các khoản vay phải trả, lãi phải trả thì chi phí nguồn vốn của đạm Hà Bắc khoảng 870 tỷ đồng trên chiến lược doanh thu khoảng 3.100 tỷ đồng. "chậm tiến độ là gánh nặng kinh khủng", ông Cường nói.

Ông Nguyễn Phú Cường thông tin thêm: Tính bình quân lợi nhuận suất mượn đầu tư của đạm Hà Bắc là 10,78%/năm chưa kể lợi nhuận phạt, giả dụ trả chậm rãi là bị nhân lên hơn 15%/năm. Dù nhà máy đã thực hành đa dạng biện pháp dành dụm chi tiêu, song gánh nặng chi phí mà chủ yếu là lãi vay đã làm cho đạm Hà Bắc luôn trong trạng thái "báo động".

Bao quanh các công trình thua lỗ lĩnh vực Công Thương, Bộ Công Thương nêu rõ: Vài công trình, khác biệt là các công trình sản xuất phân bón của Vinachem (trong đó có công trình nhà máy đạm Hà Bắc-PV) đang tiếp tục gặp gỡ phải khó khăn về mượn tiền lưu động để phục vụ trực tiếp sản xuất kinh doanh do các ngân hàng thương nghiệp vận dụng cho vay theo phương án "thu về 10 phần và chỉ cho mượn lại 9 phần" sau mỗi chu kỳ sản xuất, dẫn đến gian truân, thiếu hụt vốn đóng chai của dự án; giá thành chất liệu đầu tham gia cho đóng chai phân bón tăng cao.

Bên cạnh, câu chuyện vướng bận bịu trong giải quyết mâu thuẫn tại các Phù hợp đồng EPC là điểm chẳng thể không nhắc tới với dự án Nhà máy đạm Hà Bắc. Lý do là bởi các đối tác không điều đình được nên hiện đã phải sẵn sàng chuẩn bị cách thức khắc phục tranh chấp tại tòa án hoặc trọng tài theo pháp luật về giải quyết tranh chấp.

Cố gắng cổ lỗ phần hóa, thoái vốn nhà nước

Trước những gian truân chất chồng của Nhà máy đạm Hà Bắc, ông Nguyễn Phú Cường tỏ bày: "Dưới giác độ cơ quan, chúng tôi khẩn thiết Chính phủ có lãnh đạo ảnh hưởng đến Ngân hàng Phát hành vietnam (VDB) cung cấp cho đạm Hà Bắc được lợi ưu đãi lãi vay. Vì giả dụ VDB không khai triển chương trình hỗ trợ nhà máy thì các ngân hàng thương mại khác đều không dám đi đầu hỗ trợ đạm Hà Bắc. Cũng phải nói thêm rằng, nhà máy chẳng thể hoạt động liên tiếp 365 ngày/năm, cấp thiết thời điểm bảo dưỡng. Dường như, năm 2019 có thêm vấn đề mới là tăng giá điện. Nếu như các nhà băng vẫn giữ nguyên hiện trạng trả lãi vay như hiện tại, không biết đạm Hà Bắc sẽ "xoay trở" như thế nào".

Bao quanh câu chuyện của Nhà máy đạm Hà Bắc, công bố Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội về tình hình và kết quả giải quyết sinh tồn, yếu kém của các dự án, DN lờ lững tiến độ, kém hiệu quả thuộc lĩnh vực Công Thương do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nai lưng Tuấn Anh thay mặt Chính phủ, thừa giao cho của Thủ tướng Chính phủ ký tháng 5 vừa qua nêu rõ: Vấn đề khó khăn của công trình này chủ quản dồn vào một chỗ ở khó khăn về nguồn vốn phục vụ sản xuất sản phẩm; mâu thuẫn Thích hợp đồng EPC chưa giải quyết được do vậy chưa quyết toán kết thúc công trình được. Vì thế, hướng xử lý trong thời gian tới cũng gần giống như cách thức giải quyết ở Dự án đạm Ninh Bình là cần dồn vào một chỗ xử lý, khiến cho rõ nghĩa vụ, thiệt hại do các bên gây ra; trên cơ sở vật chất đó, đánh giá lại dự án và bắt đầu phương thức thoái vốn, cổ hủ phần hóa DN.

"Soi" trong khoảng trường hợp của Nhà máy Đạm Ninh Bình dễ thấy, xử lý chi tiết của đạm Hà Bắc trong thời điểm đến sẽ theo hướng: Dồn vào một chỗ giải quyết hoàn thành điểm nhân tố mâu thuẫn Phù hợp đồng EPC để có thể quyết toán hợp đồng EPC và quyết toán tổng thể dự án. Trong trường thích hợp hai bên không thống nhất giải quyết được các nhân tố vướng bận rộn, cần đưa ra bên thứ ba (cơ quan trọng tài) để phân xử, xác định trách nhiệm chi tiết của các đối tác; thi hành việc thăm dò, truy tố, xét xử ví như thấy có tín hiệu vi phạm để để xác định rõ nghĩa vụ của đơn vị, cá nhân vi phạm, đặc biệt là trách nhiệm đối với phần tài sản bị thất thoát, thiệt hại do vi phạm gây ra.

Trên hạ tầng kết luận của cơ cần thiết tài về tranh chấp thích hợp đồng EPC và nghĩa vụ các bên trong phù hợp đồng EPC, kết luận của công ty thăm dò xét xử về vi phạm và trách nhiệm về thiệt hại do vi phạm gây ra của công ty, cán nhân có can hệ trong công trình, trong khoảng đó xác định lại giá trị tài sản dự án và bắt đầu việc cổ hủ phần hóa, thoái vốn nhà nước khỏi công trình.

Theo Bộ Công Thương: Trong khoảng khi chính thức vận hành thương mại bốn tuần 12/2015 tới thời gian ngày 31/12/2016, tổng lỗ lũy kế của Nhà máy đóng gói đạm Hà Bắc là 1.716 tỷ đồng (cao hơn mức lỗ ý tưởnrg là 986,5 tỷ đồng). Sang năm 2017, nhà máy lỗ 611 tỷ đồng, giảm lỗ so với năm 2016 là 440 tỷ đồng. Trong năm 2018, tổng sản lượng của nhà máy đạt 438.324 tấn ure quy đổi; doanh thu đạt 3.087 tỷ đồng; lỗ 340 tỷ đồng, giảm so với năm trước là 266,2 tỷ đồng.

Trong quý I/2019, tổng sản lượng của nhà máy đạt 126.098 tấn ure và 91.072 tấn NH3; tổng sản lượng tiêu thụ đạt 73.161 tấn urê và 18.362 tấn NH3; doanh thu đạt 723,23 tỷ đồng; lỗ 56,3 tỷ đồng, giảm lỗ 30,25 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018.

Theo Thanh Nguyễn

Hải quan


Xem tại: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7