Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019 ,

NHNN vừa có văn bản gửi để nghị các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài để ý về hoạt động cho vay ngang hàng hay còn gọi là P2P Lending ở vietnam.

Hoạt động P2P Lending được kiến tạo và xây đắp trên nền tảng công nghiệp số, gắn kết trực tiếp người đi mượn với người cho vay (nhà đầu tư) mà không phê duyệt trung gian nguồn vốn. Theo đó, toàn bộ hoạt động cho mượn, trả nợ (gốc, lãi) giữa người đi mượn và người cho vay được nền tảng thương lượng online của công ti vận hành nền móng ghi kiếm được và lưu trữ bằng các phiên bản ghi điện tử, số hóa trên chuỗi hệ thống cơ sở vật chất dữ liệu của công ti P2P Lending, được đăng chuyển vận cho đối tượng mua hàng chứng nhận tham gia.

Tại Việt Nam, vài công ty đăng ký ngành nghề nghề buôn bán là tư vấn nguồn vốn, môi giới nguồn vốn và tự trưng bày là các tổ chức kinh doanh P2P Lending cung cấp dịch vụ gắn kết nhà đầu tư và người đi vay, tất nhiên pháp luật vn hiện thời chưa có pháp luật về P2P Lending.

P2P Lending có thể góp phần hỗ trợ tạo thêm kênh tiếp xúc nguồn lực tài chính, chế độ vay đối với nền kinh tế nhất là đối với các đối tượng yếu thế trong xã hội, qua đó góp phần đẩy lùi tín dụng đen. Đương nhiên, hoạt động này cũng tiềm tàng đa dạng rủi ro như không may cho vay, rủi ro thông tin, không may phòng chống rửa tiền, rủi ro an toàn mạng,…có thể tác động bất lợi, bất ổn tới an sinh phố hội.

Vài tổ chức kinh doanh P2P Lending đã lợi dụng việc thiếu tin tức, thiếu hiểu biết của người dân dẫn đến chủ đầu tư nắm bắt nhầm việc các hoạt động đầu tư/ cho mượn qua các nền móng của P2P Lending đều được bảo hiểm rủi ro.

Vài công ti P2P Lending là kênh phân phối, tìm kiếm đối tượng mua hàng cho công ti vốn đầu tư, tổ chức kinh doanh cầm đồ hoặc tổ chức kinh doanh cầm đồ thích hợp tác với công ti công nghệ xây đắp nền móng thương lượng trực tuyến để tổ chức kinh doanh cầm đồ tìm kiếm người đi mượn và thực hiện cho mượn; trong đó, một vài tổ chức kinh doanh cầm đồ sử dụng nguồn tiền tử các khoản vay nước ngoài hoặc các khoản vay trong khoảng cá nhân, doanh nghiệp trong nước để cho vay lại. Một vài đối tượng có thể lợi dụng mô phỏng này để thi hành hành vi bất hợp lí, đưa ra quảng cáo sai sự thật, hẹn hứa lợi nhuận cao, lợi nhuận suất khó khăn để lừa đảo, chiếm hữu dụng vốn của người địa phương; ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống cư dân, gây bất ổn tới an ninh kinh tế và định hình phường hội.

NHNN yêu cầu các TCTD cần mày mò, nắm rõ các rủi ro phát sinh từ P2P Lending để chỉ dẫn trong nội bộ TCTD (bao gồm cả công ti con, công ti thành viên) về các rủi ro tiềm ẩn, bao gồm không may pháp lý và các rủi ro nảy sinh khác nảy sinh từ P2P Lending trong bối cảnh qui định vietnam chưa có khuông pháp lý nhân tố chỉnh.

Cơ quan quản lý cũng nhắc nhở các TCTD cần thận trọng trong việc ký kết và thi hành các thỏa thuận phù hợp tác với các công ty P2P Lending để bảo đảm việc thỏa thuận, ký kết, thi hành thích hợp đồng thích hợp tác giữa TCTD với các công ty P2P Lending đúng luật pháp qui định, không tác động đến hoạt động, uy tín của TCTD, cũng như uy tín, bình yên của hệ thống ngân hàng.

Trong giai đoạn đàm phán, phù hợp tác với tổ chức kinh doanh P2P Lending, TCTD lưu ý bắt buộc các tổ chức kinh doanh P2P Lending lên tiếng toàn diện, minh bạch, chân thực các tin tức về nội dung phù hợp tác, đàm phán giữa công ti P2P Lending với TCTD trong số đông các thông điệp và phương tiện quảng cáo, truyền thông, bán hàng mà công ti P2P Lending truyền vận chuyển đến người tiêu xài và các bên có can dự.

Các TCTD nhiều lần theo dõi việc công bố thông tin về quan hệ phù hợp tác giữa tổ chức kinh doanh P2P Lending với TCTD để kịp thời phát hiện thông tin không đúng mực, không đầy đủ, có thể gây tổn hại cho người tiêu dùng và các bên có liên quan để có giải pháp xử lý thích hợp.

Việc phù hợp tác, kết nối, đàm phán giữa TCTD với các tổ chức kinh doanh P2P Lending phải bảo đảm bình yên hiệu quả, bảo kê quyền lợi hợp pháp của TCTD và khách hàng, vâng lệnh đúng qui định của pháp luật có can dự.

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7