Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019 ,

Trục lợi nhà đất thị trấn hội

Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây đắp Phạm Hồng Hà, ĐBQH Phạm Tất Thắng (Đoàn thức giấc Vĩnh Long) đã đặt ra vài câu hỏi can dự đến chủ trương phát hành nhà đất xã hội (NƠXH).

Theo Đại biểu Phạm Tất Thắng, Luật Nhà ở 2014 đã luật hóa một chủ trương rất nhân văn là xây dựng NƠXH. Nghị định tạo ra và điều hành nhà đất phố hội quy định các công trình khu thị trấn mới trong khoảng 10ha trở lên phải bỏ ra quỹ đất 20% để xây đắp NƠXH.

Tuy nhiên, theo thông báo của Thanh tra Chính phủ cho thấy có trường thích hợp lạm dụng chủ trương xây dựng NƠXH để một số doanh nghiệp đứng lên làm chủ đầu tư hưởng lợi không đúng luật pháp; đối tượng được tìm NƠXH thực tại sử dụng với số lượng ít.

"Với thực trạng này thì trách nhiệm của Bộ tới đâu? Quan điểm, biện pháp của Bộ trưởng để tiếp diễn triển khai hiệu quả chủ trương sản xuất nhà đất thị trấn hội trong thời gian đến", Đại biểu Phạm Tất Thắng hỏi?

Chủ đầu tư lạm dụng xây NƠXH để trục lợi, Bộ Xây dựng nói gì? - Ảnh 1.
Bộ Xây dựng cho biết, hiện chưa có số liệu cụ thể về hành vi chủ đầu tư lạm dụng chủ trương xây đắp NƠXH để hưởng lợi, đương nhiên, có thể chắc chắn đây là hành vi đã xảy ra trong thực tế.

Về việc này, Bộ Xây đắp vừa có văn phiên bản tư vấn chính thức. Bộ Xây đắp cho hay, chương trình phát hành NƠXH trong những năm qua đã thực hiện được một vài kết quả quan trọng: Theo lên tiếng của các địa phương, đến thời gian tháng năm/2019 trên địa bàn cả nước đã kết thúc được 204 dự án NƠXH, quy mô xây đắp khoảng 85.000 căn, với tổng diện tích hơn 4.250.000m2. Đang tiếp tục triển khai 220 công trình, quy mô xây dựng khoảng 179.000 căn, với tổng quy mô khoảng 8.950.000m2.

Đương nhiên, kết quả phát hành NƠXH nêu trên vẫn còn hạn nhạo báng, mới chỉ đạt khoảng 33,9% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược sản xuất nhà ở quốc gia (đến năm 2020 phải đạt 12,5 triệu m2 NƠXH).

Công việc điều hành phát triển NƠXH tại một vài địa phương còn có vài hạn giễu cợt, trong đó có vài trường hợp tìm, thuê, thuê tậu NƠXH không đúng đối tượng, dùng NƠXH sai mục đích, vi phạm pháp luật của quy định... như Đại biểu Thắng phản chiếu.

"Bây chừ, Bộ Xây đắp chưa có số liệu chi tiết về hành vi của các chủ đầu tư lạm dụng chủ trương xây dựng NƠXH để hưởng lợi không đúng luật pháp như Đại biểu phản ánh. Dĩ nhiên có thể khẳng định đây là hành vi đã xảy ra trong thực tại", Bộ Xây đắp cho biết.

Bộ Xây đắp nghĩ rằng, khởi thủy chủ công là do vài địa phương chưa niềm nở đúng mức tới công việc lãnh đạo xây dựng chương trình, kế hoạch sản xuất nhà đất, đặc biệt là ý tưởnrg tạo ra NƠXH, nhà ở cho công nhân; chưa sắp xếp đủ quỹ đất cho phát triển NƠXH hoặc có sắp xếp nhưng ở các địa điểm không thuận tiện hoặc chưa giải phóng kết thúc mặt bằng, dẫn đến tình trạng thiếu gay gắt NƠXH, nhà đất giá rẻ cho người thu nhập thấp. Lợi dụng việc mất bằng phẳng cung - cầu lớn trong phân khúc nhà ở này, vài đối tượng đã có các hành vi lạm dụng chính sách trong quá trình sản xuất NƠXH để trục lợi.

song song, các công ty quản lý, thanh tra chưa khiến tốt công tác thanh tra, kiểm tra, dẫn tới trạng thái lạm dụng chủ trương xây đắp NƠXH để hưởng lợi không đúng pháp luật, một số đối tượng được sắm NƠXH nhưng thực tiễn sử dụng không đúng mục đích; công việc xử lý các hành vi vi phạm chưa hiệu quả, chế giễu tài xử phạt chưa đủ sức răn đe.

Bộ Xây dựng kiếm được bổn phận

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cũng công nhận các sinh tồn, bất cập trong công tác sản xuất, quản lý NƠXH có trách nhiệm của Bộ. Cụ thể là: Chưa nhiều lần thanh tra, kiểm tra theo thẩm quyền để chấn chỉnh đối với các trường phù hợp lạm dụng chủ trương xây dựng NƠXH để trục lợi, cũng như các đối tượng được tìm, thuê, thuê tậu NƠXH không đúng luật pháp; Chưa kịp thời đôn đốc các địa phương thực hiện nghiêm túc các qui định thanh tra, rà soát, phát hiện và giải quyết kịp thời các hành vi vi phạm quy định về sản xuất và quản lý NƠXH và lên tiếng tập đoàn điều hành theo pháp luật.

Trước thực tiễn trên, Bộ Xây đắp đưa ra các biện pháp để tiếp tục triển khai hiệu quả chủ trương phát hành NƠXH như: Các bộ, ngành nghề và địa phương cần tập trung khai triển thực hiện nghiêm trang và hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị số 03/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phát hành NƠXH.

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn phiên bản quy phạm pháp luật can dự đến tạo ra và điều hành NƠXH cho thích hợp tình hình thực tiễn trình cơ quan có thẩm quyền chú ý, quyết định; tăng nhanh cách tân thủ tục hành chính, tạo nhân tố kiện dễ dàng cho các đơn vị và người địa phương tích cực tham gia phát hành NƠXH, nhà ở người lao động, nhà đất thương mại giá thấp và nhà ở cho thuê; công khai, minh bạch các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ NƠXH.

Đồng thời tiếp tục kiến nghị Quốc hội, Chính phủ để ý, bố trí vốn từ nguồn đề phòng Ý tưởnrg đầu cơ công trung hạn giai đoạn 2016-2020 để cấp bù lợi nhuận suất cho các nhà băng thương nghiệp và bổ sung cho Nhà băng Chính sách xã hội triển khai cho mượn NƠXH theo quy định.

Đặc biệt, tập trung triển khai chấp hành Đề án “Đầu tư xây đắp các thiết chế nhạo của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” theo Quyết định số 655/QĐ-TTg ngày 12/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Tăng mạnh công việc thanh tra, rà soát, xử lý vi phạm luật pháp về phát triển và điều hành NƠXH; sắp xếp đối tượng được tìm, thuê, thuê sắm NƠXH trái quy định quy định.

Theo Ninh Phan

Tiền phong


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7