Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 5 tháng 7, 2019 ,

Quý II ghi nhận nguồn cung nhà đất Thủ đô và TP HCM thấp nhất kể từ 2014, đẩy giá sàn tăng cường.

Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa báo cáo lên tiếng thị trường nhà ở tại TP HCM và Thủ đô quý II/2019 với nguồn cung sụt giảm mạnh, còn giá nhà tiếp đà leo thang.

3 04 tuần qua, lượng nhà ở mới công bố chính thức tại Sài Gòn đạt hơn 4.100 căn. Đây là mức thấp kỷ lục kể từ khi thị trường bình phục năm 2014. Căn nguyên chủ công là do giấy má phê phê chuẩn xây dựng kéo dài hơn trong thời điểm mới đây.

Sự khan hãn hữu hàng hóa thúc đẩy giá nhà tăng cường, nâng mặt bằng giá trung bình hoạt động mua bán lên mức mới cao hơn trước đó. Mức giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.009 đô la Mỹ mỗi m2, tăng 21,6% theo năm. Ngoài ra đó, thị phần cao cấp tăng 52,9% theo năm, ở mức 4.569 đô la mỗi m2 trong quý II/2019 nhờ sự nhập cuộc của vài dự án hạng sang ở khu vực trung tâm với tầm giá vượt bậc do quỹ đất khan hãn hữu.

Thị trường căn hộ phía Đông TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Thị trường căn hộ phía Đông TP HCM. Ảnh: Nai lưng Quỳnh

Mặc dù nguồn cung giảm, hơn 4.300 căn được tiêu thụ trong quý II/2019 (bao gồm công trình mới mở bán và tiêu thụ thêm sản phẩm trong công trình cũ), tương đương lượng hàng đã bán được hồi quý trước. Những công trình phân khúc trung cấp với giá đàm phán từ 1.200 tới 2.000 đô la mỗi m2 lôi cuốn rộng rãi người mua nhất. Tuy nhiên người dùng căn hộ để đầu cơ khởi đầu dịch chuyển khuynh hướng đầu tư trong khoảng bình thường cư cao cấp sang nhà thị trấn, biệt thự để đạt tỷ suất sinh lợi cao hơn với cùng một lượng vốn đầu tư tương đương. 

Các chế độ nghiêm ngặt về phê thông qua và cấp phép công trình mới đã có tác động yếu tố chỉnh nguồn cung theo hướng vững bền hơn. Cụ thể là phổ thông công trình đề nghị xong xuôi các nghĩa vụ pháp lý liên quan tới đất đai và giấy phép xây đắp trước khi tiến hành mở bán.

Trong bối cảnh quy trình đợi phê duyệt xây đắp tiếp diễn bị trì hoãn, lượng mở bán dự kiến trong năm 2019 sẽ sụt giảm và cô động khá mạnh, dao động khoảng 18.000 - 28.000 căn (thấp hơn phần đông so với những năm trước đó). Dĩ nhiên, JLL bình chọn, nhu cầu nhà ở tại hoạt động mua bán TP HCM vẫn duy trì ở mức rất cao.

Với hoạt động mua bán Hà Nội, JLL cho biết, sau công đoạn tăng trưởng mạnh, nguồn cung đến trong khoảng các công trình công bố mới có khuynh hướng lờ lững lại. Lượng ra mắt trong quý đạt 5.900 căn, chỉ gần bằng nửa kia nguồn cung quý trước, chủ chốt đến trong khoảng các thời kỳ tiếp theo của các dự án đang hiện hữu.

"Đây là mức ghi nhận thấp nhất kể từ khi thị trường hồi phục vào năm 2014. Phần nhiều công trình công bố mới có quy mô bé xíu với dưới 500 căn", JLL đánh giá. 

Để thú vị khách hàng, trong bối cảnh các chính sách vay cung cấp ngày càng thắt chặt, chủ đầu tư vẫn duy trì giá bán bình ổn, đã vận dụng rộng rãi chế độ bán hàng ưu đãi để đẩy với tốc độ cao lượng hàng tồn. Các chế độ được ứng dụng bao gồm như kéo dài thời hạn trả góp, chiết khấu tiền mặt từ 3% tới 6% đối với đối tượng mua hàng không dùng gói vay. 

Lượng căn hộ bán trong quý đạt trên 4.660 căn, thấp hơn 65,3% so với quý trước. Ý định tậu đầu cơ hạ nhiệt trong quý sau quá trình tăng trưởng mạnh. Việc tăng lãi suất mượn và cẩn trọng hơn trong công đoạn xét phê duyệt thủ tục vay vốn của các ngân hàng làm cho khách hàng mượn sắm nhà chạm chán khó khăn hơn. Đương nhiên nhu cầu để ở cho phân khúc bình dân và trung cấp vẫn duy trì ở mức tốt . 

Vũ Lê - Nguyễn Hà


Xem tại: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7