Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2019 ,

Của cải của Thuận Thảo liên tục bị đem bán đấu giá

Đầu bốn tuần 7, Tổ chức kinh doanh Bán đấu giá của nả Việt Tín lên tiếng bán đấu giá ba nhóm của cải của Cục Chấp hành án dân sự tỉnh giấc Phú Lặng. Tổng mức khởi điểm cho khối của cải này hơn 650 tỷ đồng.

Trong đó, nơi nghỉ ngơi năm sao CenDeluxe cao 17 tầng, trung tâm hội nghị trưng bày vật phẩm Thuận Thảo và các của cải gắn liền với đất nhà nước cho thuê theo chế độ thanh toán hàng năm được rao giá khoảng 500 tỷ đồng. Của cải này thuộc chiếm hữu của "đại gia" Võ Thị Thanh (Chủ tịch HĐQT Công ti cổ lỗ phần Thuận Thảo) trước khi bị Cục Thi hành án dân sự kê biên, giải quyết.

Theo thông báo, tài sản bán đấu giá không bao gồm quyền sử dụng đất. Nhà đầu tư nhập cuộc đấu giá phải đáp ứng 3 yêu cầu là có khả năng tài chính để thực hiện công trình, có ngành nghề nghề kinh doanh thích hợp với công trình và không vi phạm pháp luật về đất đai trong trường thích hợp đã được nhà nước giao hoặc cho thuế đất thực hiện công trình trước đó.

Đây chẳng hề là lần trước tiên các tài sản của Thuận Thảo bị đưa ra bán đấu giá. Lúc trước, hồi cuối năm 2018 tổ chức kinh doanh Quản lý của nả của các đơn vị nguồn vốn vay vn (VAMC) cũng công bố đấu giá của nả của Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng tư nhân tại Ngân hàng Đầu tư Tạo ra vn (BIDV) chi nhánh Phú Tài với tổng nợ gốc và lợi nhuận số tiền phải thanh toán này là hơn 2.378 tỷ đồng. Được biết khoản nợ này được đảm bảo bằng trụ sở công ty, hai khu đất tổng diện tích 22 hecta tại huyện Bình Chánh và 5,2 triệu cũ kĩ phiếu của Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần Thuận Thảo.

Nữ đại gia nợ nghìn tỷ vì 'ôm ấp mộng' BĐS

Năm 1997, sau hơn chục năm làm Tổng đại lý chuyên phân phối hàng hóa cho 20 tổ chức kinh doanh trong nước và công ti liên doanh với nước ngoài tại tỉnh giấc Phú Lặng, doanh nghiệp tư nhân mang tên Vận chuyên chở và Thương nghiệp Thuận Thảo đã được thiết kế, bà Võ Thị Thanh đảm nhiệm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty.

Sau khi kiến tạo, Tổ chức kinh doanh Thuận Thảo sản xuất hối hả, biến thành tượng trưng của tỉnh Phú Yên ổn khi tiên phong tạo nên phổ biến cái "đầu tiên": Cửa hàng cá nhân đầu tiên tại Phú Lặng, trên hè phố khách tư nhân trước tiên của vietnam…

Ai là bà chủ của khách sạn cao nhất Phú Yên vừa được rao bán 500 tỷ đồng? - Ảnh 1.

Bà Võ Thị Thanh từng được tôn vinh vì nỗ lực vượt qua phận nghèo, xây dựng Thuận Thảo chiến thắng ty nghìn tỷ. Với những chiến thắng đạt được, bà Thanh được vinh danh là "Bông hồng tiến thưởng".

Cho đến trước năm 2010, Thuận Thảo vẫn biểu thị tham vọng tăng trưởng nhanh như vũ bão chuẩn y việc đầu cơ tham gia BĐS. Nhờ lợi thế sở hữu quỹ đất 337.000 m2 nằm ngay trọng điểm thị trấn Tuy Hòa, cộng với việc sáp nhập song song nhị công ti hoạt động trong lĩnh vực địa ốc và du lịch nên Thuận Thảo gấp rút triển khai hàng loạt công trình lớn với tổng vốn đầu cơ hàng nghìn tỷ đồng.

Chi tiết, Thuận Thảo đã liên tiếp xây đắp hàng loạt công trình BĐS như Resort&Spa Golden Beach, những nơi công cộng giải trí Thuận Thảo, Khách sạn 5 sao Cendeluxe, rạp hát Sao Mai… Khi Tuy Hòa còn là hòn ngọc thô chưa có nhiều đại gia bất động sản tới khai hoang, giữa những ngôi nhà thấp tầng và kém khang trang thì Khách sạn 5 sao Cendeluxe của Thuận Thảo được coi là tòa nhà tượng trưng của tỉnh giấc.

Năm 2011, Thuận Thảo tiếp tục xây dừng công ti Thuận Thảo Nam Sài Gòn để chấp hành các công trình BĐS tại thị xã Bình Chánh (Tp.Hồ Chí Minh). Sau khi xây cất, công ty được UBND TP.HCM phê duyệt y làm nhà đầu tư dự án khu nhà đất thị trấn hội Tây Sài Gòn. Ngoài công trình này, công ty còn tham vọng mở mang đầu cơ, sản xuất hàng loạt các dự án bất động sản ngao du như: Nơi nghỉ ngơi 5 sao Cendeluxe, Thuận Thảo Land, Resort & Spa Golden Beach, Hí viện Sao Mai… tại TP.Tuy Hòa (thức giấc Phú Yên).

Thế nhưng trong bối cảnh du lịch Tuy Hòa vẫn chưa phát triển, hoạt động mua bán BĐS bước vào giai đoạn khủng hoảng khiến cho Thuận Thảo Nam Gài Gòn phải vay nợ ngân hàng, đối tác làm ăn để phát hành công trình.

Những dự án BĐS khiến cho "bông hồng quà" Phú Lặng chìm trong thua lỗ

Điển hình trong số những công trình từng được Thuận Thảo "ấp ôm mộng" lợi nhuận trăm tỷ là khách sạn 5 sao trước tiên và độc nhất của Phú Yên- khách sạn CenDeluxe Hotel. Nhà cửa gồm 218 phòng ngủ hạng sang, kèm đa dạng tòa tháp phụ trợ như hồ bơi, phòng họp văn minh… Đương nhiên, CenDeluxe Hotel được coi là nguyên do chính gây nên tình trạng sử dụng vốn mượn quá lớn và kéo tỷ suất lợi nhuận của Thuận Thảo trong thời kỳ xây dựng xuống mức rất thấp.

Ai là bà chủ của khách sạn cao nhất Phú Yên vừa được rao bán 500 tỷ đồng? - Ảnh 2.

Nơi nghỉ ngơi CenDeluxe Hotel.

Tiếp đó là khu vi la cao cấp Resort & Spa Golden Beach tọa lạc tại bãi biển thành phố Tuy Hòa, trên phố Độc Lập, xã 7, TP Tuy Hòa, tỉnh giấc Phú Lặng. Công trình có tổng vốn đầu tư khoảng 350 tỷ đồng. Khu vi la cao cấp này được xây đắp trên diện tích 80.000 m2, có 91 căn biệt thự cao cấp và các nhà cửa dịch vụ phục vụ hỗ trợ như: nhà đón tiếp, nhà hàng, sân tennis, công viên cây trồng, bể bơi…

Dự án cũng từng được đánh giá rất tích cực về tiềm năng sản xuất và dự báo đóng góp lớn cho thu nhập công ty. Thế nhưng, sau khi chấm dứt thời kỳ đầu vào năm 2008 và tiếp diễn khởi công thời kỳ 2 từ bốn tuần 8/2010 thì đến nay nhà cửa này vẫn còn dang dở.

Ai là bà chủ của khách sạn cao nhất Phú Yên vừa được rao bán 500 tỷ đồng? - Ảnh 3.

Khu biệt thự cao cấp Resort & Spa Golden Beach.

Công trình thứ 3 trong danh sách những công trình BĐS làm nữ đại gia Phú Im chìm trong thua lỗ là công trình khu du lịch sinh thái Thuận Thảo tọa lạc tại 03 Hải Dương, Bình Ngọc, Thành phố Tuy Hòa, Thức giấc Phú Im. Công trình được xây dựng trong khoảng năm 2010 với quy mô lên đến 7 hecta và là tòa tháp khu vui chơi tiêu khiển lớn nhất thức giấc Phú Im bây giờ. Mặc dầu liên tiếp được đầu tư mở rộng nhằm khó khăn với các những nơi công cộng tiêu khiển trên cả nước, nhưng lượng khách du lịch rất khiêm tốn.

Ai là bà chủ của khách sạn cao nhất Phú Yên vừa được rao bán 500 tỷ đồng? - Ảnh 4.

Công trình khu ngao du sinh thái Thuận Thảo.

Có thể nói, Thuận Thảo là minh chứng điển hình về một "đại gia" dùng nợ ngắn hạn để đầu tư dài hạn, hơn nữa là đầu cơ dàn trải bất động sản tham gia đúng thời kỳ hoạt động mua bán khủng hoảng và nền kinh tế đang xuống dốc. 

Hiện nay, Thuận Thảo đang phải gồng bản thân gánh khối của nả bất động sản xuống cấp trầm trọng nhưng không có tài chính đầu tư upgrade. Một vài dự án khu du lịch sinh thái, khách sạn 5 sao... xây đắp hiện đại, dùng vốn đầu tư quá lớn, không phù hợp với thực tế địa phương dẫn tới doanh thu xuống mức thấp. 

Thông báo tài chính quý II của Tổ chức kinh doanh cổ phần Thuận Thảo ghi nhận doanh thu 8 tỷ đồng, lỗ sau thuế xấp xỉ 41 tỷ đồng. Lãi sau thuế chưa phân chia tính đến cuối kỳ âm hơn 1.351 tỷ đồng. Thuận Thảo đặt kế hoạch doanh thu và lỗ sau thuế năm nay lần lượt là 42 tỷ đồng và 170 tỷ đồng. Đại gia vận vận tải Phú Lặng sẽ nối dài chuỗi thua lỗ năm thứ sáu liên tục ví như "kết thúc" ý tưởnrg này.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7