Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 3 tháng 7, 2019 ,

1. Không nói lời vô tức thị một loại mỹ đức

Có một anh chàng nhiều lần thao thao bất tuyệt từ chuyện gầy đến chuyện lớn suốt cả ngày khiến đồng nghiệp cực kì phiền não. Khi bạn hỏi một câu, anh ta có thể giải đáp trong khoảng chuyện Đông sang chuyện Tây, nói trong khoảng Nam ra Bắc, nói đến 1001 chuyện can hệ mà vẫn chưa mở đầu nhắc đến trọng tâm. Hay khi bạn đang vội vàng tăng ca, anh ta sinh ra kế bên, khi thì hỏi nhân tố này, khi thì nhắc điều khác, rủ rê thu hút bạn buôn chuyện khắp công ti. Khi bạn bàn chuyện công tác, anh ta nói trong khoảng Steve Jobs sang Bill Gates, vòng lại Jack Ma cùng với một đống đạo lý đao to búa lớn, nhưng cuối cùng kết quả đưa ra chỉ như "Râu ông nọ cắm cằm bà kia".

Nhà văn nhiều người biết đến người Đài Loan Kevin Tsai từng có câu nói rằng: "Giữa chuyên nghiệp ăn nói và lải nhải lắm nhân tố là cả một biển trời ngăn cách. Ngồi cùng người ít nói 1 tiếng, chúng ta có thể cảm thấy như 2 tiếng vì sự nặng nề giữa đôi bên. Đương nhiên, chỉ cần ngồi với người lắm yếu tố 10 phút, ta đã cảm thấy mệt mỏi đáng sợ như cả thế kỷ". Mà nhân tố đáng sợ nhất ở một người thích lải nhải lắm nhân tố chẳng hề do họ nói phổ quát, mà là họ nói hươu nói vượn toàn những lời vô nghĩa từ chuyện này sang chuyện khác, không chỉ phí phạm công sức, mà còn vung phí cả thời gian của những người xung quanh.

Người khôn ngoan chỉ nói điều mình cần, kẻ dại dột luôn nói điều mình muốn: Muốn xem bản lĩnh của một người, lắng nghe xem họ có thường nói những lời này không - Ảnh 1.

2. Không buông lời cay nghiệt là một loại tu luyện phiên bản thân

Bên cạnh chúng ta sẽ luôn có những người thì thầm rất thẳng mồm và độc miệng nhưng cứ tự cho là mình cương trực bộc trực với người khác. Bộc trực hay cương trực đều khiến cho những đức tính tốt nhưng nó phải đi kèm với sự tao nhã và phải được nói ra trong một thời điểm phù hợp tình có lí. Trong những giây lát không phù hợp, lời nhanh mồm chính là ác nghiệt, sự thật thà có thể biến thành vô duyên. 

Những người lịch sự và khôn ngoan luôn nhân thức bí quyết đặt bản thân mình tham gia hoàn cảnh của người khác, lưu ý tâm lý và cảm thụ của tình địch trước mỗi câu nói ra trong mọi cảnh huống. 

Người xưa đã có câu: "Lời nói chẳng mất tiền tìm, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau" để chứng tỏ tầm quan trọng của việc đem lại xúc cảm thoải mái cho cả bản thân lẫn đối phương trong một cuộc nói chuyện quan trọng cỡ nào.

3. Không tùy luôn tiện hứa hứa hẹn thề thốt là một sự tôn trọng

Trong cuộc sống tư nhân tây riêng lẫn đời sống công tác, chúng ta thường hay tự đặt bạn dạng thân tham gia cảnh ngộ không dễ dàng nếu có lề thói tùy một thể hứa hẹn trong bất kể tình huống nào. Giả dụ đó là những câu hứa hẹn chung thì không sao. Nhưng giả dụ đặt vào tình huống khó khăn xử, ảnh hưởng đến lợi ích của một số bên can hệ, lời hứa của bạn có thể biến thành sự trói buộc đem tới những ảnh hưởng ăn hại cho hồ hết người và cả chính bản thân bạn.

Lời hứa hẹn là thứ đại diện cho chữ Tín, cho phẩm đức của một con người, không nên lấy ra đặt ở cửa miệng để rồi tấn công mất cái uy của chính nó. Khi được giao công việc, cư dân Đức có thói quen tư vấn "Tôi sẽ cố gắng khôn xiết" chứ không hề hẹn hứa hẹn như "Tôi nhất thiết sẽ xong xuôi tốt". Họ luôn giảm thiểu đưa ra những lời cam đoan có nguy cơ "nói trước bước không qua". 

Thay vì liều lĩnh tấn công đổi uy tín của chính mình, họ thà cẩn trọng trong từng câu nói, hạn dè bỉu đưa ra những lời hẹn hẹn dù là trong bất cứ tình cảnh nào để luôn giữ vững được niềm tin đối với bạn dạng thân.

Người khôn ngoan chỉ nói điều mình cần, kẻ dại dột luôn nói điều mình muốn: Muốn xem bản lĩnh của một người, lắng nghe xem họ có thường nói những lời này không - Ảnh 2.

Trong cuộc sống tư nhân riêng tư lẫn đời sống công việc, chúng ta thường hay tự đặt bạn dạng thân tham gia cảnh ngộ khó ví như có thói quen tùy tiện thể hứa hẹn hứa trong bất kể tình huống nào. Nếu đó là những câu hẹn thông thường thì không sao. Nhưng giả dụ đặt vào tình huống khó khăn xử, ảnh hưởng tới ích lợi của vài bên can dự, lời hẹn của bạn có thể biến thành sự trói buộc đem đến những ảnh hưởng vô ích cho phần đông người và cả chính bạn dạng thân bạn.

4. Không mâu thuẫn vì những chuyện nhỏ nhắn chính là một kiểu rộng lượng

Đôi khi, trong cuộc sống, chúng ta chẳng thể hạn chế được những chốc lát phát sinh xung chợt, mâu thuẫn với những người bao quanh. Mâu thuẫn đó có thể từ to hóa nhỏ bé nhờ cách khắc phục xung đột khôn khéo, nhưng nó cũng cũng có thể từ bé bỏng hóa to ví như cứ rơi vào những tranh chấp và ôm đồm cọ không đâu.

Cựu Tổng thống Mỹ Lincoln từng  nói rằng: "Bất luận người nào có quyết tâm đạt thành tích lớn đều không bao giờ bằng lòng vung phí thời gian vào chuyện biện hộ cọ chẳng đâu vào đâu". Thật vậy, mỗi lần bàn cãi, chúng ta có thể xả giận nhưng lại tấn công mất sự khống chế bạn dạng thân, gây ra những hậu quả xấu ảnh hưởng tới cả lợi ích lẫn các mối quan hệ. Trong khoảng đó, chúng ta để lại tuyệt hảo hẹp hòi và thiển cận trong ánh mắt của những người bao quanh.

5. Ít nói lời thật lòng là một kiểu trí tuệ sáng láng

Ngạn ngữ xưa có câu nói: "Giao thiển chớ nên thâm ngôn", với ý nghĩa khuyên bảo chúng ta không nên nói lời sâu xa thật lòng trong những mối quan hệ hời hợt và thiển cận. Gần như các cuộc khắc khẩu có thể xảy ra khi chúng ta nói những lời không nên nói với những người không quá thân quen. 

Mặc dù đó là lời thật lòng thật dạ đến mấy thì cũng chỉ nên nói bảy phần, giữ lại ba phần mà thôi. Với những người có mối quan hệ không tốt, lời càng đúng lại càng không dễ dàng nghe, và tất nhiên họ lại càng không thích nghe. 

Những lời có trị giá chỉ nên dành cho những người có trị giá. chậm triển khai mới là bí quyết rỉ tai của một người khôn ngoan và bản lĩnh, không khiến nhân tố thừa thãi.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7