Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 12 tháng 7, 2019 ,

Còn nhớ, "cứng" như cả Gordon Ramsay cũng không kìm được phải rơi nước mắt khi bị lấy lại sao Michelin. Siêu người nấu ăn tả cảm giác ấy như "bị bạn gái đá" và còn nói rằng sẽ cố gắng chấn chỉnh để lấy lại những ngôi sao danh giá. Mặt khác, sao Michelin trước giờ vẫn được coi như một bảo chứng về chất lượng và hương vị món ăn, kiểu như tem kiểm tra sản phẩm vậy. Cứ quán nào có Michelin là quán đó lên một phong cách khác hẳn và được săn đón trên toàn quả đât, có người chuẩn bị bay cả vòng quả trái đất chỉ để thưởng thức một món ăn được nấu bởi đầu bếp có sao Michelin.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 1.

Michelin trước giờ vẫn là một dạng "bảo chứng" cho chất lượng món ăn được công chúng tin cậy.

Không ngờ tới, sao Michelin vậy mà còn bị "hất hủi" bởi chính những người đầu bếp mà bản thân mình từng mang vinh hoa đến cho. Cụ thể là thời gian gần đây, hàng loạt bếp trưởng vốn chiếm hữu những ngôi sao danh giá này lại… hận chẳng thể "ném" chúng đi.

Cách đây không lâu, bếp trưởng Marc Veyrat, chủ sở hữu nhà hàng 3 sao Michelin La Maison des Bois (Pháp) đã căm thù đòi rút khỏi chuỗi hệ thống bình chọn Michelin, song yêu cầu này của ông chưa được ưng ý bởi hội đồng đứng sau quyển sách đỏ. Được biết, động thái này đa số kĩ năng có duyên cớ "từ yêu sinh hận", trong khi trước đó, nhà hàng 3 sao của ông đã bị hội đồng Michelin lấy lại 1 sao do chất lượng bánh kẹo không còn như trước.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 2.

Bếp trưởng người Pháp Marc Veyrat căm phẫn đòi trả lại sao Michelin.

Trong một lá thư dài đầy phản ứng gửi tới hội đồng Michelin, bếp trưởng Marc Veyrat đã kết tội sự "thiếu tri thức chuyên môn" trầm trọng của người giám định, nghi ngờ rằng hội đồng thậm chí còn chưa ghé nhà hàng của ông bao giờ trong thời điểm này.

"Họ dám nói rằng chúng tôi sử dụng phô mai cheddar! Họ đã xúc phạm chúng tôi, phần đông viên chức của tôi đều đang căm phẫn". Được biết, phô mai cheddar thường là loại phô mai công nghiệp có mức giá rất rẻ, nên việc nói một nhà hàng thanh lịch dùng loại phô mai này có thể được xem là một sự xúc phạm, chí ít là đối với vị bếp trưởng người Pháp này. Ông còn nói thêm: "(Họ dám khẳng định thế) trong khi chúng tôi lấy trứng trong khoảng gà nhà, lấy sữa trong khoảng bò nhà và thậm chí còn có nhì chuyên gia thực vật học hái cây trái vào mỗi sáng!".

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Lyon Capitale, ông Veyrat nói rằng những người đánh giá "chẳng biết gì về thổi nấu! Hãy cho họ một chiếc tạp dề và đưa họ tham gia bếp! Chúng tôi sẽ chờ xem. Để họ cho thấy bọ biết khiến cho cái gì… Hệ thống Michelin, phần nhiều đều là dân không chuyên. Họ chẳng thể nấu được một món ăn ra trò".

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 3.

Veyrat nghĩ là Michelin đã nói láo về việc gạnh thăm nhà hàng của ông.

Dường như đó, bếp trưởng cũng đòi xem hoá đơn của người thẩm định để khiến cho chứng cớ xác định họ có đến nhà hàng. Đối với yếu tố này, giám đốc của hệ thống Michelin đã trả lời rằng họ thật sự đã lép thăm nhà hàng của Veyrat vài lần mỗi năm. Và mặc cho sự phản đối của Veyrat, nhà hàng của ông sẽ không được rút khỏi hệ thống Michelin. Nguyên nhân là vì Michelin không phục vụ các đầu bếp hay nhà hàng mà phục vụ quang khách: "Những ngôi sao này được trao tặng hằng năm và chúng không thuộc quyền sở hữu của đầu bếp. Chúng là dành cho người đọc và những giáo đồ thưởng thức với các giá trị tham khảo cũng như hưởng thụ và thời cơ khám phá điều mới".

Trước đó, vào năm 2018, cũng có bếp trưởng người Pháp Sébastien Bras muốn "gửi trả" 3 ngôi sao Michelin danh giá mà ông và thân phụ của bản thân đã duy trì được gần nhị thập kỷ. Ông muốn "thoát khỏi" quyển sách đỏ và không dính dáng gì đến một trong những vinh diệu mà nhân thức bao nhà hàng khác ao ước. Tuy nhiên, khác với sự căm thù của bếp trưởng Veyrat, Sébastien Bras nói rằng ông không chịu nổi sức ép tới cùng với danh tiếng trong khoảng sao Michelin.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 4.

Bếp trưởng Sebastian Bras và cha bản thân đã duy trì nhà hàng Michelin được 20 năm, nhưng vẫn muốn trả lại nó do không chịu nổi áp lực.

"Đây là một thử thách đẹp tươi và cũng là duyên cớ của sự toại nguyện tuyệt vời… nhưng song hành cùng nó là khối sức ép khổng lồ mà chúng tôi phải gánh chịu kể trong khoảng năm 1999". Bếp trưởng Bras nói: "Chúng tôi muốn hoạt động với một ý thức vô tư không sức ép, để mang tới phục vụ và ẩm thực mang đậm âm hưởng nhàn nhã và hòa bình của nước nhà chúng tôi".

Truyền thống đòi trả lại sao này có vẻ bắt nguồn trong khoảng bếp tưởng siêu sao Marco Pierre White – bếp trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử với 3 ngôi sao Michelin. Chỉ khoảng 5 năm sau khi nhận sao, ông tuyên bố đòi trả lại chúng, cùng lúc cũng "rửa tay gác kiếm" và từ bỏ sự nghiệp nồi chảo ở nhà hàng nổi tiếng của mình.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 5.

Bếp trưởng huyền thoại người Anh Marco Piere White là người dẫn đầu xu hướng "trả sao".

"Những người trao sao cho tôi có kiến thức ít hơn tôi. Bạn phải nhìn chiếm được trị giá thực sự của cái thứ được trao cho mình: đó là lý bởi vì sao tôi bỏ đi dễ dãi. Họ chẳng có trị giá gì với tôi cả". Bếp trưởng huyền thoại nói với tờ Guardian vào năm 2015.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 6.

Ông còn từng là thầy của Gordon Ramsay.

Đa dạng người đã tuân theo ông. Vào năm 2005, bếp trưởng Philippe Gaertner vùng Alsace nước Pháp cũng muốn gửi lại những ngôi sao. Tờ New York Times cho hay ông đã gửi một lá thư đến Michelin và thông báo rằng ông đang thay đổi thực đơn và sẽ trả lại 3 ngôi sao mà mái ấm ông đã gìn giữ từ những năm 1930.

Đầu bếp Alain Senderens ở Paris cũng muốn trả lại những ngôi sao với ý tưởnrg đóng cửa nhà hàng Lucas Carton nổi tiếng. Ông nói: "Tôi chỉ muốn vui chơi, tôi không muốn làm đầy cái tôi của bản thân mình nữa. Tôi quá già cho chuyện đó. Tôi có thể phát hành ẩm thực xinh xắn mà không cần những giải thưởng gì đấy".

Tuy nhiên, việc trao lại ngôi sao cũng thật không dễ dàng để diễn ra. Bởi vì như đã giải thích ở trên, Michelin không trao sao cho đầu bếp, những ngôi sao mang trị giá đọc thêm cho khách khứa trên toàn trái đất. Giống như việc bạn chẳng thể nào xoá hết những "review" về quán ăn của bạn ở trên mạng, mặc dù chúng có tốt hay xấu vì đấy là quan điểm của khách khứa.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 7.

Cũng giống như việc nhận sao, việc trả lại sao cũng chẳng dễ dàng gì...

Còn phần nhiều những danh tiếng nhiều người biết đến trong làng ẩm thực đã liên tiếp muốn trả lại sao từ năm 2014 tới hiện nay. Nguyên nhân trả lại sao có gần như, họ có thể phẫn nộ giống bếp trưởng Veyrat, cảm thấy bị sức ép như bếp trưởng Bras, muốn thay đổi cơ cấu nhà hàng, muốn đổi mới thực đơn… Tất nhiên, trừ khi các bếp trưởng đóng cửa nhà hàng, họ sẽ khó mà "thoát" được. Thậm chí, phổ thông bếp trưởng "vô vọng" muốn trốn chạy đến mức trợ thời đóng cửa nhà hàng rồi thành lập với một cái tên mới và cầu nguyện rằng nhà hàng mới của bản thân mình sẽ không lọt vào mắt xanh của các thẩm định viên ẩn danh Michelin.

Source (Nguồn): Eater, Guardian...

Theo Quỳnh Đào

Trí thức trẻ


Xem tại: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7