Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 7 tháng 7, 2019 ,

Rời Bali một đêm tháng sáu, rời xa những bữa sáng trên bể bơi tại Ubud, Bali Swing, bể bơi vô cực hay checklist những địa điểm sống ảo không thể bỏ dở tại Bali, tôi tìm tới Cemoro Lawang - thành phố tí hon nằm gần núi lửa Bromo ở độ cao hơn 2000m. Nếu Bali là thiên đường trên mặt đất, Bromo trong mắt tôi, là một thiên đường của sự tĩnh yên, lẩn vẩn trong những đám mây với những trải nghiệm du lịch tuyệt vời nhất tôi từng biết.

Indonesia không chỉ có một Bali với hàng triệu du khách mỗi năm, miền đông Java còn ẩn chứa núi lửa Bromo - một vẻ đẹp trầm lắng đủ khiến người ta bàng hoàng.

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 1.
Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 2.

“Probolingo?”, cậu phụ xe hỏi khi chiếc xe khách chở trong khoảng Bali vừa đến Probolingo.

“Yes yes, but no no… Bangyuagga”, tôi vừa nói vừa chỉ vào Google Maps. Đó là trạm xe buyt tôi muốn dừng chân.

Nếu đi từ Bali, bạn sẽ mất khoảng 10 tiếng để đến đô thị Probolingo. Từ đây, du khách sẽ phải ngồi xe khách - loại xe van 15 chỗ cổ lỗ lỗ và xập xệ, để lên làng Cemoro Lawang. Phải đủ khách thì xe mới chuyển bánh, hoặc bạn phải chịu chia tiền cho giá của một chiếc xe khoảng 400 - 600 nghìn IDR (tương đương 600 nghìn - 900 nghìn VNĐ). Sau khi chờ một tiếng, xe của tôi cũng đủ 15 người, chia ra chỉ khoảng 35.000 IDR cho một người.

Đường lên làng Cemoro Lawang cong queo như lên Hà Giang, dù lạnh hơn phổ biến. Sau khoảng 1 tiếng rưỡi, chiếc xe ô tô cũng đến được thành phố, tài xế trả từng hàng ngũ khách về nhà nghỉ - cái thị trấn bé đôi chút. Bạn sẽ phải trả 20,000 IDR vé tham gia đô thị, chưa tính đến vé tham gia vườn quốc gia nơi có núi lửa Bromo.

Cậu lái xe hỏi chúng tôi có muốn mua tour xe jeep lên ngắm núi lửa luôn không. Tôi chỉ có hai chọn lựa, một là đi bộ khoảng 2 tiếng lên điểm quan sát rồi sau đó đi một đoạn đường tắt vào vườn quốc gia, như vậy hoàn toàn miễn phí nhưng nặng nhọc - và trốn vé. Ngoài ra không, cậu ấy đưa ra mức giá 350.000 IDR - không thấp nhưng hợp lý khi vé vào vườn giang sơn đã là hơn 300.000 IDR, tính ra gần 500 nghìn VNĐ. Nghĩ phải thức dậy vào 3 giờ sáng trong cái lạnh 9 độ C, tôi lựa chọn sắm một tour xe jeep cho dễ chịu.

Cemoro Lawang là điểm trung chuyển cho những lữ khách nghỉ một đêm, sáng ngày đêm sau leo núi Bromo rồi lại nôn nả tới ijen - hồ nước xanh nhiều người biết đến, quay lại Surabaya hoặc đến Bali. Nắng chiều trải dài trên khung núi, đổ dài trên những cánh đồng trồng cần tây, nhuốm màu vàng úa trên những mái ấm. Ai đó ví Cemoro Lawang như những thành phố bé dại trên đỉnh Himalaya cũng đúng, chỉ khác nơi đây trông xa ra là những ngọn núi lửa. Tôi chưa đến Himalaya nhưng cái lạnh 9 độ, sự tĩnh yên thỉnh thoảng bị phiền nhiễu bởi tiếng vó ngựa lộp cộp chắc cũng y như vậy. Trong khoảng nhà nghỉ tôi ở, đi vài bước lên một triền đồi, nhìn xa xa là núi lửa Bromo. Hoàng hôn ở đây không nguy nga như bình minh nhưng thu mình trong nắng chiều ta cũng thấy bồi hồi. Trước khi đêm dần buông, tôi đi quanh quéo làng và dừng ở một “warung” - quán ăn nhỏ tuổi rồi về sớm đi ngủ.

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 3.

“Room A2”, cậu tài xế đi xông thẳng vào phòng gõ cửa, dù tôi đã dậy trong khoảng 3h chờ sẵn.

“Yes”.

Nói rồi, cậu đưa chúng tôi lên xe, tiền đã trả trong khoảng hôm trước. Nhìn thông thường, ngoài tiền tour thì mọi thứ ở đây khá rẻ, giá phòng tính ra khoảng hơn 300 nghìn VNĐ cho 2 người/1 đêm. Ví như bạn đi tour liên hiệp với hồ nước xanh Ijen hoặc đi trọn gói trong khoảng Probolingo thì sẽ có một giá khác, miễn là chú ý với các kiểu lừa đảo ngao du.

Chiếc xe Jeep đi đón thêm một số người nữa trước khi tiến đến điểm ngắm núi Bromo trong ánh hoàng hôn. Nhiệt độ ngoài trời lúc đó chỉ cỡ 7 độ, vì không sẵn sàng trước nên tôi chỉ có một chiếc áo khoác mỏng manh. Cả đoàn dài xe Jeep chở khách vãn lai tắc cứng trên phố đến Bromo khiến cho chúng tôi phải đi bộ một đoạn. Ngấc đầu lên trời, cũng lâu lắm rồi tôi chưa thấy bầu trời sao đẹp tới vậy - bên này là bầu trời đêm lấp lánh, bên kia là ánh hồng bắt đầu ửng lên. Từng lực lượng khách vãn lai chen nhau, mong có được chỗ đẹp ngắm bình minh.

Không muốn chen nhau ở đó, cả lực lượng khách trên chiếc xe Jeep leo lên một khung đồi đằng sau. Ban sơ công chúng cũng sợ vì không bạn nào trèo lên, nhưng nghĩ đến cảnh toàn thấy đầu người lô xô, tôi quyết định cứ vạt cỏ mà đi thôi. Và tôi biết, đó là quyết định sáng suốt nhất trong đời du lịch của chính mình.

Núi lửa Bromo và ngọn núi bên cạnh trải ra trước mắt, ánh mặt trời đang dần len lỏi, sưởi ấm không gian và mê đắm du khách. Trong khoảng trên cao này, tôi như cảm chiếm được sự biến chuyển của không gian, như một đoạn video timelapse mặt trời dần nhô lên cao. Hồ hết đều im thin thít, sợ khẽ khàng cử động cũng bỏ lỡ một nhịp độ của mặt trời. Đó là những sắc màu rạng đông đẹp nhất trong đời tôi: Một tầng mây phía trên pha màu xanh nhạt, những dãy núi ngả hồng trải dài trong tia nắng tiến thưởng ửng. Bromo hiện lên, hoa lệ và ngạo nghễ, xung quanh là lớp sương mỏng tanh còn chưa tan hết.

Bạn đừng nhầm với ngọn núi tròn đều chính giữa, núi lửa Bromo nằm bên cạnh, nhưng người nào cũng phải tranh thủ chụp hình với ngọn núi đẹp như tranh này. Tôi nắm bắt tại sao, có những hoàng hôn làm cho người ta chết lặng. Đó là khoảnh khắc nhập tâm vào thiên nhiên, không bị những bon chen, vội vã của cuộc sống xô đẩy. Bình minh từ trên khuông đồi nhìn về phía Bromo là bình minh đẹp nhất thế cục tôi, cho đến hiện thời. Chốc lát ấy, có nhẽ người ta cũng muốn ước một nhân tố gì đó, dù chẳng hề ngôi sao sa vụt qua bầu trời. Như thể có ngàn mặt trời rực rỡ đang phong bế lấy núi đồi, và cả chúng tôi.

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 4.
Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 5.
Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 6.
Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 7.
Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 8.

Với tour đơn giản như này, sau khi được chở lên tới điểm quan sát núi Bromo, tài xế sẽ đưa bạn tới biển cát - “Sea of sand” như người dân địa phương vẫn gọi, để mở đầu hành trình leo núi lửa. Tới đây tham gia khoảng 6:30 sáng khi trời còn chưa nắng gắt, khung cảnh biển cát cũng mờ ảo vì… bụi.

Con đường lên đỉnh núi lửa không quá xa nhưng cũng khiến cho đa dạng người nuốt nước miếng khi nghĩ đến vì quá bụi và nhất là sau một đêm ít ngủ, dậy vào 3 giờ sáng. Bạn có thể thuê ngựa lên đến chân bậc thang leo núi lửa, cả đi cả về khoảng 100.000 Idr (gần 170 nghìn VNĐ) nhưng tôi chọn cách đi bộ - phần vì không muốn ngồi trên những chú ngựa nhỏ bé gò, phần vì muốn tự chính mình trải nghiệm.

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 9.

Biển cát hiện lên như xứ sở Ả Rập hay miền Trung Á xa xôi nào đó, với vó ngựa tung bụi mù, những người nài ngựa che kì quặc mặt vì bụi, thủng thỉnh dẫn ngựa chở du khách qua biển cát, dần qua những hẻm đồi để lên đến điểm đi bộ. Bạn nào đó thấy mình như lữ khách băng qua sa mạc, hay một người du mục vượt gió cát trên hành trình vạn dặm. Càng lên cao lưng đồi, khuông cảnh ở dưới hình thành càng kì ảo, lãng đãng, như một chương trong Nghìn lẻ một đêm.

Đến điểm leo cầu thang núi lửa, tôi phải bịt khẩu trang vì mùi lưu huỳnh trong khoảng miệng núi với khói bốc lên cao. Nhìn xa tưởng gần nhưng leo được lưng chừng thang, tôi đã thở dốc vì mùi sặc sụa - đa dạng người ho sặc sụa và phải ngồi nghỉ. Gắng sức chút nữa rồi cũng đến miệng núi lửa Bromo, một bên là toàn cảnh biển cát trải dài, bên còn lại là miệng núi lửa bốc khói nghi bất tỉnh nhân sự. chậm triển khai là lần trước tiên, tôi thấy chính mình nhỏ nhắn và yếu đuối trước tự nhiên như nào. Từng đoàn người như những chấm bé dại lí tí, miệt mài hướng về ngọn núi lửa, chỉ để nhân thức mình còn đủ quyết tâm để đoạt được những đỉnh cao trong cuộc sống.

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 10.

Thị trấn Cemoro Lawang đón những du khách mệt tuồi vào lúc 8 giờ sáng; người chuẩn bị đồ đạc để đi về phía Ijen, người nghỉ ngơi rồi trở về Probolingo hoặc đi tiếp sang Bali. Tôi tranh thủ những giây phút yên bình sau cùng, nhắm nháp tách trà gừng và nhìn Cemoro Lawang lần cuối.

Chẳng cần đến Bali, chúng ta vẫn có thể “ăn - cầu nguyện - yêu” và bình tĩnh nơi thành phố này. Cố định tôi sẽ quay về.

Theo Minh Đức - Thiết kế: Jordy

Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7