Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019 ,

Quần đảo Virgin thuộc Anh (British Virgin Islands - BVI) là nhà của hơn 400.000 tổ chức kinh doanh có tổng của nả đạt 1.500 tỷ đô la Mỹ. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể nhân thức được điều đó nếu đi dạo ở Road Town – thủ phủ của quần đảo Caribe này. Những con gà trống và gà mái "thử thách" những chiếc xe hơi trên những đoạn đường bé bỏng hẹp. Các công ti luật được lập ra để phục vụ hàng nghìn công ty vỏ bọc chỉ đặt văn phòng tại những tòa nhà đơn sơ nằm cạnh những căn nhà gỗ được sơn màu sắc tươi sáng.

Ngoài một số tấm biển chỉ con đường màu xanh ít ỏi nằm ở đầu một số con xã ở khu trọng tâm, ở đây có phổ biến con đường thậm chí còn không có tên. Ở BVI không có dịch vụ bưu chính, các tổ chức và 32.000 công dân của quần đảo này dùng liên hệ gửi thư làm cho liên hệ của mình, và đó cũng chính là lý do vì sao 1 hòm thư ở Road Town có thể là trụ sở trên danh nghĩa của hàng nghìn công ti từ khắp nơi trên nhân loại. Hàng trăm trạng sư, kế toán và các viên chức văn phòng làm cho việc trong những tòa nhà mọc lên tại hòn bạo động Tortola.

Ở một số thiên đàng thuế như Luxembourg, Monaco hay thậm chí là đảo Cayman, tiền "chảy róc rách" qua từng ngõ ngóc. Còn ở BVI, tiền đi qua mà không để lại chút vết tích nào.

Nắng, gió ở biển Caribe, 1.500 tỷ USD và cuộc vật lộn của thiên đường thuế - Ảnh 1.

Trục đường thị trấn ở BVI. Ảnh: Bloomberg.

BDO là 1 công ti kế toán đóng tại tòa nhà 4 tầng sơn màu xanh lá được bao bọc bởi những cây cọ. Ryan Geluk, phó giám đốc của BDO, lướt trên bàn phím và trên màn hình gấp rút sinh ra hạ tầng dữ liệu mà anh rất đỗi tự hào: BOSS, hệ thống được BVI bắt đầu dùng từ năm 2017 để đáp ứng yêu cầu phải lưu trữ thông tin về ông chủ của các công ty mà BDO phục vụ. Nhấp chuột tham gia Almighty Dollar, công ti đăng ký liên hệ tại áo quan thư 9272 ở Road Town từ 04 tuần 12/2007, trên màn hình hình thành số hộ chiếu và ngày tháng năm sinh của ông chủ John Zykow-Wumu.

Almighty Dollar chẳng phải là 1 công ty có thật mà chỉ là 1 tổ chức kinh doanh vỏ bọc được dựng lên để kiếm được khuyến mãi thuế, giống như các tổ chức kinh doanh khác đã chọn lựa BVI khiến cho nơi đạt yêu cầu pháp nhân. Mặc dầu giúp lập nên và quản lý BOSS, Gelek cũng không có quyền truy tìm cập rất nhiều hạ tầng dữ liệu. Chỉ có 2 nhân viên của Công ty giám sát nguồn vốn của BVI có thể làm việc đó. Đây cũng là 2 nhân vật độc nhất nắm toàn cục tin tức cụ thể về khoảng 600.000 chủ đơn vị trực tiếp hay gián tiếp kiểm soát các tổ chức kinh doanh hoàn thành thủ tục địa chỉ ở BVI.

Geluk cho biết BOSS dùng kĩ nghệ mã hóa không bao giờ bị hack. "Nếu có ai đó truy hỏi cập tham gia BOSS từ 1 nơi thất thường Chẳng hạn như Triều Tiên, chuỗi hệ thống sẽ ngay tức tốc đóng lại". Máy chủ được đặt ở 1 nước G7 nhưng ko phải Mỹ.

BVI đang trải qua một sự thay đổi. Năm rồi, Quốc hội Anh đã bỏ thăm buộc BVI và 13 vùng lãnh thổ khác phải tăng tính sáng tỏ – một thời điểm hiếm hoi các nghị sĩ Anh làm được đồng thuận lớn đến vậy kể từ năm 2016, trong bối cảnh nền chính trị Anh vẫn bận bịu kẹt vì Brexit. Một pháp luật quan trọng nhằm tăng tính minh bạch là mỗi vùng phải có 1 chuỗi hệ thống tương tự BOSS và công khai tin tức.

Thiên đàng thuế bị tấn công

Vị thế của BVI trong lực lượng các thiên đường thuế bị giảm bớt sau vụ rò rỉ thủ tục Panama Papers năm 2016, trong đó 11,5 triệu tài liệu trong khoảng công ti luật Mossack Fonseca bị doanh nghiệp nhà báo quốc tế ICIJ công bố đa dạng. Vụ bê bối này kéo theo một loạt các vụ dò la rửa tiền, trốn thuế, né cấm vận trên khắp trái đất. Hơn người yêu các công ty bị kể tên có đạt yêu cầu liên hệ ở BVI, thậm chí vài người còn yêu cầu đổi tên vụ bê bối này thành BVI Papers.

Những cư dân BVI kiếm được thức rõ sự tức giận của quần chúng đối với những tài sản bị che lấp và số thuế bị thất thoát. Đương nhiên họ không tin rằng chính mình có lỗi trong việc này, thậm chí rộng rãi người sẽ phản đối việc gọi BVI là 1 thiên đường thuế. Nhưng những gì diễn ra ở BVI lại biến thành thước đo để bình chọn liệu công cuộc trấn áp các thiên đàng thuế có hiệu quả hay không.

Khi đi dạo trên những đoạn đường đầy bụi ở Road Rown, bạn sẽ cảm thấy chút ít khó nắm bắt và tự hỏi vì sao những người địa phương BVI lại ủng hộ các tổ chức kinh doanh vỏ bọc. Các tổ chức kinh doanh này không nộp thuế. Đến nay cục bộ các đảo trong số 60 đảo thuộc quần đảo này đã thuộc sở hữu của những người siêu giàu tới trong khoảng nước khác (Richard Branson chiếm hữu đảo Necker; Larry Page chiếm hữu Eustasia), và có rất ít tín hiệu cho thấy những người này đóng góp cho kinh tế địa phương. Những dấu vết hủy hoại mà siêu bão Irma gây ra cho BVI từ năm 2017 giờ vẫn hiện diện ở khắp nơi.

Đương nhiên, những người địa phương BVI giải đáp phỏng vấn của Bloomberg đều tán đồng rằng nơi này sẽ nghèo hơn tất cả ví như như không có ngành dịch vụ tài chính. Mất 450 đô la để thành lập 1 công ty và 450 đô la Mỹ mỗi năm để duy trì đạt yêu cầu pháp nhân. Lĩnh vực phục vụ tài chính đóng góp 62% trong tổng nguồn thu nhập ngân sách 372 triệu đô la của BVI, và con số có thể giảm xuống giả dụ như các công ti yêu cầu công khai tin tức về người chiếm hữu, trong khi quần đảo này có dân số quá ít oi và hạ tầng cơ sở thì xuống cấp.

Một vài năm quay về đây, EU đã đe dọa sẽ cho BVI và một vài vùng cương vực vào danh sách đen nếu như như họ không siết chặt lệ luật để ngăn cản các công ti trốn thuế. Theo ước lượng của IMF, trái đất thất thoát khoảng 600 tỷ USD mỗi năm vì các tổ chức kinh doanh chuyển lợi nhuận đến những công ti vỏ bọc tại các nơi có mức thuế suất bằng 0.

Tất nhiên, cố gắng tăng tính minh bạch ở BVI trong khoảng phía chính phủ Anh đang gây ra phổ biến sức ép hơn cả. Quốc hội Anh đã ưng chuẩn luật buộc các vùng cương vực như BVI phải hoàn thành cách thức hoàn thành thủ tục công khai vào năm 2020.

Không có gì đáng không thể tinh được, phổ quát người ở Road Town cho rằng có những nguyên nhân hoàn toàn chính đại quang minh để sử dụng đăng ký pháp nhân ở BVI. Chẳng hạn, hồ sơ Panama cho thấy nữ diễn viên người Anh Emma Watson sắm ngôi nhà đất London phê duyệt 1 tổ chức kinh doanh ở BVI để cản trở những kẻ thóc mách sắm ra nơi ở của chính mình. BVI được coi là vùng đất trung lập tiện lợi để đăng ký pháp nhân cho các liên doanh quốc tế. Chả hạn, các nhà đầu tư thung lũng Silicon sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đầu cơ vào 1 liên doanh kĩ nghệ Nga đăng ký ở BVI, nơi vận dụng hệ thống luật common-law của Anh thay vì luật lệ của Nga.

Dĩ nhiên tính minh bạch không ăn hiếp dọa những lý do này. Thứ bị bắt nạt dọa là vai trò cần thiết của BVI trong cố gắng bưng bít người chủ thực sự của của nả, làm cho các công ty quản lý không dễ dàng tìm ra đầu mối trong các vụ tranh chấp kinh doanh, dò xét trốn thuế và rửa tiền.

Hệ thống các tổ chức kinh doanh vỏ bọc trên quả đât giống như trò chơi rút gỗ Jenga, với mỗi thiên đường thuế là 1 block cung cấp toàn thể cấu trúc. Và chiến dịch tăng tính minh bạch cũng giống như việc rút phổ thông block ra cùng 1 lúc, trong đó BVI là block ở gần đáy do vậy tiến công tham gia đây có thể khiến cho cả cái tháp bị sập.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7