Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 3 tháng 7, 2019 ,

Theo thống kê của FiinGroup, nguồn hỗ trợ tiêu xài tăng nhàng nhàng tới 66,3%/năm trong quá trình 2015-2017, cao hơn đa dạng so với mức 20% của 2013-2014. Phát triển của năm 2018 đạt 30,4%, thấp hơn với mức 59% làng nhàng 5 năm trước.

Hiện ra những tân binh mạnh

Một thông báo về hoạt động mua bán vốn đầu tư tiêu dùng Việt Nam của FiinGroup mới đây đã thống kê miếng bánh phân khúc của các công ti nguồn vốn tiêu dùng hiện nay với số liệu đã đổi mới đáng kể so với năm 2017.

Theo đó, năm 2018, mặc dầu FE Credit vẫn là tổ chức kinh doanh có thị phần nhiều nhất với 47,3%, tuy vậy tỷ lệ này đã giảm so với năm 2017 (48,9%).

Không chỉ FE Credit, 3 ông lớn trong lĩnh vực này là Home Credit, HD Saison và Prudential Finance cũng chạm mặt phải trạng thái gần giống khi miếng bánh thị phần năm 2018 đã tí hon hơn năm 2017.

Miếng bánh cho các công ty tài chính tiêu dùng lớn dần bé lại - Ảnh 1.

Thị phần các công ty vốn đầu tư tiêu xài năm 2017 - 2018

Trái lại với đội ngũ này là sự trỗi dậy của các công ty nhỏ nhắn hơn như Toyota Financial Services, JACCS, Mirae Asset và MCredit. Khác biệt, sự xuất hiện của MCredit được các nhà phân tích bình chọn là "có một màn trình diễn tuyệt vời" khi gấp rút chiếm hơn 5% phân khúc chỉ vào năm thứ 2 sau khi mở bán nhờ tập trung tham gia các khoản vay tiền mặt, theo sau đó là SHB Finance và Easy Credit. Tới 2018, hoạt động mua bán đã chứng kiến 16 công ti vốn đầu tư tiêu dùng hoạt động và được cấp phép.

MCredit là liên doanh nguồn vốn tiêu xài giữa MBB và Nhà băng Shinsei (Nhật Bản) ra mắt tham gia cuối năm 2016. Năm 2018, dư nợ mảng này tăng hơn 4 lần so với 2017, đạt 5,430 tỷ VND. Dự định của MBB trong năm 2018 là tăng gấp đôi dư nợ mảng này, tuy nhiên vẫn là một mức thấp so với tổng dư nợ (<5%) cũng như so với diện tích của các tổ chức kinh doanh tài chính tiêu dùng khác như FE Credit hay HD Saigon.

Có còn nhiều dư địa để tăng?

Theo thống kê của FiinGroup, nguồn hỗ trợ tiêu dùng tăng trung bình đến 66,3%/năm trong quá trình 2015-2017, cao hơn rộng rãi so với mức 20% của 2013-2014. Phát triển của năm 2018 đạt 30,4%, thấp hơn với mức 59% trung bình 5 năm trước. Tuy thế, nguồn hỗ trợ tiêu xài càng ngày càng có vai trò quan trọng khi tỷ trọng nguồn hỗ trợ tiêu dùng trong tổng nguồn vốn vay cho nền kinh tế đã tăng từ mức 12,3% (năm 2016) lên 17% (năm 2017) và 19,7% (năm 2018). Tuy nhiên, đây vẫn là mức thấp hơn so với các nước phát hành trên quả đât (40-50%).

Thông báo cập nhật của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) mới nhất cho biết, về xu hướng chi tiêu, những năm vừa mới đây người tiêu xài vn đã sẵn sàng hơn trong việc sắm sửa các mặt hàng có trị giá lớn sau khi trang trải các chi tiêu sinh hoạt quan trọng, như vật phẩm công nghiệp mới hoặc các kỳ nghỉ/du lịch, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.

song song, xu hướng tiêu xài của người Việt dần thay đổi theo hướng cư dân chuyển từ thanh toán bằng tiền mặt sang trả tiền qua nhà băng, và có thiên hướng chuẩn bị vay nợ cho các yêu cầu của đời sống thay vì tích lũy, dành dụm tới khi đủ số tiền để sắm sản phẩm chính mình hy vọng.

Trong bối cảnh tiêu xài vững mạnh tốt, sự chuyển dịch của hành vi người tiêu dùng, chừng mực xâm nhập thấp của nguồn vốn vay tiêu xài so với tổng dư nợ, cũng như một tỷ trọng lớn đối tượng mua hàng có doanh thu thấp và cách biệt về địa lý còn chưa được tiếp xúc, các ngân hàng và công ty vốn đầu tư tiêu xài vẫn có phổ biến dư địa để tăng nhanh nguồn vốn vay tiêu xài.

Hiện giờ, cho mượn tìm/sửa nhà, điện tử điện máy và công cụ đi lại là các loại hình có tỷ trọng lớn nhất trong nguồn đầu tư tiêu xài. Dĩ nhiên, việc mở rộng dư nợ tại các khoản vay này đang có một số gian khổ.

Ngân hàng Nhà nước đã có động thái siết chặt hơn đối với cho mượn tậu nhà. Dường như các khoản mượn khác như công cụ chuyển động và điện tử, điện máy cũng chiếm giữ tỷ trọng cao do các ngân hàng và tổ chức kinh doanh vốn đầu tư tiêu dùng đang tiếp xúc đối tượng mua hàng chủ yếu phê duyệt các kênh bán lẻ hiện đại theo chuỗi hoặc thương nghiệp điện tử, vốn mang lại hiệu quả cao và giúp dè xẻn được chi tiêu quản lý.

Đương nhiên, sự có mặt của họ tại các kênh chuỗi đang trở nên chi chít, trong khi nhu chuồng tiêu thụ xe máy, laptop, điện máy đang dần bão hòa.

Theo dữ liệu của Euromonitor, doanh số hàng điện tử, điện máy năm 2018 giảm còn 11,0% so với mức bình quân 13,9% trong 5 năm trước. Trong khi, Hiệp hội các nhà đóng hộp xe máy Việt Nam (VAMM) cũng ghi kiếm được mức lớn mạnh số lượng xe máy tiêu thụ lờ đờ lại trong nhì năm qua và thậm chí trong quý 1 vừa rồi còn có tăng trưởng âm so với cùng kỳ.

Ngoài các khoản vay trên, các khoản mượn có mục đích khác hiện vẫn choán tỷ trọng khá khiêm tốn, một phần do yêu cầu nhiều nguồn lực hơn trong tạo ra quan hệ với các nhà cung ứng, tiếp xúc với đối tượng mua hàng và giải quyết giấy tờ vay. Ngoài ra đó, cho mượn bằng tiền mặt dự kiến cũng sẽ bị hạn chế giễu khi các tổ chức quản lý đang có nhu cầu siết chặt hơn giải ngân trực tiếp cho đối tượng mua hàng. Vì thế, việc mở mang dư nợ tín dụng tiêu xài nói bình thường sẽ trở thành khó khăn hơn so với thời kỳ trước, VDSC đánh giá.

Theo Minh Vui

Vneconomy


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7