Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 5 tháng 7, 2019 ,

Từng kiểm toán cách thức tính giá điện thời kỳ 2014-2016, song Kiểm toán Nhà nước cho biết chưa có tin tức đầy đủ về giá ở hiện nay. 

Tại cuộc họp thông báo lên tiếng tổng hợp kết quả kiểm toán 2018 diễn ra ngày 5/7, ông Đoàn Xuân Tiên, Phó tổng Kiểm toán Nhà nước cho nhân thức, năm 2016, tập đoàn kiểm toán có chấp hành chuyên đề cách tính giá điện nhưng là trong quá trình 2014 - 2016, thời gian vẫn vận dụng các tính theo nghị định cũ.  

Sau khi chuyên đề này được thi hành thì Chính phủ ban hành nghị định mới, trong đó thay đổi quy định điều tính giá điện. Và trong khoảng đó tới nay Kiểm toán Nhà nước chưa tiến hành cuộc kiểm toán chuyên đề nào về giá điện.

Công nhân EVN Hà Nội đang làm việc. Ảnh: EVN

Người lao động EVN Hà Nội đang khiến việc. Ảnh: EVN

Năm 2018, công ty này không kiểm toán cơ sở tính giá và phương thức yếu tố chỉnh giá điện mà chỉ bắt đầu với báo cáo tài chính của EVN, trong đó có can hệ yếu tố chi phí của nhiều mảng hoạt động tại EVN, không riêng giá điện.

"Bởi thế chúng tôi không có hạ tầng để nhận định, đánh giá về đợt nhân tố chỉnh giá điện vừa qua", ông Tiên nói, đồng thời cho nhân thức hiện chưa thu được lãnh đạo của Chính phủ về yếu tố này. Tuy nhiên, nếu Chính phủ yêu cầu bắt đầu chuyên đề kiểm toán giá điện vào ý tưởnrg năm 2020 và đủ điều kiện khai triển theo luật định thì tổ chức này sẽ thu thập thông tin, điều tra, lập mưu hoạch. 

Trước đây, sau khi giá bán từng cái điện bình quân tăng 8,36% tham gia ngày 20/3 đã khiến hot phiên bàn thảo ở tổ về kinh tế xã hội của Quốc hội tham gia cuối tháng 5. Chính phủ đã có lên tiếng gửi Quốc hội giải trình cặn kẽ về quyết định tăng giá điện, thời gian tăng cũng như kết quả rà soát của Bộ Công Thương về tăng giá. Tất nhiên, giải trình này chưa thuyết phục các đại biểu Quốc hội. Các đại biểu cũng đề nghị kiểm toán việc kinh doanh giá điện. 

Ngày 24/5, Thanh tra Chính phủ lên tiếng quyết định thanh, rà soát việc điều chỉnh giá niêm yết điện, thu tiền điện của Tổ chức điện lực Việt Nam (EVN). Dự định trong 35 ngày, đoàn thanh tra kiểm tra, xác minh đầy đủ việc chấp hành pháp luật của luật pháp trong việc nhân tố chỉnh chi phí bán lẻ điện trong khoảng ngày 20/3 và cơ chế tính giá, thu tiền điện...

Tại cuộc họp báo 5/7, Kiểm toán Nhà nước cho biết, năm 2018, tổ chức này đưa ra phổ quát đề nghị với Chỉnh phủ. Cụ thể, có 43 trong tổng số 56 cuộc kiểm toán có kiến nghị kiểm điểm nghĩa vụ đối với cá nhân, số đông đã được các công ty thi hành.

Tập đoàn này cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch & Đầu tư trình cấp có thẩm quyền xử lý dứt điểm việc biến đổi 4 dự án của Tổng công ty Đầu cơ và Tạo ra con đường cao tốc Việt Nam (VEC) từ cách thức cho mượn lại sang hình thức Nhà nước đầu tư trực tiếp.  

Trong khi đó, có 28 trong tổng số 159 văn phiên bản đã và đang được Chính phủ, các bộ ngành nghề và địa phương thi hành hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước. 

Nguyễn Hà


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7