Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 5 tháng 7, 2019 ,

Kết quả kiểm toán 7 dự án BT cho thấy, gần như các công trình chỉ định thầu, làm giảm tính khó khăn. Thậm chí còn buộc phải dự án không ưng chuẩn HĐND, như dự án khắc phục ngập do triều khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. Hay như công trình xây dựng tuyến trục đường trong khoảng tuyến đường Lê Đức Thọ đến khu thành phố mới Xuân Phương (Hà Nội) còn chọn chủ đầu tư thiếu điều kiện tài chính. Dường như đó, công trình này còn thương thảo, ký thích hợp đồng chưa bảo đảm luật pháp.

Đặc biệt, theo KTNN còn có phù hợp đồng ký sai pháp luật gây thất thoát ngân sách nhà nước 282,92 tỷ đồng. Cụ thể là dự án khắc phục ngập do triều khu vực Thành phố Hồ Chí Minh (quá trình 1), nội dung phụ lục hợp đồng BT xác định trị giá quyết toán công trình BT chủ đầu tư chuyển nhượng cho UBND Thành phố Hồ Chí Minh không bao gồm thuế trị giá tăng thêm (GTGT). Theo KTNN, việc này chưa phù hợp với Luật Thuế GTGT, dẫn đến thiếu số thuế GTGT đầu ra phải nộp vào ngân sách nhà nước tới 31/12/2017 là 282,9 tỷ đồng. Hình như đơn vị đã đề nghị và được Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh thi hành hồ sơ hoàn thuế GTGT 267,7 tỷ đồng.

Một bất cập khác được công ty kiểm toán chỉ ra là tình trạng giao đất chỉ định cho nhà đầu tư trái với pháp luật của Luật Đất đai. Hay việc không quy định cụ thể thời gian giao đất dẫn đến có công trình được giao đất trước khi thi hành công trình BT, có dự án được giao đất khi mà thực hiện dự án BT và có dự án BT đã hoàn thành nhưng chưa giao đất. Điển hình như các công trình đầu cơ xây đắp nút liên lạc trung tâm quận Long Biên; xây đắp tuyến tuyến phố liên thức giấc Thủ đô - Hưng Lặng.

KTNN cũng cho biết: việc trợ thì tính tiền dùng đất để xác định trị giá đối ứng khi giao đất cho công trình BT tại thời gian thi hành dự án BT dễ dẫn đến thất thoát ngân sách. Điển hình được nhắc đến vẫn là công trình xây đắp tuyến trục đường trong khoảng các con phố Lê Đức Thọ tới Khu thành phố mới Xuân Phương.

Theo KTNN, do trị giá phù hợp đồng BT lâm thời xác định theo tổng mức đầu tư được ưng chuẩn thường cao hơn thực tiễn chấp hành, thời gian thi công các dự án BT dài và tiền sử dụng đất tạm thời tính chưa sát đúng, nên trị giá tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp ngân sách khi được giao đất đối ứng tại thời gian thi hành công trình thường thấp hơn trị giá khi quyết toán nhà cửa BT.

Vốn vay khiến cho tăng chi tiêu đầu cơ, tiềm ẩn không may

Cũng theo KTNN, việc xác định giá đất theo chính sách thặng dư tại Thông tư số 145 của Bộ Tài chính và số 36 của Bộ TN&MT, cho phép tính chi phí ngừa trong chi tiêu phát hành còn bất hợp lý, không sát hoặc dựa vào nhân tố chủ quan dẫn tới giá đất thấp, không sát giá thị trường khiến thất thoát lớn của cải, ngân sách. KTNN khẳng định, đây là lỗ hổng lớn nhất khiến cho thất thoát của cải, ngân sách nhà nước.

Cơ quan kiểm toán nêu, công trình Khu thành phố mới Xuân Phương, mặc dù thích hợp đồng BT ký hợp nhất tiền sử dụng đất đối ứng với trị giá công trình BT theo nguyên lý ngang giá, cùng thời điểm ký cấu kết đồng BT và giá không đổi, nên không có nhân tố dự phòng. Thế nhưng, do vận dụng chế độ thặng dư pháp luật tại nhì thông tư kể trên nên vẫn xác định phí phát triển bao gồm cả phòng ngừa 323,2 tỷ đồng, làm cho giảm tiền sử dụng đất phải nộp tương ứng 323,2 tỷ đồng.

KTNN cũng liệt kê thực trạng các dự án BT thực hiện căn bản bằng vốn vay, khiến tăng chi phí đầu cơ công trình, tiềm tàng phổ quát rủi ro trong giai đoạn chấp hành; tính lãi vay trên phần vốn không hề đi mượn vào quyết toán không theo quy định hợp đồng, như công trình đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên. Cùng với đó còn có thực trạng xác định lãi vay chưa chính xác, như tại nút liên lạc trọng điểm quận Long Biên 150,2 tỷ đồng...

KTNN đã kiến nghị giải quyết tài chính 2.938 tỷ đồng, trong đó có dự án tỷ trọng giải quyết tài chính lên tới 29% giá trị được kiểm toán. Ngoài ra đó, năm 2017 đi về trước, KTNN đã kiến nghị xử lý nguồn vốn 4.515 tỷ đồng tại 30 dự án.

Theo Luân Dũng

Tiền phong


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7