Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2019 ,

Một phân tích với sự tham gia của 4500 người cho thấy: Ăn quá đa dạng ớt mỗi ngày (bằng hoặc trên 50g) sẽ gây suy giảm trí tưởng. Trong khi đó, phân tích này cũng đưa ra danh sách mối can hệ giữa việc ăn phổ quát ớt và suy giảm 56% trí tưởng trong 15 năm.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn về mối liên hệ này. Dĩ nhiên, nó có thể tới từ hoạt chất capsaisin - thành phần gây ra vị cay của quả ớt.

Trong lịch sử y học, capsaisin liều cao đã từng được sử dụng để vô hiệu hóa cảm giác buồn bã. Bởi thế, các nhà tìm hiểu tuyên bố nó có thể tác động đến hệ thần kinh nhưng vẫn cẩn tìm hiểu thêm để củng cố khẳng định nói trên.

Khoa học nói rằng: Ăn quá nhiều ớt có thể gây mất trí nhớ - Ảnh 1.

Nghiên cứu trên được chấp hành bởi các nhà công nghệ của Đại học Qatar.

"Trong các phân tích trước đó, ăn ớt được cho là bổ ích cho áp huyết và trọng lượng cơ thể", Tấn sĩ Zumin Shi, tác giả chính của nghiên cứu cho hay.

"Đương nhiên trong phân tích này, chúng tôi tậu thấy những ảnh hưởng bị động của ớt với nhận thức ở người trưởng thành".

Hình như việc hút thuốc, không luyện tập thể thao thì cách thức ăn uống cũng là yếu tố ảnh hưởng tới trí nhớ. Trên thực tiễn, ớt là loại gia vị phổ biến trên toàn thế giới, với lượng tiêu thụ khác lạ cao ở châu Á.

Đồng tác giả tìm hiểu, Tấn sĩ Ming Li cho biết: "Ở một số khu vực của TQuốc như Tứ Xuyên và Hồ Nam, gần 1/3 người trưởng thành ăn phần đông ớt mỗi ngày."

Được cho là có ích cho áp huyết, thăng bằng mỡ máu nhưng đa dạng nhà phân tích lại cho rằng capsaicin gây ảnh hưởng thụ động tới tính năng kiếm được thức, thậm chí gọi nó là "chất độc thần kinh".

Khoa học nói rằng: Ăn quá nhiều ớt có thể gây mất trí nhớ - Ảnh 2.

Để tò mò thêm, các nhà tìm hiểu đã phân tích 4582 người trưởng thành trên 55 tuổi, là một phần của Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Trung Quốc (Trung Quốc Health and Nutrition Survey) trong khoảng năm 1991 đến 2006.

3302 người trong số đó đã được đo lương tác dụng nhận thức chí ít 2 lần tham gia 4 thời điểm: Năm 1997, 2000, 2004 và 2006. Số người này được đòi hỏi nhớ lại 10 từ cho trước, đếm ngược từ 20... Để đánh giá tài năng ghi nhớ từ "rất tốt" đến "rất tệ".

Kết quả cho thấy, những người thường xuyên ăn ớt (không tính ớt chuông và hạt tiêu) có công dụng nhận thức thấp hơn.

So với những người tham gia nghiên cứu không ăn ớt, người ăn hơn 50g ớt mỗi ngày có "khả năng ghi nhớ chỉ bằng 1/2".

Người tiêu thụ lượng ớt cực cao nói trên, cũng thông báo về công dụng ghi nhớ suy giảm tới 56% trong thời điểm 15 năm của phân tích. Hình như, người có chỉ số khối thân thể (BMI) thấp mẫn cảm với ớt hơn những người có trọng lượng bằng phẳng.

Tiến sĩ Clare Walton, giám đốc nghiên cứu tại Hiệp hội Alzheimer, cho nhân thức: "Với các số liệu về suy giảm trí nhớ thế giới đang tăng thêm, hiểu được các yếu tố rủi ro cam kết sẽ hữu ích cho việc nhân tố trị trong tương lai".

Theo Daily Mail

Theo JJJ

Helino


Tham khảo thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7