Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019 ,

Thanh tra Chính phủ vừa có Kết luận thanh tra về công việc điều hành nhà nước và chấp hành luật pháp trong quy hoạch, điều hành xây dựng, đất đai tại Khu thị trấn mới Thủ Thiêm, Tp.HCM.

Tại công bố này, đối với sai phạm ở các công trình giao đất có thu tiền sử dụng đất, dự án Khu Phức tạp Tháp quan sát và Khu phức tạp Sóng Việt được nêu tên khi được Ủy ban Quần chúng. # Tp.HCM chỉ định nhà đầu tư nhưng không chấp hành đấu giá quyền dùng đất. 

Ở hai công trình này, Ủy ban Quần chúng Thị trấn đã tính và đã thu tiền dùng đất của nhà đầu tư, trong đó, có việc xác định tiền dùng đất tại một số lô đất với đơn giá 26 triệu đồng/m2 (bằng chi phí đầu cơ bình quân) là không đúng luật pháp, cần phải được để ý, xác định lại giá đất để truy thu, hạn chế thiệt thòi cho ngân sách nhà nước, Thanh tra Chính phủ cho biết.

Ai là nhà đầu tư được chỉ định?

Khu phức hợp Sóng Việt (Dự án Sóng Việt) là công trình đầu tư có dùng đất tại khu tính năng số 1 trong khu thành phố mới Thủ Thiêm. Bốn tuần 4/2015, Ủy ban Nhân dân Tp.HCM đã có văn phiên bản trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương được chỉ định Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát là nhà đầu tư công trình này. Tới bốn tuần 11/2015, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương chỉ định chủ đầu tư thi hành công trình. Theo chiến lược chọn nhà đầu tư, công trình Sóng Việt có tổng chi phí thi hành ước tính khoảng 7.273 tỷ đồng trên quy mô khoảng 75.965 m2.

Đô thị cho nhân thức Quốc Lộc Phát cam kết sẽ ký quỹ 100 tỷ đồng, đồng thời nộp tiền dùng đất ước tính 2.000 tỷ đồng/4 lô đất nếu được chọn làm cho chủ đầu tư.

Tới tháng 7/2016, Ủy ban Dân chúng Tp.HCM đã có quyết định số 3652/QĐ-UBND phê duyệt kết quả chọn nhà đầu tư với cái tên không bạn nào khác - Công ti Cổ lỗ phần Quốc Lộc Phát.

Cái tên Quốc Lộc Phát khá mới lạ trong giới BĐS. Công ti này được xây dựng tham gia ngày 04/09/2014, tới nay Quốc Lộc Phát có vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng. Ông Phạm Quang Hưng hiện đang là Chủ toạ Hội đồng quản trị của tổ chức kinh doanh.

Được biết, ông Phạm Quang đãng Hưng từng giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần May - Diêm Sài Gòn. Công ty này cũng từng gây lưu ý công đoạn năm 2015 khi mặc dầu biến đổi từ một doanh nghiệp buôn bán diêm truyền thống trong khoảng năm 2011 để chuyển sang ngành BĐS, danh tiếng còn mới và kinh nghiệm còn non trẻ song đã nhanh lẹ biến thành nhà đầu tư cho dự án The Gold View tại Bến Vân Đồn, thị xã 4, Tp.HCM.

Bóng hình Sơn Kim Land

Quay lại với Quốc Lộc Phát và công trình Sóng Việt, đầu tháng 6/2018, một buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác ý tưởnrg diễn ra giữa Quốc Lộc Phát, SonKim Land và một ngân hàng diễn ra. Ba tổ chức cùng bắt tay nhau để triển khai dự án The Metropole Thủ Thiêm, đây chính là công trình Khu tinh vi Sóng Việt đã được quy hoạch giao cho Quốc Lộc Phát.

Trong dự án này, Sơn Kim Land sẽ gánh vác vai trò là nhà phát hành công trình. Sơn Kim Land được biết đến là tổ chức đeo đuổi phân khúc BĐS cao cấp.

Lúc trước, sự nhập cuộc của các chủ đầu tư vào dự án này liên tiếp có rộng rãi thay đổi. Chi tiết, tháng 9/2016, duyệt y nhị đợt tậu cổ hủ phần, Cơ quan BĐS Singapore là Keppel Land đã tìm tham gia tổng cộng 45% Quốc Lộc Phát từ các cổ hủ đông cũ của công ti này nhằm đầu cơ vào dự án tại Thủ Thiêm. 

Danh tiếng và năng lực của Keppel Land đã được minh chứng qua nhiều công trình lớn tại vn. Tuy vậy, đến bốn tuần 6/2018, tức sau khi Sơn Kim Land được Quốc Lộc Phát chọn biến thành nhà sản xuất dự án, Keppel Land lại lên tiếng thoái toàn thể vốn đã đầu cơ vào công ty này. Đáng nói, ông Phạm Quang quẻ Hưng lại là tư nhân đứng ra sắm lại toàn cục số cổ hủ phần mà Keppel Land tung ra.

Sơn Kim Land mặc dầu cũng mới tham gia tham gia BĐS trong một vài năm vừa mới đây song đã gấp rút tạo được tên tuổi với vài dự án như Gateway Thảo Điền, The Nassim Thảo Điền, Serenity Sky Villas.

Theo Nguyên Minh

Vneconomy


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7