Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 2 tháng 7, 2019 ,

Nhà nước chi tài chính lớn lên để tạo quỹ đất sạch tại Khu thị trấn mới Thủ Thiêm, song UBND TP.HCM đem số tiền trên để trả tiền cho các công trình BT với giá rẻ. Kết quả là các nhà đầu tư được lợi cao thấp khác nhau hơn 17.000 tỷ đồng. Dường như đó, rộng rãi người địa phương bị thu hồi đất, không có nơi ở vì đa số quỹ đất dành cho tái định cư đã được giao cho các dự án.

Cao thấp khác nhau địa tô quá lớn

Theo Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM đã sử dụng đơn giá bằng chi tiêu đầu cơ trung bình 26 triệu đồng/m2 thiếu chính xác để tính tiền sử dụng đất trả tiền đối ứng cho các dự án BT đã được chỉ định đầu cơ tại KĐTM Thủ Thiêm. Hình như, Thường trực Thành ủy, UBND TP còn phê chuẩn y chi phí đầu tư bình quân cho 1m2 đất thương nghiệp - dịch vụ - nhà ở là 26 triệu tiền việt, chênh lệch giảm khoảng 50% so với đơn giá đã được các sở, ngành nghề buộc phải ban sơ. Địa phương này áp đơn giá nêu trên do loại bớt một vài chi phí cho các hạng mục nhà cửa đã phê chuẩn y quy hoạch gồm: Quảng trường trọng tâm, công viên bờ sông Sài Gòn, Khu lâm viên sinh thái phía Nam, 6 trường công lập và 5 cây cầu nối từ trung tâm TP qua KĐTM Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ (TTCP) khẳng định: “Việc UBND TP và các sở, lĩnh vực lấy giá 26 triệu tiền việt/m2 làm giá tối thiểu để xác định giá trị quyền dùng đất theo lý lẽ thặng dư, hoặc tự thỏa thuận khi giao đất cho chủ đầu tư tại các dự án trong KĐTM Thủ Thiêm là không trọn vẹn, thiếu đúng đắn và không đúng quy định. Hơn nữa, khi buộc phải phương thức giá trên, các sở, lĩnh vực và UBND TP đã ngoại trừ lãi (hơn 10.000 tỷ đồng) đối với khoản tài chính được nhất thời ứng trong khoảng ngân sách Nhà nước”.

ket luan vu thu thiem nhieu sai pham, nha dau tu huong loi

TTCP cũng chỉ rõ, xuất xứ của các khuyết điểm, vi phạm trên là do lãnh đạo UBND TP không chấp hành toàn diện chỉ đạo của Thủ tướng, như: Không lập các công trình theo quy trình dành đầu tiên để trình duyệt theo luật pháp; Cho thuê đất trước khi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất công nghệ chính KĐTM Thủ Thiêm , chỉ định nhà đầu tư không đúng qui định… Từ đó, các nhà đầu tư được hưởng lợi từ không ngang nhau giá đất lớn (chênh lệch địa tô) trong khoảng việc được đầu tư cơ sở kỹ thuật chính theo cách thức hợp đồng BT.

TTCP đề xuất Bộ Vốn đầu tư chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan xử lý đối với khoản không ngang nhau do xác định, trình và phê duyệt chi phí đầu tư bình quân là 17.042 tỷ đồng. song song, cần ủy quyền tập đoàn công dụng rà soát, ví như có vi phạm gây thất thoát thì phải giải quyết nghiêm theo đúng pháp luật quy định.

Người dân bức xúc

Bị thu hồi đất song tới nay vẫn chưa được sắp xếp nơi ở mới, không ít người dân Thủ Thiêm phải sống lang bạt phổ biến năm qua. Có người đã phải khóc nghẹn mỗi lần phát biểu tại các cuộc tiếp xúc cử tri.

Qua kiểm tra công tác quy hoạch và bồi hoàn thu hồi đất, hỗ trợ sắp xếp tái định cư, TTCP nhận thấy trong khuôn khổ 5 phường (ngoài rạng rỡ KĐTM), mặc dù đã được Thủ tướng phê duyệt y quy hoạch khu tái định cư 160 ha, nhưng UBND TP.HCM đã giao phần lớn đất cho 51 công trình nhà ở, văn phòng, trạm xe buyt giải trí, nhà cửa công cộng… Hệ quả là không còn đủ đất để sắp xếp tái định cư theo quy hoạch của Thủ tướng phê thông qua.

ket luan vu thu thiem nhieu sai pham, nha dau tu huong loi

“Tổng diện tích đất đã được UBND TP.HCM quy hoạch, sắp xếp tái định cư dịch vụ cho KĐTM Thủ Thiêm đúng theo quy hoạch Thủ tướng phê duyệt y thuộc 5 phường là 46,1 ha, vậy còn thiếu 113,9 ha chưa được quy hoạch, bố trí tái định cư nhưng TP.HCM không công bố Thủ tướng Chính phủ”, kết luận thanh tra chỉ rõ.

Đáng xem xét, tại khu tái định cư 38,4 ha thuộc KĐTM Thủ Thiêm, thanh tra nhận thấy một dự án tái định cư đã được chủ đầu tư đổi mới kiến tạo, trở thành nhà đất thương mại, chuyển nhượng cho người sử dụng 1.122/1.228 căn hộ. TTCP phản hồi: “Những việc làm trên biểu hiện công tác điều hành dùng đất bị buông lỏng, giao đất tràn lan cho các dự án...”.

Sẽ họp báo yếu tố Thủ Thiêm trong tuần này?

Bên lề Đại hội Đại biểu MTTQ TP.HCM lần thứ 11, nhiệm kỳ 2019 - 2014 gần đây, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP cho nhân thức, TP đang nhanh chóng thi hành những đầu việc có can dự tới KĐTM Thủ Thiêm sau khi có lên tiếng kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ông Nguyễn Thành Phong cho hay, UBND TP.HCM đang đồ mưu hoạch chấp hành những đầu việc và dự định tuần sau UNBD TP sẽ báo cáo với Thường trực Thành ủy, sau đó tổ chức họp báo. Tinh thần là khiến nhanh chóng, chẳng thể chậm trễ.

“Bây giờ, TP đang chủ động triển khai ý tưởnrg thực hiện kết luận đó, sẽ báo cáo Túc trực Thành ủy. Mới đây, TP cũng đã chủ động khiến 10 yếu tố tiếp dân, bởi vậy sẽ chủ động làm lao vào theo kế hoạch”, ông Phong nêu rõ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7