Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019 ,

Trong thông báo mới cập nhật của MBS cho nhân thức, từ đầu năm đến nay, đã có 69.747 tỷ đồng được huy động qua trái khoán tổ chức.

Hàng loạt đơn vị BĐS phát hành trái phiếu lãi cao

Trong đó, lực lượng ngành nghề BĐS, xây đắp, cơ sở vật chất đứng thứ nhì về lượng trái phiếu sản xuất với 19,7 nghìn tỷ đồng, chiếm 28,3% tổng lượng trái khoán tổ chức sản xuất trong khoảng đầu năm.

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản, xây dựng là lực lượng lĩnh vực thường có tỷ lệ vốn vay cao, đang phải mua đến kênh huy động vốn khác như phát hành trái khoán tổ chức do thời gian tới Nhà băng Nhà nước sẽ thắt chặt dòng nguồn vốn vay ngân hàng cho vay BĐS thông qua qui định giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của doanh nghiệp nguồn đầu tư từ 45% dần về mức 30% trong năm 2021-2022.

Vì vậy, đội ngũ ngành nghề bất động sản đang phải tăng cường huy động qua trái khoán doanh nghiệp với mức lãi suất coupon cao nhất, phổ biến trên 10%/năm.

Có lãi suất cao nhất trong hàng ngũ này là trái khoán do Công ti Cổ hủ phần Tạo ra bất động sản Phát Đạt (PDR) phát hành. Trong 6 tháng đầu năm, PDR đã tạo ra 3 đợt trái khoán, trong đó đợt phát triển 200 tỷ đồng trái khoán kỳ hạn 1 năm hồi 04 tuần 3 có lãi suất lên đến 14,5%, 2 đợt tạo ra trong tháng 5 với tuần tự 100 tỷ trái khoán kỳ hạn 1 năm lợi nhuận suất 12% và 550 tỷ trái phiếu kỳ hạn 5 năm lợi nhuận suất 10,5%.

Không chỉ PDR, không ít đơn vị khác hài lòng trả lãi suất 12%/năm để huy động vốn qua trái khoán như Công ty Cũ kĩ phần Đầu tư Văn Phú - Invest và Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Đầu cơ và Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH).

Hình như VPI có 1 đợt sản xuất trong tháng 5/2019 có lãi suất 12% thì KDH trong tháng năm đã huy động vốn qua 2 đợt sản xuất trái khoán kỳ hạn 2 năm với tổng giá trị 900 tỷ đồng, lợi nhuận suất đều ở mức 12%/năm.

Cách đây không lâu, Công ty Cổ lỗ phần Công ty Đất Xanh (mã DXG) ưng chuẩn việc phát hành tối đa 400 tỷ đồng trái khoán với lãi suất dự kiến không quá 12%/năm.

Điểm tên loạt doanh nghiệp địa ốc huy động vốn qua trái phiếu lãi suất “khủng” - Ảnh 1.

Các tổ chức lực lượng ngành nghề BĐS, xây đắp đã sản xuất trái phiếu trong 6 bốn tuần đầu năm. Nguồn: MBS

Trái chủ lại là ngân hàng

Dù rằng kênh trái phiếu được xúc tiến với hy vọng giảm dựa vào tài chính tham gia các ngân hàng thương nghiệp. Dù thế, trong không ít đợt tạo ra trái khoán đơn vị, hình bóng các nhà băng lại sinh ra và ôm ấp trọn lô.

Đơn cử như trong đợt phát hành trái khoán 740 tỷ đồng kỳ hạn 7 năm của Công ty Cũ kĩ phần Phục vụ cáp treo Bà Nà cuối tháng 6 cách đây không lâu, Nhà băng Thương nghiệp cổ hủ phần Kỹ thương vietnam (Techcombank) là công ty ấp ủ trọn số trái khoán này. Lúc trước, ngày 29/5, Cáp treo Bà Nà cũng đã tạo ra 600 tỷ đồng trái khoán kỳ hạn 7 năm với lợi nhuận suất 10,3%.

Đối với lực lượng công ty bất động sản, 800 tỷ đồng trái khoán của VPI phát triển ngày 9/5 cách đây không lâu đã được Ngân hàng Thương nghiệp cũ kĩ phần vn Hưng thịnh Vượng (VPBank) sắm toàn cục. Số trái khoán này có lãi suất 12%/năm.

Trước đó, VPI cũng đã nhận cấp bảo lãnh trong khoảng VPBank tối đa 500 tỷ đồng nhằm bảo lãnh trách nhiệm nguồn vốn của chủ đầu tư đối với khách hàng can hệ tới tiến độ bàn giao nhà đất phàn thấp tầng Công trình Tổ phù hợp thương nghiệp, phục vụ, căn hộ cao cấp và nhà ở thấp tầng tại khu thị trấn mới An Hưng, phường La Khê và Dương Nội, Hà Đông.

Ở nhóm đơn vị khác, Tổ chức kinh doanh Cổ phần Thương mại đầu tư sản xuất HN nổi lên với trái khoán có lãi suất 11,75%, tổng trị giá 600 tỷ đồng kỳ hạn 42 tháng. Số trái phiếu này cũng được Ngân hàng Thương nghiệp cũ kĩ phần Dân chúng Việt Nam (PVComBank) ôm ấp trọn tham gia đợt phát hành hồi tháng 5 vừa qua.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: "Giả dụ có bất thường, thiếu sáng tỏ hoặc thiếu bình an thì phải chỉnh đốn"

Cách đây không lâu, tại phiên họp của Ban Lãnh đạo Trung ương về đổi mới và phát triển công ty, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã xem xét đến thông tin công ty phát triển trái phiếu với lãi suất rất cao, từ 12-14%/năm.

Quanh quéo nhân tố này có phổ thông lo sợ về hiện tượng phát triển riêng lẻ mà lợi nhuận suất rất cao, và thắc mắc về việc các nhà băng thương mại có tìm hay không, hay chỉ các nhà đầu tư tư nhân, mặt bằng lợi nhuận suất có bị tác động không. Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Nguồn vốn phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Nhà băng Nhà nước sớm thông báo việc này.

"Giả dụ vốn của tổ chức mà dựa cả vào ngân hàng thương nghiệp thì sẽ gian nan. Bởi thế, tạo ra thị trường trái khoán công ty là bước tất yếu. Doanh nghiệp có nhu cầu vốn mà họ tạo ra được thì tốt, tăng vốn cho nền kinh tế. Nhưng ví như có bất thường, thiếu sáng tỏ hoặc thiếu an toàn thì phải chỉnh đốn", Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.

Phó thủ tướng đề xuất Bộ Nguồn vốn và các bộ, ngành nghề liên quan để ý các công ty hoạt động trong lĩnh vực BĐS phát hành trái phiếu tổ chức khi đây không hề là kênh cần khuyến khích bây chừ, đang cần dẫn vốn đúng chỉ tiêu, liều lượng thích hợp.


Tham khảo thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7