Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019 ,

Cũng giống bánh mì, cà phê thực chất có nguyên cớ từ Pháp. Thậm chí, có nhẽ trước khi được người Pháp mang vào thì chúng ta còn chẳng nhân thức nó là cái gì. Đương nhiên, lại giống bánh mì, người vietnam lần nữa biến cà phê thành của riêng bản thân mình, tách khỏi cái bóng của version nước Pháp, trở thành một trong số những non sông xuất khẩu cà phê nhiều nhất và có văn hoá cà phê đa dạng, thâm thúy và mang phổ biến nét đặc thù không lẫn tham gia đâu.

Hãy cùng chúng mình điểm lại vài những cột mốc trong lịch sử cà phê vietnam để thấy được hành trình biến thân trong khoảng của người Pháp thành "của mình" nhé!

1857 – Những cây cà phê trước tiên được mang tham gia vn

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 1.

Tham gia năm 1857, các mục sư truyền giáo Công Giáo đã mang những cây cà phê giống arabica trước tiên tham gia Việt Nam. chậm tiến độ chỉ là cây cà phê nhỏ xíu trong khu vườn nhỏ dại trước nhà thờ của những mục sư này, song chỉ mỗi nó cũng đủ làm nên một "đế dè bỉu" cà phê Việt những năm sau. Giai đoạn trong khoảng một cây non lên làm "đại thụ" là một quá trình dài, nhưng khi nhìn lại, chúng ta nhân thức cây non này mang trong mình sứ mạng mập mạp lắm đấy.

1888 – Đồn điền cà phê đầu tiên xây dựng thương hiệu

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 2.

Cây cà phê trên đồn điền Cressonnière – 1898.

Tham gia năm 1888, người Pháp cho xây dựng đồn điền cà phê trước tiên ở Kẻ Sở (Hà Nam bây giờ), với giống cà phê được trồng là cà phê chè (hay còn gọi là cà phê arabica). Dĩ nhiên, lĩnh vực cà phê ở giai đoạn này cũng chưa đích thực khởi sắc do tình hình nước nhà lúc bấy giờ còn đa dạng cô động.

1950 – Cà phê ở Sài Gòn có những biến tấu biến thành "kinh điển"

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 3.

Từ những năm 1950 đến 1960, văn hoá cà phê bắt đầu bình thường rộng khắp Sài Gòn, không chỉ phân khúc trung lưu, thượng lưu mặc cả người bình dân, người nghèo cũng có lề thói uống cà phê. Chính cho nên mà các quán nước dân dã của người Hoa liên tục mọc lên mà theo đó là sự ra đời của bạc sỉu – hàng điểm tâm rất dị và là version cà phê đặc trưng của Sài Gòn. Nhiều người nhầm bạc sỉu với cà phê sữa đá, nhưng nhì món thực ra lại có điểm không giống nhau.

Bạc sỉu là rút gọn của "bạc tẩy sỉu phé", nghĩa là rộng rãi sữa ít cà phê. Món này thành lập do ngày đó hãn hữu sữa tươi nên người ta dùng sữa đặc. Mà sữa đặc uống không thì gắt, nên họ nghĩ ra cách thức cho thêm ít cà phê. Nhì tiếng bạc sỉu tuy có khởi hành trong khoảng tiếng nói Hoa nhưng vẫn được cả đồng đội người Việt dùng cho tới tận bây giờ.

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 4.

Mặt khác, món cà phê sữa đá vietnam cũng là một thức uống mang nét đặc biệt kỷ nghuyên. Khác với cafe latte là loại cà phê với sữa bò tươi, cà phê sữa đá của Việt Nam dùng sữa đặc. Nói món này mang đặc biệt kỷ nghuyên là do tham gia thời gian này do tình hình đất nước chưa được bất biến nên sữa tươi khan hi hữu và người ta sử dụng sữa đặc thay thế. Không ngờ đâu sự thay thế vốn mang tính "chắp vá" này lại phát triển một quà bánh mang đặc thù riêng. Đến hiện tại, mặc dù đã dư thừa sữa tươi nhưng người Việt Nam vẫn thích uống cà phê cùng sữa đặc. Nhiều trang báo nước ngoài cũng thường gọi món này là "ca phe sua da" chứ không gọi là "milk coffee" hay "cafe latte" để phân biệt.

1975 – Hà Nội có cà phê trứng

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 5.

Cà phê trứng, một trong những món nằm trong danh sách "must-try" (nhất-định-phải-thử) của bất kì du khách nào khi đặt chân tới Thủ Đô.

Không ai chắc chắn cà phê trứng được sinh ra từ bao giờ, tất nhiên người ta biết rằng món ăn này xuất hiện vào khoảng thời gian những năm 1975. Trong năm này, văn hoá cà phê ở vietnam đã sản xuất ở cả nước, phổ quát người có lề thói uống cà phê như một phần của sinh hoạt ngày thường. Câu chuyện xây dựng thương hiệu của cà phê trứng nhường nhịn như cũng gần giống cà phê sữa: xuất hiện trong cảnh huống khan hãn hữu, vẫn do người Việt "bù qua đắp lại" mà thành. Năm 1975, kinh tế nước ta vẫn đang trong tình trạng chưa bất biến và còn chạm chán cấm vận về kinh tế. Vì vậy, đến cả sữa đặc cũng trở nên thảng hoặc hơn. Vì nguyên do này, trứng được sử dụng để dành dụm lượng sữa đặc, trong khoảng đó sinh ra món cà phê trứng trứ danh duy nhất vô nhì trên quả đât.

2014 – Quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trái đất

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 6.

Thật khó tin trong khi vào năm 1990, Việt Nam chỉ mới đóng chai được khoảng 0,1% lượng cà phê trên thế giới để rồi hơn 20 năm sau, nó đã trở thành một trong những cái tên "lớn lao" trong ngành xuất khẩu cà phê. Cụ thể, trang BBC đã có bình luận như sau: "Khi nói về cà phê bạn thường nghĩ về Brazil, Colombia hoặc có thể là Ethiopia. Tuy nhiên nhà xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới là vietnam. Làm thế nào mà thị phần của non sông này tăng vọt trong khoảng 0,1% lên 20% chỉ sau 30 năm?"

Năm 2016 – Top 10 những món cà phê tuyệt vời nhất trái đất

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 7.

Vào năm 2016, trang truyền thông Traveller của Úc chuyên về chủ đề ngao du đã lựa chọn ra 10 món cà phê hoàn hảo nhất trên trái đất. Không chỉ lọt top, cà phê sữa đá Việt Nam còn vươn lên hạng 2, đứng sau "ông hoàng" Espresso của nước Ý. Trang này tả cà phê vietnam là "có phương pháp pha dè bỉu không giống bất cứ nơi nào trên trái đất". Có thể nói, cà phê vn, cùng với phở, với bánh mì, đã trở thành một trong số những biểu trưng ẩm thực chẳng thể chối bỏ của Việt Nam.

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 8.

Cà phê sữa đá đứng thứ 2 trong top 10 những món cà phê ngon nhất quả đât do trang Traveller bình chọn, chỉ sau Espresso của Ý.

Source (Nguồn): Prime Coffee, BBC, Traveller...

Theo Quỳnh Đào

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7