Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019 ,

"Trong thời điểm đến, thị trấn Thủ đô sẽ kiên quyết thu lại những công trình mà công ty chây ỳ không thi hành, vi phạm những luật pháp của Luật Đất đai nhưng không khắc phục; đối với các diện tích đất mà nhà nước đã phê duyệt đưa tham gia sử dụng, thành phố sẽ đảm bảo lợi quyền cao nhất của dân chúng, của tổ chức, rồi cuối cùng mới là ích lợi của nhà nước".

Đó là chắc chắn của Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng tại phiên chất vấn của Hội đồng Nhân dân thị trấn ngày 9/7 về tình hình điều hành các công trình vốn ngoài ngân sách có dùng đất chậm trễ triển khai trên khu vực Hà Nội.

Xử lý công trình vi phạm đủng đỉnh do chế độ thay đổi

Theo đại biểu Vũ Ngọc Anh, trong khoảng 04 tuần 9/2018, UBND thị trấn đã chỉ đạo các sở, ngành nghề, thị xã, thị xã liên quan lao vào kiểm tra, dừng triển khai và hoàn thành hoạt động 47 dự án vi phạm. Theo lên tiếng của nhị Sở Khoáng sản và Môi trường cùng Chiến lược và Đầu cơ cho thấy, đến nay, đã dừng được 40/47 dự án, trong đó, Sở Kế hoạch và Đầu cơ chấm dứt được 33/39 dự án thuộc nghĩa vụ của Sở. Sở Khoáng sản và Môi trường thu hồi được 7/8 công trình thuộc trách nhiệm của Sở.

Như vậy, còn 7 công trình chưa chấp hành thu hồi đất và thu hồi công trình, trong đó, có 1 công trình được yếu tố chỉnh chiến lược để tiếp tục khai triển, tức thị tới thời gian bốn tuần 6/2019, còn 6 dự án chưa thực hiện nghiêm theo chỉ huy của Túc trực Hội đồng Quần chúng. # và Chủ toạ UBND đô thị.

Đại biểu Vũ Ngọc Anh yêu cầu Giám đốc Sở Chiến lược và Đầu cơ cho nhân thức nguyên cớ và thời gian dừng thi hành đối với 6 dự án còn lại này?

Ngoài ra đó, đại biểu È Thị Vân Hoa đặt thắc mắc, qua giám sát, có 38/78 công trình vi phạm đất có quyết định thu hồi đất với diện tích 990,4ha. Tới nay, còn 18 dự án chưa được thu hồi trên thực địa. Yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Không gian cho biết chiến lược xử lý của UBND thị trấn đối với 18 công trình này? Bao giờ mới thu hồi?

Ngoài ra, các đại biểu cũng bắt buộc Giám đốc Sở Khoáng sản và Không gian cho biết khởi thủy, khiến cho rõ nhân tố trách nhiệm và các biện pháp để xử lý đối với 26 công trình chưa hoàn thành nghĩa vụ nguồn vốn bổ sung.

Tư vấn thắc mắc chất vấn của các đại biểu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền cho nhân thức, Sở này được giao nhiệm vụ kiểm tra lại 47 công trình mà Chủ tịch UBND thị trấn có lãnh đạo giải trình. Trong đó, có 8 công trình nhà ở thực dân địa bàn quận Mê Linh, giao Sở Khoáng sản và Không gian chủ trì; còn 39 dự án giao Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát và tham vấn, xử lý. Trong 39 dự án, tới nay, có 33 công trình, Sở đã cùng các cấp, địa phương kiểm tra, công bố UBND đô thị, có hướng giải quyết.

Theo Giám đốc Sở Chiến lược và Đầu tư, qua giai đoạn rà soát, vài công trình có tính pháp lý chưa đủ, các sở ngành nghề, địa phương chưa chủ động, phổ biến chủ đầu tư chây ỳ, chưa nghiêm trang thực hiện, không công bố.

Dường như đó, việc xử lý lờ lững tiến độ phải chấp hành đúng lớp lang, xác định đúng khởi thủy khách quan, chủ quan. Tất nhiên, việc xác định nguồn cội gặp gỡ phổ thông gian truân do kéo dài, đổi mới chính sách đất đai, quy hoạch, chính sách phóng thích mặt bằng.

Bởi vậy, để kết thúc hoạt động của công trình cần phải cân nhắc, đối chiếu sai phép, thích hợp quy định pháp luật để có hạ tầng thu hồi, bởi một số công trình đang trong thời kỳ thanh tra, chờ kết luận thanh tra, có dự án chờ yếu tố chỉnh chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên vẫn phải chờ kết quả sau cuối.

Giải đáp chất vấn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Không gian Nguyễn Trọng Đông cho biết, đối với 18 công trình vi phạm mà thành phố đã có quyết định thu hồi đất theo qui định của Luật Đất đai 2013, các nhà đầu tư vi phạm việc bồi thường cung cấp theo luật pháp khi nhà nước thu hồi đất, khi kiểm tra lại cho thấy, các trường phù hợp này lừ đừ thi hành giải phóng mặt bằng.

Đối với 26 công trình chưa xong xuôi bổn phận vốn đầu tư bổ sung, Giám đốc Sở Khoáng sản và Môi trường cho biết, Sở đã doanh nghiệp thuê giải đáp, xác định bổn phận vốn đầu tư với 23 công trình, nhà đầu tư đã nộp tiền theo pháp luật. Còn 3 dự án gồm: Bãi đỗ xe công cộng ở Phùng Khoang, đang đôn đốc phóng thích mặt bằng; với công trình Tổ chức kinh doanh Cổ phần lắp máy ở Phú Thượng và công trình ở 275 Nguyễn Trãi (Công ti Hưng Việt), Sở đã thuê tư vấn, trong tuần tới sẽ triển khai.

Công trình vi phạm, bổn phận sở ngành ra sao?

Liên quan đến các dự án chưa được khai triển, đại biểu Hoàng Thị Tú Anh cho nhân thức, theo thông báo của UBND đô thị, hiện còn 65/89 dự án vi phạm nhưng chưa được khắc phục. Các công trình này đã được kiến nghị từ năm 2012, bắt buộc Giám đốc Sở Khoáng sản và Môi trường cho biết ý kiến giải quyết đối với các dự án trên và bao giờ xử lý dứt các công trình này?

Đáng lưu ý, đại biểu Hồ Vân Nga nêu yếu tố về hướng giải quyết và nghĩa vụ của các quận quận, sở lĩnh vực đối với 5 công trình có dấu hiệu vi phạm bắt buộc dừng do nhiều căn nguyên nhưng qua lên tiếng thì đến nay không giao thông được với chủ đầu tư, gồm dự án ở lô đất 13 khu thành phố mới Đại Kim, Định Công - huyện Hoàng Mai, dự án ở 75 Phương Mai - thị xã Đống Đa và 3 dự án ở thị xã Thạch Thất.

Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai cho nhân thức, trong tổng số 50 dự án còn nợ 4.200 tỷ đồng bạc dùng đất, có 1 dự án kéo dài rất lâu tại Sơn Tây (từ năm 2008 được giao đất, 2009 xác định trị giá thu tiền sử dụng đất) là dự án tiểu khu nhà đất của Công ti Á Châu, tới nay, mất khả năng trả tiền, đã được gia hạn do khó khăn từ năm 2012. Đương nhiên, công trình đến nay đã hết kĩ năng trả tiền, 3 lần Cục Thuế đã cưỡng dè bỉu account nhưng không có để chấp hành, yêu cầu kê biên của cải…

Giám đốc Sở Tài nguyên và Không gian Nguyễn Trọng Đông cho biết, về công trình khu nhà ở Đồi Dền do Tổ chức kinh doanh Á Châu làm chủ đầu tư, đã xây đắp được 5 căn nhà nhưng mới nộp ngân sách được 48 tỷ đồng, tổng số tiền nợ gốc lãi của tổ chức hiện đã lên tới 486 tỷ đồng, đơn vị không còn kỹ năng trả tiền. Vì thế, đơn vị đã kiến nghị với thị trấn chấp hành bị thu hồi lại đất, chỉ đề xuất được sử dụng phần đất tương ứng với số tiền đã nộp.

Đối với 65 công trình lờ lững khai triển quá lâu mà đại biểu Hoàng Thị Tú Anh nêu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho nhân thức, 59 dự án đang khắc phục, khai triển xây đắp hoặc điều chỉnh quy hoạch, giải phóng mặt bằng… Còn 6 dự án không giải quyết thì 5 công trình Sở đã tham mưu thành phố cho thu hồi đất; 1 công trình cho gia hạn thực hiện.

Giải đáp chất vấn, Cục Trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn cho biết, can hệ tới 80 công trình đã giao đất sau đó vấn đề chỉnh quy hoạch, trong đó có 21 công trình đã hoàn chỉnh nghĩa vụ nguồn vốn, 59 dự án nợ tiền thuê đất, tới nay, chỉ còn 4 công trình nợ tiền thuê đất. Đối với 90 dự án chưa chấm dứt bổn phận tài chính, đô thị đã có văn bạn dạng chỉ đạo cụ thể chỉ huy Cục Thuế phối phù hợp với các sở, ngành nghề can dự, phân loại các dự án này để có những biện pháp giải quyết cụ thể.

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho nhân thức, sẽ giao cho các sở lĩnh vực để giải đáp, xử lý. Hiện thị trấn đã thu hồi 24 dự án với diện tích khoảng 1.500ha; truy tìm thu 80 dự án có sự vấn đề chỉnh để thu về ngân sách hơn 1.000 tỷ đồng.


Tham khảo thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7