Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2019 ,

-Chiều 26/7, các thành viên của Hội đồng quốc gia về nguồn nhân lực và UB Đổi mới giáo dục giang sơn của Chính phủ đã cùng luận bàn về yếu tố bức thiết: Giáo dục đạo đức, lối sống cho sinh viên đa dạng.

Mỗi đại biểu tiếp xúc trong khoảng những tầm nhìn riêng, nhưng đều cảnh báo hiện tượng giáo dục đang "nặng dạy chữ, nhẹ dạy người" sẽ gây ra nhiều lệch lạc và tác hại cho chất lượng nguồn nhân lực mai sau.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

GS Phạm Tất Dong, Phó Chủ toạ Hội Khuyến học vn: "Cần trở về với chữ Thiện"

Ở cấp tiểu học, trẻ chỉ cần đọc thông viết thành thục và nắm được những điều căn bản. Yếu tố cần thiết nhất lúc này là rèn cho trẻ cái đức. Nhưng khi bắt tay vào làm cho, chúng ta vô tình “ăn trộm” tuổi thơ của trẻ, khiến cho đứa trẻ già đi trước tuổi, đối xử với chúng như người lớn.

Theo tôi, muốn rèn Đức cứ chọn 3 thứ mà khiến cho. Đầu tiên là dạy cái Thiện, thứ hai là không được Tham, thứ ba là phải có Trách nhiệm. Đừng tham nhồi nhét bằng lý thuyết sẽ không thấm thía gì. Nếu như không đáp ứng được 3 điều trên, sẽ không thể cho ra kết quả tốt.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

Đại biểu Quốc hội Dương China: "Phong trào Hướng đạo sinh có nhiều trị giá"

Nhân tố quan trọng đầu tiên với đồng minh trẻ phải là tính chân thực. Chân thực là trẻ thích cái gì thì nói cái đó, không bưng bít gì cả, kể cả là sự vụng về về. 

Cuộc sống có thể rất nhiều chủng loại phong lưu, nhưng ta hãy nỗ lực đi tham gia cái cơ bản nhất. Hiện nay, nhân tố ghê gớm nhất đang tác động tham gia xã hội chính là sự giả trá. Chỉ có cái thiện mới là gốc để triệt tiêu điều đó.

Chữ “thiện” là gốc tạo ra của nhân loại. Chúng ta có phổ biến khẩu hiệu, tiêu chí nhưng xin đi về nguyên gốc của chữ “thiện”. Chữ “thiện” có thể phát hành ra tất cả, trong khoảng thiện nguyện, thiện tâm đến nhã ý. Xin hãy đi về những điều căn bản nhất. Nhìn về lịch sử, chúng ta có thể tham khảo phong trào "hướng đạo sinh" do cụ Hoàng Đạo Thuý thủ xướng.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

PGS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Nước nhà Hà Nội : Giáo dục tinh thần chấp pháp

Cũ kĩ nhân đúc kết, pháp luật là chỗ dưa của nhân tâm. Luật pháp không nghiêm thì nhân tâm băng hoại. Pháp phải là sự sống, nền tảng, chỗ dựa. Ví như như thường có chỗ dựa ấy thì cái thiện không có chỗ bấu víu.

Xem sách giáo khoa dạy Đạo đức của các nước Đông Á, phạm trù đầu tiên bao giờ cũng là chấp pháp.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

Anh Bùi Quang quẻ Huy, Bí thư TƯ Đoàn: "Cần thời lượng thích đáng cho hoạt động ngoại khoá"

Để giáo dục đạo đức lối sống cần thiết sườn thời điểm nhất quyết. Dĩ nhiên, với lịch học như hiện giờ, thời điểm để học sinh thi hành các hoạt động ngoại khoá vô cùng hạn dè bỉu. Thậm chí rộng rãi nơi còn có tình trạng mỗi tuần chỉ có 1 tiết giáo dục ngoại khoá; dĩ nhiên trường lại không sử dụng tiết học ấy cho hoạt động ngoại khóa mà chuyển sang dùng tham gia chính khoá.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

GS Nguyễn Hữu Đức, Tổ trưởng Tổ trả lời của Ủy ban giang sơn Thay đổi giáo dục: "Chú ý kỹ thuật về giáo dục"

Đạo đức và thái độ là nền tảng quan trọng, thậm chí hiện nay nó còn vào vai trò “là mẹ thắng lợi”. Bây giờ, phổ quát công ti nước ngoài tuyển nhân viên không còn chỉ phụ thuộc năng lực nữa, mà còn thử thách ứng cử viên về thái độ cũng như ý thức với nghề nghiệp.

Chúng ta nói đa số về việc “mải dạy chữ chưa quan tâm dạy người”. Thực ra không phải chúng ta chưa Để ý việc “dạy người”. Nhưng làm cái gì cũng phải có nghề. Chúng ta có nghệ thuật áp đặt rất khả quan nhưng công nghệ dạy người lại… rất thiếu. Tôi đề nghị cần niềm nở hơn nữa công nghệ giáo dục khác lạ là giáo dục đạo đức lôi sống.

Hiện chúng ta chỉ giáo dục bằng kinh nghiệm: ông bà dạy cháu, mẹ dạy con. Lĩnh vực giáo dục cần phải lưu tâm hơn nữa việc nâng cao trình độ cho thầy cô sư phạm.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

GS Nguyễn Đức Cảnh, Cố vấn Hội đồng tuyển sinh đại học Havard: "Phải chú long trọng dục thể thao"

Cần phát triển phẩm chất của sinh viên chuẩn y các hoạt động thể dục sport. So với các nước phát hành trên thế giới, hoạt động thể dục thể thao ở nước ta còn ở mức… quá yếu. Trong khi, thể thao không chỉ là đoàn luyện sức khỏe mà còn tạo ra sự cởi mở cho học sinh. Điều này còn góp phần không bé xíu tham gia việc rèn luyện cho trẻ nắm bắt về tinh thần bạn bè và phát hành nghĩ suy lành mạnh, tích cực về yếu tố sức khỏe, tính làm việc đồng đội, tính tập thể, bổn phận,…

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

TS Lê Đông Phương - Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam: 

Tuổi teen hiện giờ nhiễm những hệ trị giá bên ngoài vn quá sớm, khi mà ta chưa có biện pháp để cản trở hệ trị giá ngoại lai. Ví như sách ngôn tình, kiếm hiệp hiện giờ choán tới nửa kia số sách bán trên thị trường, trong khi sách giáo dục lối sống lành mạnh lại ít. Trên các trang mạng phố hội đầy rẫy những thông tin động viên sự thưởng thức vật chất, xa hoa, những hành vi lệch chuẩn nhưng không được chặn đứng.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

Bà Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng Trường THPT Im Hòa (Thủ đô): "Giáo dục đạo đức lối sống...dành đầu tiên xếp sau thi cử"

Giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh chưa gắn và hệt nhau với việc thi cử bây giờ. Bởi vậy, các nhà trường rất đon đả cũng khó khai triển, khó lan tỏa đến học sinh, thầy giáo và cha mẹ vì ít tính thực dụng chủ nghĩa.

Ngoài ra đó, giáo viên cũng thiếu xác định phương hướng, thiếu động lực tự dưng nhân thức khởi đầu trong khoảng đâu, như thế nào, nhỡ sai thì khiến cho sao, có được bảo vệ không? Bởi vậy, cách thức an toàn nhất là cầm hạn độ hoặc không làm cho lặng tâm. Chúng ta sẽ không thể có học sinh có đạo đức lối sống tốt nếu như thầy cô chưa là tấm gương tốt từ kiến thức chuyên ngành đến lối sống hằng ngày.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng: Vũ trang cho sinh viên khả năng và "bộ lọc" để "sàng" thông tin

Con cháu chúng ta đang sống trong một không gian mạng rất mạnh. Môi trường ấy có gần như “rác” mà dù có “quét” cũng chẳng thể hết “rác”.
Do vậy, học sinh cần phải được trang bị tài năng và có “bộ lọc” để sàng lọc thông tin. Dạy đạo đức cũng là dạy những kỹ năng cơ bản để sống trong cuộc sống thực và không gian mạng. Tôi nghĩ Bộ GD-ĐT cũng nên xem thời đại có sự thay đổi như thế nào để thay đổi theo. Tất nhiên, chỉ tiêu giáo dục và chuẩn mực vẫn không đổi mới.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ: "Vẫn còn hiện tượng khoán trắng cho nhà trường"

Công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh phổ biến thời điểm qua còn nhiều sinh tồn, hạn chế giễu; mục tiêu dạy chữ được Để ý phổ thông, khi mà chỉ tiêu dạy người vẫn còn bị chẳng chú ý.

Việc phân bố nội dung, thời lượng giáo dục đạo đức chưa thích hợp; càng lên lớp cao hơn, nội dung giáo dục đạo đức càng giảm trong chương trình chính khóa; việc đổi mới vẻ ngoài dạy học, rà soát bình chọn chưa thực thụ chuyển biến, nhiều khi còn dừng ở cơ chế.

Hình như đó, công tác phối phù hợp giữa mái nhà, nhà trường, xã hội trong giáo dục học sinh chưa nghiêm ngặt. Một bộ phận phụ thân mẹ học sinh chưa tôn trọng các biện pháp giáo dục của tiệm tạm hóa, vẫn còn tâm lý “khoán trắng” cho thầy cô và nhà trường.

Ngành sẽ bám sát ý thức “5 vấn đề Chưng Hồ dạy” được biểu thị chi tiết trong 5 phẩm chất cần đạt của chương trình giáo dục phổ biến mới. 

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Phải làm cho trường tốt nghiệp, thầy ra thầy"

Kể từ khi có Nghị quyết 29, chúng ta đã khiến cho và có chuyển biến nhưng tới đến nay, những nhận định tại nghị quyết này vẫn còn nguyên trị giá. Biểu lộ suy thoái vẫn có nguy cơ ngày càng tăng. Chúng ta đã có hầu hết phong trào, khẩu hiệu liên quan tới giáo dục đạo đức, lối sống cho sinh viên, nhưng soi vào thực tế thì thấy vẫn khiến cho chưa tốt.

Chả hạn như, có khẩu hiệu “Phần đông vì sinh viên thân thương” mà để sinh viên đội nắng chờ khai giảng; hát quốc ca nhưng lại bật nhạc có sẵn.

Tinh thần là phải khiến sao trường tốt nghiệp, lớp ra lớp, thầy ra thầy, trò ra tuồng.

 Thúy Nga

Em bé Hà Nội kêu gọi "khai giảng không bóng bay", thầy hiệu trưởng lập tức đồng ý

Em nhỏ tuổi Hà Nội kêu gọi "khai học không bóng bay", thầy hiệu trưởng ngay lập tức đồng ý

-Thu được thư của học trò, thầy Khang đồng ý không dùng bóng bay và sẽ lấy tên cô nhỏ dại đặt tên cho lễ khai trường năm học 2019-2020.


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7