Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019 ,

Nguyên thứ trưởng Bộ xây đắp Nguyễn Trần Nam thông tin tại sự kiện vừa qua.

Theo ông Nam, nền kinh tế nước ta phát triển nhưng còn đa dạng thách thức, thị trường bất động sản cho nên cũng bị ảnh hưởng.

Từ năm ngoái, những cảnh báo đối với hoạt động mua bán BĐS đã được đưa ra trong khi dòng tiền vào BĐS giảm đáng kể. Cuối năm 2018 tới nay, theo ông Nam cấp độ lớn mạnh nguồn hỗ trợ vào hoạt động mua bán là âm; dư nợ tuyệt đối của BĐS đã giảm.

Chưa kể, vừa mới đây dự thảo sửa đổi Thông tư 36 của Nhà băng nhà nước là sử dụng vốn vay ngắn hạn cho mượn trung hạn, giữ vững ngặt nghèo khoản vay tiêu dùng vào BĐS có trị giá 3 tỉ đồng trở lên. Điều này có tức thị dòng tiền vào BĐS bị giữ vững ngày một chặt chẽ từ nguồn vốn vay nhà băng.

Khó khăn của thị trường BĐS có thể kéo dài đến hết năm nay - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản đang ở công đoạn khó khăn nhưng chưa suy thoái

Bên cạnh đó, gian khổ của hoạt động mua bán bất động sản còn lên đường trong khoảng việc rà soát, rà soát các qui định của quy định về đất đai, về quy hoạch diễn ra ở đầy đủ các Tp lớn như Thủ đô, Tp.HCM, Đà Nẵng và chưa có kết luận. Lan rộng ra các thành phố khác như Phú Quốc, Cần Thơ, An Giang… làm hoạt động mua bán bất động sản các khu vực này cũng chậm rì rì so với trước.

“Năm nay không phải là suy thoái nhưng có lẽ là năm mà hoạt động mua bán rơi vào quá trình gian truân trong việc triển khai dự án. Dường như BĐS không bị tác động thì bất động sản nhà đất đô thị bị tác động rõ nét nhất”, Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nhấn mạnh.

Theo ông Nam, đây là giai đoạn các doanh nghiệp BĐS đang đương đầu với gian truân thực thụ, có thể phải kéo dài tới hết năm nay. Các đơn vị cần biết trước để có cách thức ứng phó.

Tuy thế, ông Nam cũng cho rằng, nếu năm 2011, thị trường BĐS khủng hoảng thừa hàng hóa, người dân mất niềm tin, quay lưng với BĐS thì năm nay trong tình huống gian nan, các nhà phát hành công trình, các công ti lĩnh vực bất động sản, các nhà môi giới vẫn hoạt động mạnh khỏe và chủ động. Báo chí nói đông đảo về thị trường, cư dân vẫn tiếp tục bỏ tiền mua bất động sản, đó là một dấu hiệu hăng hái của thị trường nhà đất ở quá trình này.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam từng nghĩ là, thị trường bất động sản đang rơi vào công đoạn khó khăn rõ nét trong khi nguồn cung ra mắt liên tiếp sụt giảm. Nguồn gốc chính là từ việc công trình bị kiểm tra, kiểm tra nên giấy tờ cũng như thời điểm ra công trình chậm trễ hơn hẳn so với những năm trước. “Tuy vậy, việc khan hi hữu nguồn cung có thể chỉ tạm thời chẳng hề hiện tượng kéo dài của hoạt động mua bán bất động sản”, bà Dung chắc chắn.

Theo ghi kiếm được, việc giấy tờ chậm rãi, gian khổ hơn trước được xem là căn nguyên chính khiến cho việc ra hàng của các đơn vị BĐS chạm mặt phổ quát gian nan. Phổ thông đơn vị đã có sẵn quỹ đất nhưng chờ pháp lý hoàn thành mới có thể ra hàng. Theo các tổ chức, đây là một năm đích thực gian nan của đơn vị nói riêng, hoạt động mua bán nói bình thường BĐS nói tầm thường. Cả hoạt động mua bán đang chờ những chính sách, chế độ dỡ gỡ những nút thắt để khai triển công trình.

Còn theo các chuyên gia, Nhà nước cũng đã kiếm được thấy những gian nan của thị trường và hiện đang đẩy nhanh tiến độ về thủ tục, kiểm tra, rà soát công trình đã đảm bảo nguồn cung ra hoạt động mua bán.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7