Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019 ,

Trả lời báo giới sau khi FED lần đầu cắt giảm lợi nhuận suất kể từ năm 2008, ông Powell bỏ ngỏ động thái tiếp theo song song nhấn mạnh ông không xem quyết định cắt giảm lãi suất lần này là điểm mở màn cho một chu kỳ nới lỏng chế độ tiền tệ kéo dài.

"Chúng tôi cho rằng thực chất của hạ lãi suất chỉ là sự nhân tố chỉnh chính chính sách giữa chu kỳ", ông Powell cho hay. Tất nhiên, đây là lần đầu tiên FED bị chia rẽ dưới thời ông Powell. Có 2 người trong Ủy ban Hoạt động mua bán thành lập Liên bang không đồng ý hạ lợi nhuận suất với mức 25 điểm phần trăm mà muốn giữ nguyên lãi suất hiện hành.

Theo các nhà quan sát, giận dữ của FED ở thời gian hiện tại giống những gì tập đoàn này đã làm trong những năm 1990. Người ta đang so sánh FED dưới thời ông Powell với FED dưới thời Chủ tịch Alan Greenspan trong giai đoạn 1995-1996 và 1998. Trong cả hai lần, nhà băng trung ương đều cắt giảm lợi nhuận suất 3 lần trong nỗ lực kéo dài sự lớn mạnh của nền kinh tế Mỹ. Kỷ lục đó mới chỉ bị phá trong năm nay.

Jonathan Wright, giáo sư kinh tế Đại học Johns Hopkins, nghĩ là, kế hoạch của ông Powell rất giống những gì đã diễn ra trong năm 1995-1996. Kế hoạch này giúp tăng trường tiếp diễn kéo dài đến năm 2001. "Thời điểm sẽ cho biết nó có hiệu quả hay không", ông Wright phản hồi về chiến lược của ông Powell.

Ngoài ra, cũng có nhiều điểm giống hệt khác. Năm 1995, chế độ lợi nhuận suất được đưa ra ngay trước thời gian ông Clinton chạy đua kiểm soát an ninh chiếc ghế tổng thống. Nó có chút đỉnh khác so với hiện nay là ông Clinton là người Dân chủ còn ông Trump là người Cộng hòa. Dĩ nhiên, giảm lãi đều nhằm tiêu chí duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.

Trở lại với thực tiễn, ngay sau khi FED hạ lợi nhuận suất, thị trường đã có những bất định dữ dội. Các nhà đầu tư nỗ lực phân tích thông điệp mà ông Powell đưa ra và cuối cùng chứng khoán Mỹ đóng cửa với mức giảm mạnh sau khi Chủ toạ FED giảm sút hy vọng về những đợt cắt giảm lãi suất mạnh khỏe hơn. S&P 500 đóng cửa với mức giảm tồi tệ nhất trong hơn 2 04 tuần qua với 1% trị giá bị thổi bay.

Về phần chính mình, Tổng thống Donald Trump tỏ ra không bằng lòng với quyết định của FED. "Như chơi lệ, Powell lại khiến chúng ta bế tắc. Ông ấy nên gây sức ép để FED đưa ra một mức cắt giảm lợi nhuận suất lớn hơn", Tổng thống Trump viết trên mạng phường hội. Tuy vậy, ông Trump cũng ghi kiếm được việc FED kết thúc thu nhỏ phiên bản phẳng phiu kế toán sớm hơn 2 bốn tuần so với đã định.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7