Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 5 tháng 7, 2019 ,

Theo số liệu của Tổng cục Báo cáo, 5 04 tuần đầu năm 2019, tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang EU ước đạt 13,7 tỷ đô la Mỹ, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đóng góp chính tham gia tăng trưởng là ngành gỗ (tăng 73%), hàng dệt may (tăng 15%), phương tiện vận tải và phụ tùng (tăng 41%)…

Ngày 30/6, Việt Nam và EU ký kết hiệp nghị thương mại do EVFTA. Khi có hiệu lực, EVFTA ngay ngay thức thì sẽ gỡ bỏ 85,6% số dòng thuế. Đây sẽ là thời cơ gia tăng sức khó khăn store hoá vn tại thị trường quan trọng này. Theo dự kiến, lịch trình gỡ bỏ quan thuế đối với phần lớn ngành vẫn cần thời gian khá dài, trừ một số ngành chủ lực có tỷ trọng lớn như thủy sản và dệt may.

Công ti CP Chứng khoán BIDV (BSC) dự đoán trong các đội ngũ ngành chịu tác động từ hiệp nghị EVFTA, dệt may, thủy sản sẽ được hưởng lợi trực tiếp hoặc gián tiếp. Dường như, có một vài ngành khác được xóa bỏ thuế quan nhưng không được lợi lợi rộng rãi, như lĩnh vực gỗ.

Ngành dệt may hưởng lợi không đáng kể trong ngắn hạn

Đối với lĩnh vực dệt may, BSC đánh giá EVFTA sẽ tác động tích cực trong dài hạn, bởi 42,5% dòng thuế sẽ giảm về 0% ngay khi hiệp nghị có hiệu lực, và phần còn lại sẽ giảm về 0% sau 3 - 7 năm. Ưu đãi này giúp hàng dệt may vn cạnh tranh hơn với các item trong khoảng Bangladesh và Campuchia hiện được lợi thuế khuyến mại phổ cập (GSP) 0%.

Trong ngắn hạn, khả năng khó khăn của dệt may vietnam tại thị trường EU có thể được cải thiện nhờ những nhân tố ngoài hiệp định. Ví dụ như Campuchia bị đưa ra khỏi diện hưởng thuế khuyến mại GSP do không bảo đảm được các vấn đề nhân quyền và ích lợi của lao động, và lương ở Bangladesh tăng nhanh.

Tất nhiên, BSC nghĩ là ảnh hưởng hăng hái trước mắt của hiệp nghị sẽ chưa đáng kể do các doanh nghiệp và đối tác đặt hàng cần thời gian để tìm kiếm nguồn chất liệu nội địa, sản xuất các dự án dệt nhuộm nhằm phục vụ được các đòi hỏi của hiệp định trong đó có quy tắc nguyên do “từ vải trở đi”.

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trong khoảng phía các công ty nội địa và nhãn hàng nổi tiếng nước ngoài, hiệp nghị EVFTA đối với lĩnh vực dệt may trong dài hạn sẽ là một cú hích đối với các doanh nghiệp có tỷ lệ xuất khẩu lớn qua EU. Trong đó, những tổ chức có tỷ trọng xuất khẩu lớn qua EU, như CTCP Đầu cơ và Thương mại TNG, CTCP Đóng hộp Thương nghiệp May Sài Gòn, CTCP May Sông Hồng,… có thể ghi nhận doanh thu và lượng đơn hàng tăng đáng kể so với các hàng ngũ đơn vị còn lại.

EVFTA sẽ tác động thế nào đến ngành dệt may, thủy sản, gỗ Việt Nam? - Ảnh 1.

Ảnh hưởng hăng hái trước mắt của EVFTA đối với ngành dệt may sẽ chưa đáng kể trong ngắn hạn. Ảnh: Vitas.

Không tạo bỗng biến cho lĩnh vực cá tra, dễ dàng với tôm

EU hiện là hoạt động mua bán xuất khẩu thủy sản lớn thứ 2 của vietnam, choán tỷ lệ 17% tổng trị giá xuất khẩu thủy sản. Theo Hiệp hội Sản xuất và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), EU chiếm giữ 22% trong xuất khẩu tôm, 11% với cá tra và 30 – 35% với các mặt hàng hải sản khác.

Khi Hiệp nghị EVFTA có hiệu lực, khuyến mãi thuế quan sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh của tổ chức vietnam. Thuế đối với các vật phẩm hải sản (hàu, điệp, mực,..) sẽ ngay ngay thức thì được giảm ngay về 0% từ mức 20%; với mực, bạch tuộc đông lạnh giảm trong khoảng 6 - 8% về 0%; với cá cờ kiếm giảm trong khoảng 7,5% về 0%...

Với cá tra, thuế hiện nay là 9% sẽ giảm về 0% với lộ trình 3 năm. Với mức thuế cơ bản hiện tại thấp, cùng với lộ trình xóa bỏ thuế khá dài, ảnh hưởng của việc giảm thuế trong mỗi năm không phát hành chợt biến cho lĩnh vực cá tra, theo bình chọn của BSC.

Tuy nhiên, về mặt tâm lý, vấn đề này có thể giúp đơn vị cá tra có thêm rộng rãi lựa chọn về thị trường xuất khẩu, qua đó cải thiện giá trị xuất khẩu sang EU.

EVFTA sẽ tác động thế nào đến ngành dệt may, thủy sản, gỗ Việt Nam? - Ảnh 2.

EU sẽ là thị trường tiêu thụ tôm thuận lợi nhất của vn nhờ khuyến mại thuế quan trong EVFTA. Ảnh: Reuters.

Đố với tôm, ngay khi EVFTA có hiệu lực, thuế nhập cảng tôm chất liệu (tôm rồng xanh ướp đá, tôm sắt PD tươi đông lạnh…) vào EU sẽ về 0% trong khoảng mức hiện nay là 12,5%. Thuế với sản phẩm tôm (tôm sú PD đông lạnh, tôm sú nguyên con HOSO đông lạnh, tôm sú lặt đầu còn vỏ…) sẽ về 0% trong khoảng 20%; và thuế với tôm mã HS 03061791, 03061792, 03061793, 03061799 sẽ về 0% trong khoảng 12%.

Tôm mã HS 03061794 sẽ giảm về 0% trong khoảng 18% sau 5 năm kể trong khoảng khi hiệp định có hiệu lực.

BSC nghĩ rằng EU sẽ là hoạt động mua bán tiêu thụ tôm thuận tiện nhất của vn nhờ ưu đãi quan thuế trong bối cảnh các thị trường tiêu thụ tôm khác đều giảm nhu cầu tiêu thụ.

Trong khi, hiệp nghị được cho là sẽ giúp doanh nghiệp vn mở mang thị trường xuất khẩu, nâng cao công nghệ đóng gói và chất lượng item.

Đương nhiên, ở chiều ngược lại, đơn vị sẽ phải dồn vào một chỗ nâng cao và cải thiện các nhân tố về nguồn gốc, tiêu chuẩn về công tích và môi trường, vệ sinh an ninh để đáp ứng các luật pháp khó tính.

Không ảnh hưởng phổ thông đến ngành gỗ

Ngành nghề gỗ vietnam không chịu mức thuế cao. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là đồ gỗ sản phẩm hiện chịu thuế từ 0 - 2%. Vì vậy, Hiệp nghị EVFTA được bình chọn không có tác động quá rộng rãi tới lĩnh vực gỗ.

Tất nhiên, những công ty xuất khẩu lớn như CTCP Đóng gói Gỗ Đức Thành (với sản phẩm xuất khẩu vào châu Âu chiếm khoảng 3 - 5%), CTCP Phú Tài (10 - 15%) có thể sử dụng triệt để lợi thế về việc sản phẩm gỗ có nguyên nhân để tăng tỷ lệ xuất khẩu vào hoạt động mua bán này.

Ngoài ra, việc giảm thuế về 0% cho các vật phẩm máy móc giúp các tổ chức gỗ có thể tiếp cận được máy móc hiện đại với giá cả thấp hơn, từ đó nâng cao năng lực lĩnh vực gỗ của Việt Nam.

Theo Phan Vũ

Người đồng hành


Xem thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7