Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019 ,

Trễ chắc chắn giao mặt bằng

Sau thời điểm ngưng trệ vì vướng phải hàng loạt nhân tố can dự đến giấy tờ giải ngân, trong khoảng đầu năm tới nay, Thành ủy, UBND TP.HCM liên tiếp công ty các buổi khảo sát thực địa, ghi chứng nhận tế nhằm kịp thời tháo dỡ gỡ gian truân, giúp công trình giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố chuyển đổi khí hậu - công đoạn 1 (do Tổ chức kinh doanh Trung Nam làm chủ đầu tư) gấp rút kết thúc, đi tham gia hoạt động. Trong khoảng nhà đầu tư đến các sở ban lĩnh vực, số đông đều cam kết sẽ triển khai dư án “về đích” trong năm 2019.

Trong đó, khó khăn lớn nhất là khâu giải phóng mặt bằng cũng được các quận thị xã phổ thông lần khẳng định sẽ bàn giao trước 30/6, tạo điều kiện cho nhà đầu tư bắt đầu kiến thiết. Thế nhưng, tại buổi làm việc gần đây nhất với các sở ngành, huyện huyện liên quan do Túc trực HĐND TP tổ chức, các địa phương cho biết vẫn không dễ dàng bàn giao mặt bằng theo đúng thời hạn cam kết, do hiện có một vài trường hợp giải tỏa còn vướng hồ sơ pháp lý.

Cụ thể, hiện trên khu vực Thị xã 4 còn 2 doanh nghiệp bị ảnh hưởng đã đồng ý ký văn phiên bản, nhưng do tiền đền bù phía Tổ chức kinh doanh Trung Nam chưa chuyển nên thị xã chưa thể ký quyết định đền bù chính thức. Trường hợp này cũng xảy ra gần giống với 13 hộ dân chưa bàn giao tại Quận Bình Chánh. Trao đổi về vấn đề này, đại diện phía nhà đầu tư cho biết 2 công ty tại Thị xã 4 đã thỏa thuận chấm dứt, đang trong thời kỳ hoàn thiện hồ sơ để kiếm được tiền đền bù. Riêng Huyện Bình Chánh còn khoảng 5-6 hộ đang tiếp diễn hội đàm.

du an chong ngap 10.000 ty se lai tre hen

Ngoài ra đó, đại diện UBND Huyện Nhà Bè (địa phương có số hộ dân chịu tác động phổ quát nhất) công nhận chẳng thể bàn giao kịp mặt bằng trong bốn tuần 6. Nguồn cội là bởi hiện thời, trong 59 hộ dân có đất bị thu hồi, đa dạng trường hợp còn vướng pháp lý và đang chờ TP phê duyệt y giá đất T2 để tiếp diễn điều đình. Quận 8 có 15 trường thích hợp vướng đền bù giải phóng mặt bằng. Hiện nay, qua thẩm định tiến hành thu thập thủ tục pháp lý, có 5 trường phù hợp là thực tế đất ở nhưng theo hồ sơ pháp lý là đất nông nghiệp, bởi thế quận đang chờ xin quan điểm Sở Khoáng sản và Không gian TP để áp dụng giá bồi hoàn phù hợp.

Trước tình hình này, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan mới đây đã yêu cầu các quận quận tuy cần hạn chế tối đa các trường thích hợp phải cưỡng dè bỉu, nhưng song song cũng phải sẵn sàng đủ và kỹ các giấy tờ để công ty cưỡng chế giễu các hộ dân không tình nguyện bàn giao mặt bằng cho việc xây đắp xây dựng, đảm bảo bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư xây cất trước 30/6. Dĩ nhiên, có lẽ thời hạn này chẳng thể thực hiện được.

Chưa chắc giúp TP thoát ngập

Được kỳ vọng sẽ giải quyết được hiện trạng ngập nước do triều cường cho vùng quy mô 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân sinh sống trong khu vực, hiệu của của công trình chống ngập trọng tâm này là nhân tố được người địa phương cũng như lãnh đạo TP đặc biệt đon đả. Thế nhưng, tại buổi báo cáo tình hình triển khai dự án với Đoàn giám sát HĐND TP hồi tháng 5, khi các thành viên đoàn giám sát đặt câu hỏi về tác động của công trình sau khi kết thúc, có thể giúp TP.HCM hết ngập không, ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Tổ chức kinh doanh Trung Nam, trả lời: “Có thể có, có thể không”.

du an chong ngap 10.000 ty se lai tre hen

Vị này cắt nghĩa, năm 2001, Chính phủ đã ban hành Quyết định 752 phê duyệt quy hoạch toàn thể chuỗi hệ thống thoát nước TP.HCM tới năm 2020. Trong đó chủ công là các nhà cửa và dự án nạo vét cống, kênh rạch, khơi thông dòng chảy, tiêu thoát nước thị trấn. Dĩ nhiên, do nhiều sự thay đổi khách quan trong khoảng biến đổi thiên nhiên, tới năm 2008, Quy hoạch thủy lợi 1547 chống ngập úng khu vực TP.HCM lại được phê chuẩn y với tiêu chí giải quyết hiện trạng ngập lụt của TP trong khuôn khổ diện tích vùng trọng điểm 209.500 ha và một vài vùng lân cận.

“Dự án chúng tôi đang khiến thuộc Quy hoạch 1547, nhiệm vụ chính là ngăn triều, cung cấp tiêu thoát nước. Nếu như các công trình theo Quy hoạch 752 chưa hoàn thiện, hệ thống cống, kênh rạch không được khơi thông thì chuỗi hệ thống cống ngăn triều cũng không thể hoạt động hiệu quả. Thành ra, người địa phương không nên nắm bắt nhầm là TP.HCM sẽ hết ngập khi dự án kết thúc”, ông Tiến lý giải.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó ban quản lý Khai thác cơ sở vật chất công nghệ (Sở Xây đắp TP.HCM), giải nghĩa thêm: Ngoài nhiệm vụ kiểm soát triều, công trình chống ngập này còn giúp giảm mực nước, hỗ trợ thoát nước phía trong TP. Tất nhiên, vẫn cần kết hợp với hệ thống thoát nước thành phố tốt, đồng bộ thoát trong, bơm ngoài mới có thể giải quyết bài toán ngập cho TP.HCM.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7