Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019 ,

Deutsche Bank (Đức) vừa mới tuyên bố tháo lui khỏi thị trường vốn toàn cầu và cắt giảm 18.000 nhân sự cho tới năm 2022 trong một cuộc cải tổ mang tính nền tảng nhất với ngân hàng trong hàng thập kỷ qua.

Cụ thể, nhà băng này sẽ đóng cửa mảng thương lượng cổ hủ phiếu trên thế giới, thu hẹp diện tích mảng ngân hàng đầu tư và cắt giảm một vài hoạt động can dự đến khí cụ nợ. Ngân hàng Đức sẽ tạo ra một nhà băng xấu (bad bank) để nhận số của nả rủi ro trị giá 74 tỷ euro (83 tỷ USD) dự định thoái vốn. Các của nả này sẽ được bán dần trong các năm đến.

Deutsche Bank là nhà băng tư nhân lớn nhất nước Đức, được thành lập vào năm 1870. Với diện tích thế giới, Deutsche Bank cung ứng đầy đủ các phục vụ nhà băng tổ chức, buôn bán chứng khoán, dịch vụ trả tiền qua nhà băng, quản lý của cải…

Với riêng phòng ban quản lý của nả, Deutsche Bank cũng là nhà băng đầu tư hàng đầu trên quả đât chuẩn y tổ chức kinh doanh con là DWS Group. Hiện tổ chức kinh doanh quỹ này quản lý khối của cải 704 tỷ euro tính tới 31/3, tại 15 quốc gia.

Cùng với các ngân hàng đầu cơ như Goldman Sachs hay Morgan Stanley, Deutsche Bank cũng sớm tham gia hoạt động mua bán vietnam từ năm 1992. Bên cạnh hoạt động ngân hàng truyền thống, Deutsche Bank còn tham gia đầu tư tham gia hoạt động mua bán vốn Việt Nam duyệt Xtrackers FTSE Vietnam Swap UCITS ETF (FTSE Việt Nam ETF) và Vietnam Phoenix Fund Limited (tiền thân là DWS Vietnam Fund).

FTSE Vietnam ETF quản lý 7.100 tỷ đồng

Ngoài ra FTSE, thị trường vietnam còn có một số quỹ ETF lớn khác như VanEck Vectors Việt Nam ETF (VNM ETF) được điều hành bởi Van Eck Global, MSCI Frontier Markets Index thuộc MSCI, 2 quỹ ETF nội là VFMVN30 của VietFund Management và FUESSV50 thuộc quản lý quỹ SSI (SSI AM).

FTSE Vn ETF là quỹ đầu tư chỉ số (quỹ hoán đổi danh mục – ETF) trước tiên tại vn được Deutsche Bank AG kiến tạo tham gia tháng 1/2008. FTSE Group xây dựng 2 chỉ số chứng khoán đối với hoạt động mua bán vn là FTSE Việt Nam All-Share Index (chiếm tới 90% giá trị vốn hóa thị trường) và FTSE Vn Index.

Theo dữ liệu từ Bloomberg, quỹ FTSE Việt Nam ETF hiện quản lý gần 305 triệu đô la Mỹ (tương đương 7.100 tỷ đồng), tăng 5,86% trong 1 năm qua. Quy mô của quỹ chỉ thua VNM ETF và ngang với VFMVN30.

Trong đó, hàng ngũ cổ phiếu Vingroup (Vinhomes, Vingroup, Vincom Retail), Vinamilk, Masan… là những khoản đầu cơ lớn nhất, đều chiếm giữ trên 10% trị giá của nả ròng (NAV) của quỹ.

Cuộc cải tổ của Deutsche Bank ảnh hưởng như thế nào tới thị trường Việt Nam? - Ảnh 2.

Top 10 danh mục của Xtrackers FTSE Vietnam Swap. Nguồn Bloomberg.

Việt Nam Phoenix Fund quản lý gần 3.500 tỷ đồng

Bên cạnh quỹ đầu cơ bị động FTSE Vietnam ETF, Deutsche Bank còn điều hành Vn Phoenix Fund Limited, chuyên đầu tư trực tiếp tham gia cổ hủ phiếu. Tiền thân của quỹ này là DWS Vietnam Fund được kiến thiết hồi bốn tuần 12/2006 bởi Deutsche Asset Management (Asia) Limited.

Cuối năm 2016, Duxton Asset Management Pte Ltd được chỉ định khiến cho quản lý Vietnam Phoenix Fund (Duxton Group thuộc Deutsche Bank hiện quản lý tổng của cải 997 triệu USD). Duxton sở hữu Vietnam Phoenix Fund ưng chuẩn một số quỹ thành viên, trong đó nổi bật như Beira Limited và Kallang Limited đã từng đầu cơ tham gia Nhựa An Phát Xanh (HoSE: AAA), Năm Bảy Bảu (HoSE:NBB)…

Vn Phoenix Fund chia tài sản điều hành thành 2 danh mục. Trong đó, Class A (VPF A - chuyên đầu tư cũ rích phiếu niêm yết) có tổng của nả gần 39 triệu đô la, tăng 1,18% trong khoảng đầu năm 2019. Tính đến cuối tháng 5, danh mục của VPF A có 3 khoản đầu cơ lớn nhất là Vinamilk, FPT và Hòa Phát.

Cuộc cải tổ của Deutsche Bank ảnh hưởng như thế nào tới thị trường Việt Nam? - Ảnh 3.

Danh mục của VPF A tính tới cuối tháng năm.

Trong khi đó, Class C (VPF C) quản lý tổng của nả 111 triệu USD, giảm 0,83% trong 5 04 tuần đầu năm. Danh mục này cơ bản là các khoản đầu tư tư nhân chưa niêm yết. Ba khoản đầu tư lớn nhất là Greenfeed, Corbyns International và Anova Corp với tổng tỷ trọng 80,7% NAV.

Thông qua 2 danh mục, Việt Nam Phoenix Fund quản lý tổng cộng 150 triệu đô la Mỹ, tương đương gần 3.500 tỷ đồng.

Deutsche Bank sẽ khó rút ngay

Đánh giá về ảnh hưởng lên hoạt động mua bán chứng khoán, đa dạng chuyên gia chứng khoán cho rằng quá sớm để bình chọn ảnh hưởng của việc thu hẹp kinh doanh này của nhà băng Đức bởi còn phụ thuộc tham gia lộ trình chấp hành.

Trong báo cáo biến đổi, Deutsche Bank cho nhân thức sẽ rút lui khỏi hoạt động buôn bán và đàm phán vốn (Equities Sales & Trading). Ngân hãng ký một thỏa thuận sơ bộ với BNP Paribas để cung ứng dịch vụ liên tiếp cho các đối tượng mua hàng. Deutsche Bank cũng khẳng định DWS vẫn là một trụ cột chiến lược của ngân hàng và tiếp tục đeo đuổi tiêu chí trở thành top 10 nhà quản lý của nả hàng đầu thế giới.

Deutsche Bank cho nhân thức sẽ bắt đầu biến đổi theo 2 công đoạn. Thứ nhất là cơ cấu các tổ chức đầu tư, các tổ chức kém hiệu quả để tập thủy chung ngân hàng xấu. Bước tiếp theo là chào bán những khoản đầu tư này cho các ngân hàng đầu tư, công ty khác.

Giám đốc đầu cơ Công ty Biên An Toàn Huỳnh Minh Tuấn, cho nhân thức tác động rõ ràng và trước tiên đến vn là ảnh hưởng tâm lý của chủ đầu tư do đây là một tên tuổi quản lý quỹ lớn trên hoạt động mua bán.

“Với FTSE, đây chỉ là chứng chỉ quỹ mô hình chỉ số. Deutsche Bank thực hiện huy động vốn từ các chủ đầu tư và khiến môi giới cho quỹ này. Do vậy, khi các chủ đầu tư chưa muốn rút tiền thì quỹ này vẫn sẽ hoạt động bình thường, kĩ năng rút vốn là thấp và khó khăn bị ảnh hưởng”, ông Tuấn phản hồi.

Thậm chí chứng khoán Bảo Việt còn nhận định, với việc tiếp tục xúc tiến phát hành mảng quản lý quỹ DWS với mục tiêu lọt vào top 10 công ti điều hành quỹ lớn nhất nhân loại, FTSE Vn ETF sẽ không chịu tác động bị động của việc tái cơ cấu này mà trái lại có thể sẽ thừa hưởng lợi thêm trong tương lai.

Đương nhiên, Giám đốc đầu tư Biên An Toàn run sợ rằng Deutsche Bank thời điểm mới đây có thể đã thực hiện hoạt động cơ cấu P-Notes (một khí cụ nguồn vốn được các ngân hàng hàng đầu như Citibank, Deutsche Bank, HSBC tạo ra riêng cho chủ đầu tư nước ngoài với ưu điểm không cần chứng nhận với cơ quan điều hành, qua đó không cần công khai tin tức chủ sở hữu thực thụ).

Với hoạt động đầu tư trực tiếp, ông Tuấn đánh giá tin tức rút lui của Deutsche Bank có thể gây sức ép lên hoạt động mua bán khi có thể bán mà chấp nhận lỗ. Tất nhiên, sẽ khó có thể rút lui nhanh khi thị trường vn đang ở thời kỳ tương đối yếu, đối tác mua lại cũng sẽ cần thời điểm sẵn sàng.

“Hoạt động mua bán vn cũng đang là điểm trũng để hút vốn nước ngoài, vì thế tài năng Deutsche Bank rút vốn khỏi vietnam tương đối thấp. Họ có thể dồn vào một chỗ tháo lui khỏi các hoạt động mua bán rủi ro cao hơn như TQuốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…”, ông Tuấn đánh giá.

Theo Huy Lê

Người đồng hành


Xem tại: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7