Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2019 ,

Bảng xếp hạng lợi nhuận bị đảo lộn khi Top dẫn đầu phân khúc môi giới dần nhường chỗ cho các công ty chứng khoán mạnh về tạo ra trái khoán.

Trong hai năm gần nhất, bảng xếp hạng lãi các công ti chứng khoán thường đồng nhất với xếp hạng phân khúc môi giới trên thị trường. Đương nhiên, trong hai quý đầu năm nay, những cái tên dẫn đầu về nghiệp vụ này lại bổ ích nhuận giảm mạnh nhất.

Ngoài ra những cái tên top đầu hoạt động mua bán như SSI, HSC, Việt Nam Đồng, VCSC đều giảm mạnh lợi nhuận thì những công ty có quy mô bé bỏng, được vốn ngoại hậu thuẫn hay buôn bán thị trường đơn lẻ lại duy trì đà tăng trưởng mạnh. 

Tổ chức kinh doanh chứng khoán SSI - đơn vị đứng đầu thị phần môi giới HoSE và HNX trong 6 bốn tuần đầu năm - đã xuống địa điểm thứ nhị trên bảng xếp hạng lợi nhuận khi báo lợi nhuận trước thuế giảm 45%. Trong nửa đầu năm, môi giới là mảng hoạt động giảm mạnh nhất của SSI khi thu về chỉ gần 285 tỷ đồng, so với mức trên 700 tỷ cùng kỳ năm trước. Tổng thu nhập hoạt động giảm hơn 20%, xuống 1.435 tỷ đồng.

Tương tự SSI, Công ty chứng khoán TP HCM (HSC), Công ty chứng khoán VNDirect (Việt Nam Đồng) và Tổ chức kinh doanh chứng khoán Bản Việt (VCSC) - ba tổ chức trong top 5 phân khúc môi giới cũng báo lợi nhuận giảm mạnh.

Lợi nhuận HSC trong 6 04 tuần đầu năm giảm gần 60%. Trong đó, nguyên do chính là doanh thu môi giới chỉ bằng người ấy, còn lợi nhuận từ các của cải vốn đầu tư FVTPL chỉ bằng 36% cùng kỳ. Tổng doanh thu hoạt động của HSC chỉ đạt 763 tỷ đồng, so với mức trên 1.500 tỷ trong nhì quý đầu năm 2018.

VCSC và Việt Nam Đồng cũng báo lợi nhuận giảm lần lượt 35% và 46%, cùng với cỗi nguồn là sự sụt giảm của hoạt động môi giới và các hoạt động chủ quản.

Theo phần giải trình của các công ty này, hoạt động của hoạt động mua bán chung tiếp tục lao dốc là duyên cớ chính làm các mảng kinh doanh sụt giảm. Tổng giá trị đàm phán bình quân quý II toàn thị trường chỉ đạt hơn 4.300 tỷ đồng, giảm 40%, trong đó riêng thanh khoản sàn HoSE giảm 38,4%. Tổng giá trị giao dịch toàn hoạt động mua bán 6 04 tuần đầu năm cũng giảm xấp xỉ 45%.

"Thanh khoản giảm là căn do chủ quản dẫn tới thu nhập trong khoảng nghiệp vụ môi giới chứng khoán và hoạt động cho mượn ký quỹ, ứng trước tiền bán giảm mạnh", SSI cho biết.

Giao dịch thiếu tích cực là nguyên nhân nhiều công ty chứng khoán top đầu môi giới giảm mạnh lợi nhuận. Ảnh: Anh Tú

Giao dịch thiếu hăng hái là căn do rộng rãi công ti chứng khoán top đầu môi giới giảm mạnh lãi. Ảnh: Anh Tú

Đương nhiên, sự lao dốc của các doanh nghiệp lực lượng đầu là cơ hội cho những cái tên phía sau bứt lên. Công ty chứng khoán Kỹ thương (Techcombank Securities - TCBS) là một Chẳng hạn khi báo lợi nhuận trước thuế bán niên gần 600 tỷ đồng, hơn gấp ba cùng kỳ. Thống kê này cũng giúp TCBS vượt lên SSI trở thành cái tên đứng đầu bảng xếp hạng lãi. Nhưng khác với những tổ chức top đầu, môi giới ko phải mảng kinh doanh chính của TCBS.

Hơn 750 tỷ đồng doanh thu hoạt động của TCBS trong nhì quý đầu năm cốt yếu tới từ nghiệp vụ giải đáp, bảo lãnh tạo ra trái khoán và lợi nhuận từ các của nả nguồn vốn FVTPL. 

TCBS nắm giữ xấp xỉ 80% thị phần phát triển trái khoán trên HoSE trong nhị quý đầu năm. Công ty này cho nhân thức đã tư vấn tạo ra 7.700 tỷ đồng khối lượng trái khoán cho phổ thông doanh nghiệp lớn, tăng 413% so với cùng kỳ năm trước.

Sự bùng nổ của kênh trái khoán trong quá trình đầu năm với mức lãi suất nhiều đợt sản xuất có thể đạt gấp đôi lợi nhuận suất huy động 12 tháng của các ngân hàng thương nghiệp đã thú vị sự ân cần của nhà đầu tư. TCBS, vốn là tổ chức giữ thị phần cao nhất, cũng hưởng lợi lớn từ xu hướng này.

Một trường phù hợp "ngoại đạo" khác là Công ty chứng khoán FPT (FPTS). Công ti này ra khỏi hàng ngũ 10 tổ chức có phân khúc môi giới lớn nhất HoSE trong công đoạn nửa đầu năm, nhưng vẫn đứng trong top 5 lợi nhuận cao nhất.

FPTS báo lợi nhuận trước thuế 6 bốn tuần hơn 225 tỷ đồng, tăng 47%. Trong đó, lợi nhuận thi hành chỉ đạt hơn 102 tỷ đồng, giảm hơn 30% nhưng được bù đắp bởi việc đánh giá lại khoản đầu tư tham gia Công ti May Sông Hồng (mã CK: MSH). Lãi chưa thi hành của tổ chức kinh doanh này ghi kiếm được hơn 123 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ thu thanh hơn gần 155 triệu tiền việt.

Một số công ti có vốn ngoại "chống lưng" như KB vn hay Yuanta cũng bước đầu có kết quả tích cực. Lợi nhuận trước thuế của KB vietnam gấp gần ba lần cùng kỳ, trong khi Yuanta, tiền thân là Tổ chức kinh doanh chứng khoán Đệ Nhất, đã bắt đầu có lãi.

Minh Sơn


Đọc thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7