Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 8 tháng 7, 2019 ,

Xây dừng bốn tuần 12/2007 với vốn vấn đề lệ ban đầu là 390 tỷ đồng, Công ti Cũ kĩ phần BĐS Sơn Kim (Sơn Kim Land) là một trong 3 nhánh quan trọng của Sơn Kim Group.

Liệu còn thua lỗ?

Sự khởi hành mảng BĐS của Sơn Kim Group bắt nguồn trong khoảng những năm 1990, khi bà Nguyễn Thị Sơn - người sáng lập thương hiệu Sơn Kim - liên doanh với tổ chức Hồng Kông xây đắp căn hộ cao cho thuê tại Tp.HCM vào năm 1996.

Hiện vốn điều lệ của Công ti Cũ kĩ phần Bất động sản Sơn Kim (Sơn Kim Land) đang ở mức 680,5 tỷ đồng.

Hiện Công ty Nghĩa vụ hữu hạn Đầu cơ và Phát hành Sơn Kim đang nắm giữ 19,29% cổ phần của Sơn Kim Land. Trong khi, nhì tư nhân là bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh và ông Nguyễn Hoàng Tuấn đang nắm giữ tuần tự 0,46% và 29,3% công ty bất động sản này.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn hiện đang là Chủ toạ Hội đồng quản trị Sơn Kim Land, tuy nhiên ông cũng đang là Chủ tịch Hội đồng thành viên của Tổ chức kinh doanh Bổn phận hữu hạn Đầu tư và Phát hành Sơn Kim.

Chưa có đa dạng thông tin về tình hình nguồn vốn của đơn vị BĐS này, dĩ nhiên trong thời kỳ 2015 - 2016, dù tổ chức chiếm được phổ biến giải thưởng lớn, sánh vai cùng các tổ chức BĐS lớn khác trong Top 10 nhà tạo ra châu Á tại BCI Awards 2016 tuy nhiên tình hình kinh doanh của Sơn Kim Land quá trình này không đích thực khả quan.

Theo công bố vốn đầu tư năm 2016 của Sơn Kim Land, tính đến cuối năm 2016, tổ chức kinh doanh này lỗ lũy kế hơn 86,8 tỷ đồng.

Trong đó, năm 2016 đóng góp khoản lỗ hơn 46,7 tỷ đồng, năm 2015 công ti có lãi hơn 4,1 tỷ, vì thế, Sơn Kim vẫn trong trạng thái thua lỗ trong khoảng trước đây.

Tổng tài chính của Sơn Kim Land tăng cường trong năm này (trong khoảng 1.644 tỷ đồng đầu năm lên 3.280 tỷ đồng cuối năm) tất nhiên chủ chốt tăng do nợ mượn. Tính đến 31/12/2016, nợ phải trả của Sơn Kim Land ở mức 2.687 tỷ đồng, gấp 4,5 lần vốn chủ chiếm hữu đơn vị, tăng 167% so với đầu năm. Tỷ trọng nợ phải trả/vốn chủ chiếm hữu ở mức khá cao so với mặt bằng thông thường trong ngành nghề BĐS.

Trong đó, mượn và nợ thuê tài chính ngắn hạn chiếm giữ 154,1 tỷ đồng, dài hạn choán 1.556 tỷ đồng.

Giai đoạn này của cải của Sơn Kim Land tập trung chủ chốt ở của cải ngắn hạn, tiền và các khoản tương đương tiền tăng nhanh lên 679,9 tỷ đồng, bên cạnh đó của nả chính yếu nằm trong hàng tồn kho (1.274 tỷ đồng).

Vướng phổ thông lùm xùm trong tạo ra dự án

Tính tới nay Sơn Kim Land đang có các dự án như Gateway Thảo Điền, The Nassim, Serenity Sky Villas, The Albany, The Metropole Thủ Thiêm, The Galleria Residence, The Crest Residence.

Tuy ghi kiếm được đa dạng giải thưởng cũng như được biết đến qua nhiều dự án bất động sản lớn song các dự án của Sơn Kim Land cũng dính phải không ít lùm xùm.

Lớn nhất phải kể tới công trình Gateway Thảo Điền khi dính tới tranh chấp trong công việc thu hồi đất giải tỏa mặt bằng công trình năm 2015, thậm chí còn dính kiện cáo trong một thời gian dài. Dự án The Nassim bị người địa phương phản ánh việc xe chở vật liệu quá chuyển vận phá nát trục đường số 11, thị trấn Thảo Điền, thị xã 2. Công trình Serenity Sky Villas cũng vướng lùm xùm về việc môi giới rao bán căn hộ trái phép.

Công trình The Metropole Thủ Thiêm (dự án Khu phức tạp Sóng Việt - Thủ Thiêm), nơi Sơn Kim Land kiếm được vai trò là nhà tạo ra dự án cũng không thanh bình khi năm 2018 đã có nơi chào bán item này dưới tên My Paradise Thủ Thiêm cùng thông tin Sonkim Land là chủ đầu tư công trình. Nhà đầu tư công trình là Công ti Cổ phần Quốc Lộc Phát và Sơn Kim Land là phải ra văn bạn dạng đính chính tin tức này.

Chưa dừng ở đó, báo cáo kết luận của Thanh tra Chính phủ về công tác điều hành nhà nước và chấp hành qui định trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu thị trấn mới Thủ Thiêm, Tp.HCM cho biết Khu phức hợp Sóng Việt có sai phép khi Ủy ban Quần chúng Tp.HCM chỉ định nhà đầu tư nhưng không thực hiện đấu giá quyền dùng đất.

Thanh tra Chính phủ cho nhân thức: "Ủy ban Quần chúng. # Thị trấn đã tính và đã thu tiền sử dụng đất của chủ đầu tư, trong đó, có việc xác định tiền sử dụng đất tại một số lô đất với đơn giá 26 triệu tiền việt/m2 (bằng chi phí đầu cơ bình quân) là không đúng luật pháp, cần phải được để ý, xác định lại giá đất để truy tìm thu, giảm thiểu thiệt hại cho ngân sách nhà nước".


Đọc thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7