Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 3 tháng 7, 2019 ,

Tăng Quốc Phiên (1811 – 1872), tự Bá Hàm, hiệu Vấn đề Sinh, là vị quan có tiếng vào công đoạn cuối thời Đại Thanh trong lịch sử Trung Hoa.

Sinh thời, vị đại thần họ Tăng này chẳng những gây dựng được tiếng tăm trên chính trường mà còn được hậu thế nhớ đến với đa dạng nguyên tắc nhân sinh đáng để suy ngẫm.

Tham gia năm Hàm Phong thứ tám, trong một bức thư gửi cho người em trai Tăng Quốc Thuyên, Tăng Quốc Phiên đã chỉ ra nhì khuyết điểm chí mạng dẫn đến thất bại của phổ quát người. chậm triển khai chính là cao ngạo và nhiều lời.

Ông cũng tự nhận rằng phiên bản thân khi còn trẻ đã từng phạm phải cả nhị sai trái ấy. Thế nhưng chính việc nghiêm túc nhìn kiếm được và sửa đổi lỗi lầm đã giúp Tăng Quốc Phiên đúc rút ra phổ biến kinh nghiệm để đời, từ đó gây dựng nên cho bản thân một tư cách đáng để ái mộ.

Và cho đến hiện giờ, những lập luận về hai yếu tố bị cho là "đại hung đức" nói trên có nhẽ vẫn còn nguyên vẹn ý nghĩa.

Tự thị – con đường ngắn nhất dẫn đến thất bại

Có 2 kiểu tính cách đại hung, không sửa đổi sẽ chỉ gặp thất bại và tai vạ - Ảnh 1.

Hình minh họa: Nguồn Internet.

Theo ý kiến của Tăng Quốc Phiên, loài người một khi có lòng kiêu ngạo thì sẽ vô tình thả lỏng cảnh giác trên nhiều bình diện, hết thảy những tai vạ, rắc rối cũng trong khoảng đó mà ra.

Tự cao vốn là con đường ngắn nhất dẫn đến thất bại. Cũng vì vậy mà cổ lỗ nhân Trung Hoa xưa mới có câu: "Kẻ tự cho bản thân là chuyên nghiệp thì tai không nghe được lời khôn lẽ phải nữa".

Phàm là người mang trong chính mình sự tự kiêu ắt sẽ không dễ lượng thứ cho tội trạng của người khác, càng không có cách thức nào xử lý ổn thỏa mối quan hệ đối nhân xử thế.

Trong công trình "Tam Quốc diễn nghĩa", anh hùng hổ tướng Quan Vũ cũng bị cho là bại bởi tự cao.

Năm xưa sau khi làm cho thành công nhờ kế sách "nước ngập bảy quân" ở Phàn Thành, phiên bản thân Quan Vân Trường cũng không khỏi có chút thích chí, vì thừa thắng mà sa đà tham gia trận chiến với Tào Ngụy.

Bấy giờ, Đông Ngô đưa viên tướng trẻ Lục Tốn lên thay thế Lã Mông, ông có điểm coi nhẹ, nghĩ rằng vị tướng này chỉ là một "tên con nhỏ".

Phần nào nắm bắt được nhược điểm trong tính cách của Quan Vân Trường, viên tướng đa mưu túc trí này sau khi vừa nhậm chức lại tiếp tục viết thư, dâng lễ vật lấy lòng Quan Vũ, khiến cho ông càng thêm khinh thường và không ngừa Đông Ngô nữa.

Để rồi vị tướng họ Quan này được cho là hữu dũng hữu mưu, sở hữu tăm tiếng "uy chấn Hoa Hạ" cuối cùng lại bị Lục Tốn và Đông Ngô tấn công úp và đi đời một bí quyết đáng nhớ tiếc.

Bàn về thói tự kiêu trong tính phương pháp của đa dạng người, đại văn hào Shakespeare cũng đã từng đúc rút ra chân lý:

"Một người kiêu ngạo thường có kết quả là tự hủy diệt bản thân trong sự tự phụ của bản thân mình".

Cho nên trong ý kiến của Tăng Quốc Phiên, lòng tự thị chính là một "đại hung đức". Vì thế mà ông vẫn thường nghĩ là:

"Bấy lâu, người bình thường mà bại hoại, đều là vì tính "lười"; người tài hoa mà bại hoại, đều là vì tính kiêu".

Nhiều lời – mầm mống tai vại khôn lường

Có 2 kiểu tính cách đại hung, không sửa đổi sẽ chỉ gặp thất bại và tai vạ - Ảnh 2.

Hình minh họa: Nguồn Internet.

Sinh thời, Tăng Quốc Phiên từng đề cao quan điểm "giới đa ngôn". Ý kiến nhân sinh này của ông bản chất bắt nguồn trong khoảng một chuyện tí hon năm xưa.

Có lần vào dịp sinh nhật của phụ vương, người bạn thân của Tăng Quốc Phiên là Trịnh Tiểu San cũng tham gia lễ chúc thọ. Trong lúc đang khoái trá, vị quan họ Tăng này đã nói ra một vài lời ko phải, khiến cho Trịnh Tiểu San phật ý bỏ về.

Câu chuyện năm ấy làm Tăng Quốc Phiên ân hận cực kì. Trong hồi ký của chính mình, ông đã từng tự đúc rút ra ba sai lầm lớn khi dùng lời lẽ mà phiên bản thân và thế gian thường bận bịu phải:

Thứ nhất là thường tự cho bản thân là đúng.

Thứ nhị là lời nói thiếu chừng mực, nghĩ gì liền nói đó.

Thứ ba là sử dụng lời lẽ sai lầm khiến cho người khác phật lòng, còn cố ý tranh luận cùng người đó, nói ra những điều không hợp tình có lí.

Sau khi đúc rút ra 3 sai trái nói trên, Tăng Quốc Phiên đã nghiêm khắc kiểm điểm phiên bản thân bằng câu nói:

"Ngay đến việc ăn nói còn không sửa đổi cho tốt hơn thì nói gì đến việc đảm đương đại sự?".

Cũng kể từ đó, Tăng Quốc Phiên luôn đề cao quan niệm "giới đa ngôn", nghiêm khắc áp nhạo báng thói đa dạng lời, sau mỗi ngày vẫn luôn tự suy xét lại phiên bản thân xem có nói ra lời nào vô lễ hay không.

Chẳng những coi đây là một nguyên tắc hành xử bất biến của cá nhân bản thân mình, Tăng Quốc Phiên còn đem quan điểm này nâng lên thành gia huấn cho gia tộc họ Tăng.

Nhờ vậy mà rộng rãi đời sau đó, dòng họ của ông nhờ vậy mà vẫn luôn sản hiện ra phổ quát hào kiệt hiểu lễ nghĩa, biết hạn độ mực, tạo nên một đế nhạo báng quyền lực hưng vượng cho đến ngày hôm nay.

Có 2 kiểu tính cách đại hung, không sửa đổi sẽ chỉ gặp thất bại và tai vạ - Ảnh 3.

Hình minh họa: Nguồn Internet.

Quy tắc hành xử của vị quan họ Tăng và gia tộc của ông cũng đã chỉ rõ một sự thực trong việc đối nhân xử thế: Nếu như muốn sử dụng tiếng nói để áp chế người khác thì mặc dù phiên bản thân có nhận lấy phần thắng cũng sẽ chẳng làm đối thủ đem lòng nể sợ.

Trên phương diện hành xử, giao du, người hiểu lễ nghĩa nên lấy việc khiêm tốn khiến cho đầu để giải quyết vấn đề sao cho thỏa đáng. Bởi hành vi bao biện vã chỉ đem tới thị phi và tạo nên những quyết định liều lĩnh theo cảm tính.

Nên nhớ rằng, một người ví như ca cẩm quá phổ quát thì ắt sẽ hiện ra lòng oán thù thán. Thói quen than trách, oán thán không những làm tổn hại phước đức của bản thân mà còn khiến cho người người không phục, nhân tố đó chỉ dẫn đến kết cục hại người, hại mình chứ không thể đem đến điều gì đáng để tự hào, đắc chí.

*Dịch trong khoảng báo nước ngoài

Theo È Quỳnh

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7