Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019 ,

Đang có yêu cầu vay khoảng 1,4 tỷ đồng sắm căn hộ, chị Ngọc Thúy (ngụ thị xã 2, TP HCM) địa chỉ nhân viên một số ngân hàng (NH) tại TP HCM nhờ giải đáp. Các NH đều chuẩn bị giải ngân khoản mượn của chị với yếu tố kiện phải chứng minh thu nhập đủ kĩ năng trả nợ, căn hộ định tậu có giấy má pháp lý toàn diện, mượn dưới 70% trị giá căn hộ. Mức lợi nhuận suất mượn chao đảo 10,5% - 12,5%/năm.

Vay mua nhà không không dễ dàng

Thủ tục hồ sơ với tốc độ cao, dễ chơi nhưng lãi suất là yếu tố chị cân nhắc. "Tính ra mỗi 04 tuần cả gốc và lãi tôi phải trả khoảng 15-16 triệu đồng. Mức này hơi áp lực so với doanh thu của 2 vợ chồng" - chị Thúy thanh minh.

Vừa được giải ngân 2,5 tỷ đồng mượn tìm căn nhà tại quận Thủ Đức, TP HCM, anh Bá Dũng (buôn bán hòa bình), cho nhân thức lãi suất anh vay tại một ngân hàng là 9,2%/năm trong năm đầu. Từ năm thứ 2 trở đi lợi nhuận suất yếu tố chỉnh theo hoạt động mua bán, hiện tham gia khoảng 11%/năm. "Tính ra mỗi tháng, gốc và lãi tôi phải trả khoảng 30 triệu đồng. Trong khoảng ngày mượn mua nhà, tôi phải ráng làm đa dạng hơn, nhận thêm việc bên ngoài để có đủ chi tiêu thanh toán sinh hoạt gia đình và trả nợ" - anh Dũng san sẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện giờ các NH đều có gói hỗ trợ cho người có yêu cầu mượn sắm nhà chứ không siết như đa dạng người nghĩ, song lãi suất đã cao hơn từ 0,5%-1,5%/năm so với trước đây. Tuy nhiên, giá nhà đất tăng cường trong 2-3 năm qua yên cầu người vay mua nhà phải có khoản tiền thu thập rộng rãi hơn hoặc hài lòng mượn nhiều hơn, đồng nghĩa với tiền gốc và lãi hằng tháng khá lớn. Hiện một căn hộ phổ biến cư phân khúc tầm trung khu vực thị xã 2, 9, Gò Vấp, Bình Tân... có giá ít nhất trong khoảng 2-3 tỷ đồng thay vì 1-2 tỷ đồng như trước.

Người mua được mượn tối đa 70% trị giá căn hộ (nhàng nhàng từ 1,5-2 tỷ đồng), với mức lãi suất làng nhàng hiện nay từ 11%-12%/năm, tính ra mỗi 04 tuần người mượn phải trả thấp nhất 15-20 triệu tiền việt gốc và lợi nhuận, thời gian trả nợ cũng kéo dài hơn trước. "Thu nhập của gia đình gồm 2 cung phi chồng giả dụ dưới 30 triệu đồng chắc tôi không dám mượn NH để sắm nhà ở thời gian này" - anh Dũng đúc kết.

chuyen vay mua nha de vay nhung lai suat khong con re

Khách hàng nhà cần phải cân nhắc kỹ yếu tố nguồn vốn trước khi quyết định mượn sắm nhà

Lợi nhuận suất sẽ còn tăng

Ông Hoàng Việt Cường - Giám đốc khối kinh doanh, NH TMCP Nam Á (Nam A Bank) - cho biết hiện lãi mượn tậu nhà NH đang vận dụng 11%-12%/năm, tùy tham gia đối tượng khách hàng, thời điểm mượn ngắn hay dài hạn. Mức lợi nhuận suất này đã tăng khoảng 0,5-0,7 điểm xác suất so với năm trước. Hiện NH vẫn còn hạn mức tăng nguồn đầu tư và cho vay sắm nhà để ở được NH dành đầu tiên nên không lo thiếu vốn, chỉ có vấn đề lợi nhuận suất nhích hơn nên đối tượng mua hàng cũng cân nhắc. "Khoản vay tìm nhà thường là trung, dài hạn nên NH phải vận động tài chính trung dài hạn với lợi nhuận suất cao hơn thời điểm qua. Điều này phần nào lý hương nguyên nhân lợi nhuận mượn mua nhà nhích lên" - ông Hoàng Việt Cường phân tích.

Chỉ huy vài NH khác nhìn kiếm được lợi nhuận suất vận động đầu vào thời gian qua đã tăng đáng kể so với trước đây, nhất là lãi suất gửi dành dụm trung dài hạn. Hiện phổ quát NH đang vận động với lợi nhuận suất kỳ hạn trên 12 04 tuần trong khoảng 8%/năm trở lên nên rất không dễ dàng để lãi mượn mua nhà giảm trong thời gian đến. Chưa kể, hệ số không may áp cho các khoản vay tậu nhà ở mức khá cao trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có nhiều rủi ro, đã xuất hiện mặt bằng giá mới…

Tại dự thảo thông tư thay thế Thông tư 36 của NH Nhà nước quy định các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm bình an trong hoạt động của công ty tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài mới đây, NH Nhà nước pháp luật khoản vay tìm bất động sản có số dư nợ trên 3 tỷ đồng sẽ vận dụng hệ số không may 150%; từ 1,5 tới 3 tỷ đồng vận dụng hệ số 100%... Qui định mới nhằm hướng nguồn vốn vay BĐS tham gia ý định thực của người địa phương, xúc tiến tạo ra phân khúc nhà ở thương nghiệp giá rẻ và nhà đất phố hội. Theo các NH thương mại, dù luật pháp trên chưa có hiệu lực nhưng các NH đã mở đầu nhân tố chỉnh để thích hợp dần với quy định mới và khó hạn chế lãi vay tậu BĐS sẽ tiếp diễn đi lên.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7