Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2019 ,

Can hệ tới sự việc khiến cho tinh khiết sông Tô Lịch (Thủ đô) đang gây sự chú ý của dư luận mới đây, đại diện công ty Cổ lỗ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) và TS Tadashi Yamamura, chuyên gia Liên Hiệp Quốc về không gian, Chủ toạ Công ty Xúc tiến Thương mại - Không gian Nhật Bản, cho biết trong công đoạn thể nghiệm tiếp theo, chuyên gia Nhật Bạn dạng đưa ra 6 chỉ tiêu "hồi sinh" sông Tô Lịch đúng nghĩa.

Chuyên gia Nhật Bản đưa ra 6 tiêu chí hồi sinh sông Tô Lịch - Ảnh 1.

TS Tadashi Yamamura cho biết chuyên gia Nhật Bạn dạng rất mong có thể đoàn kết các dự án để có thể làm cho sông Tô Lịch giống dòng sông Thames

Hiện giờ, nước thải trên khu vực TP Hà Nội chủ đạo thải ra chuỗi hệ thống các con sông vòng quanh khu vực TP như sông Hồng, sông Tô Lịch, sông Kim Ngưu cùng chuỗi hệ thống các hồ như hồ Bảy Mẫu, hồ Thủ Lệ… Lượng nước thải này trước khi xả thải ra hệ thống các sông hồ phần nhiều chưa được xử lý theo đúng tiêu chuẩn nhà nước đặt ra, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Bởi thế, trước tiên các chuyên gia Nhật Bạn dạng cho nhân thức trong khu vực thể nghiệm đảm bảo gần như thường còn mùi hôi thối (phân hủy từ gốc), nước sau khi được xử lý làm cho tinh khiết đảm bảo đạt QCVN08 nhưng phải đảm bảo được hệ sinh thái cho dòng sông.

Thứ 2, phải xử lý được lượng bùn tồn đọng trên dòng sông Tô Lịch, ngay cả khi nạo vét cũng chẳng thể hết được, khi có máy móc nạo vét vẫn phải tìm nơi chôn lấp bùn và việc chôn lấp rất phao phí và gây ô nhiễm cho người địa phương.

Chuyên gia Nhật Bản đưa ra 6 tiêu chí hồi sinh sông Tô Lịch - Ảnh 2.

Khu vực thí điểm kĩ nghệ Nano - Bioreactor làm tinh khiết nước sông Tô Lịch

Chuyên gia Nhật Bản đưa ra 6 tiêu chí hồi sinh sông Tô Lịch - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ toạ Hội đồng quản trị JVE

Thứ 3, phải giải quyết được nước thải hằng ngày từ 280 cống và cả nước đang ô nhiễm bên trong. "Công nghiệp Nano đang bị phần lớn nhà kỹ thuật vn cũng như người dân hiểu lầm rằng chỉ xử lý được ngọn. Dĩ nhiên, với công nghệ này sẽ xử lý được nước thải trong ngày chứ ko phải lưu chuyển nước thải đi đâu cả. Vận tốc xử lý của Nano gấp 6 lần vận tốc của âm thanh nên việc giải quyết rất với tốc độ cao"- ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị JVE, cho biết.

Thứ 4, xử lý nước phải đảm bảo đươc hệ sinh thái cho sông Tô Lịch. Kĩ nghệ này thí nghiệm ở Hồ Tây là một minh chứng cụ thể cho việc cá có thể sống sau khi thí nghiệm kết thúc.

Thứ 5, chẳng hề có mỗi sông Tô Lịch mà còn phần đông dòng sông khác nữa nối với sông này như: sông Nhuệ 76 km, sông Tích 110 km, sông Đáy 140 km. Việc xây dựng nhà máy nước thải Lặng Xá để tách nước thải là vấn đề cần thiết.

Ông Nguyễn Tuấn Anh chia sớt: "Kĩ nghệ nano có ưu điểm là lợi dụng vận tốc dòng chảy, sông càng dốc thì chúng ta đặt các máy ở phần lớn sông, chúng ta sẽ được tổng thể 4 con sông với nhau, có thể dè xẻn được phần nhiều chi phí về xây dựng cống bao, nhà máy nước thải. Bên cạnh, việc chi tiêu điều hành nhà nước phải trả cho nhà máy giải quyết nước thải 10, 20 năm sẽ như thế nào. Công nghiệp Nano dành dụm được diện tích, vì đây là nhà máy giải quyết trực tiếp dưới lòng sông".

Thứ 6, nếu như như bất kì công nghệ nào, biện pháp nào nói về việc hồi sinh thì ngoài việc xử lý triệt để được ô nhiễm bên trong và tách được nước ở nhà máy Im Xá thì dòng sông còn phải giải quyết được việc cấp nước cho sông Tô Lịch, có nước cấp để thuyền bè có thể chuyển di được như vua chúa ngày xưa thì tới lúc đấy chúng tôi mới có thể tự tín nói nhì chữ "hồi sinh".

"Chúng tôi rất mong có thể hòa hợp các công trình để có thể khiến cho sông Tô Lịch giống dòng sông Thames ở Anh. Chuyên gia Nhật Phiên bản chắc chắn họ sẽ làm cho sạch sẽ được dòng sông Tô Lịch này. Sau 2 04 tuần có kết quả, chúng tôi sẽ báo cáo hồ hết sau" - TS Tadashi Yamamura nói.

Theo Ngô Nhung

Người Lao Động


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7