Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2019 ,

Lần trước tiên kể từ tháng năm, Mỹ và China sẽ tiến hành hội đàm thương nghiệp trực tiếp. Đến thời điểm hiện tại, trận chiến quan thuế giữa hai nền kinh tế lớn nhất quả đât vẫn là rủi ro chính của các thị trường chứng khoán. Dù đôi bên đã thực hiện được một ký hợp đồng dứt bắn nhưng theo chuyên gia kinh tế của BNP Paribas, cơn ác mộng vẫn chưa đích thực chấm dứt.

Ngay cả khi có thể thực hiện được ký hợp đồng, trận chiến thương mại vẫn để lại một hậu quả là "chiến tranh lạnh công nghệ".

"Chúng ta nhịn nhường như sẽ có một ký hợp đồng thương mại trợ thời thời trong một số tháng đến", Chi Lo, chuyên gia kinh tế cao cấp của BNP Paribas, cho nhân thức. Đương nhiên, đó chỉ có nghĩa là điểm mở đầu của những cuộc điều đình dài hạn, nhằm giải quyết những trắc trở sâu xa hơn trong mối quan hệ thương mại giữa nhị non sông.

Ông Trump sử dụng công cụ quan thuế như phương pháp để khắc phục các điều khác nhau ngoài thương mại, trong đó có an toàn giang sơn của Mỹ và mối bắt nạt dọa từ việc ép buộc chuyển giao công nghệ mà phía China đang áp dụng với các tập đoàn Mỹ. Khi đạt ký hợp đồng lâm thời thời, các không may về mặt vĩ mô sẽ giảm xuống và hoạt động mua bán ít bất định hơn. Tất nhiên, cuộc chiến công nghệ nhường nhịn như chơi nằm trong số đó.

Mâu thuẫn thương mại kéo dài sẽ khiến cho tổn thương ngành kĩ nghệ. Theo Lo, những bất đồng trong ngành nghề này không dễ dàng có thể giải quyết trong ngày một ngày hai. Thậm chí, bất chấp những bước tiến trong trao đổi (ý kiến) thương mại, mỗi quan hệ trong giới công nghiệp sẽ "lạnh hơn" tham gia những tháng, thậm chí là những năm đến.

Hôm 24/7, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho nhân thức cuộc chiến thương nghiệp giữa nhì nền kinh tế cơ bản quay quanh nhân tố an ninh đất nước, tương đương với nhân tố kinh tế. Nằm bậc nhất trong số những khó khăn mà Washington coi là không may với an ninh nước nhà của Mỹ chính là những tranh chấp xung quanh gã to đùng công nghiệp China Huawei.

Là một tổ chức kinh doanh viễn thông và điện tử tiêu dùng, Huawei đang dẫn đầu quả đât trong cuộc đua phát triển mạng 5G. Đó là công nghệ hẹn hứa hẹn đem đến cho Internet kết nối mau lẹ hơn, giải quyết tốt hơn các nội dung nặng như đoạn ghi hình độ phân giải cực cao, thậm chí là kết nối mạng cho những chiếc xe tự lái.

Trong kỷ nghuyên của dữ liệu lớn và gắn kết Internet, việc khai triển mạng 5G là một trong những phần cốt lõi trong trận chiến công nghệ giữa nhì nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Khi được hỏi về nguy cơ xảy ra một cuộc đấu tay đôi bao quanh ngành nghề 5G, trong đó tạo ra các chuỗi hệ thống riêng lẻ do Bắc Kinh và Washington dẫn đầu, Lo cho biết đó là một hướng mà cuộc chiến tranh lạnh công nghiệp có thể dẫn đến.

"Nếu như chiến tranh lạnh trong lĩnh vực công nghệ tiếp diễn, tôi nghĩ sẽ có sự phân cực với các chuỗi hệ thống viễn thông 5G. China có thể khai triển chuỗi hệ thống ở châu Á hoặc khu vực mà Bắc Kinh có tác động. Về phần mình, Mỹ có thể sản xuất mạng 5G ở các nước phương tây hoặc các đất nước tạo ra trên toàn nhân loại", Lo đánh giá.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7