Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019 ,

Trong mắt người đời, Tào Túa là gian hùng thời kì Tam Quốc, "hùng" tuy nhiên là chỉ năng lực của Tào Dỡ, còn "gian" chỉ sự giảo hoạt. Tào Toá một đời trải qua không nhân thức bao trận chiến, cũng để lại cho hậu thế rất nhiều kho tàng văn hóa, nhưng câu nói mà đại chúng tuyệt hảo nhất khi nhắc đến Tào Túa đó là "ninh ngộ phụ nhân, vô nhân phụ ngộ" (thà ta phụ người chứ không để người phụ ta). Câu nói này vẫn luôn được vận dụng cho đến tận ngày bữa nay, nhưng cái mọi người không biết đó là câu nói này chính là một sự nắm bắt lầm của đại chúng với Tào Túa.

Trong cuốn tiểu thuyết nhiều người biết đến "Tam Quốc diễn nghĩa", có một cảnh rằng Tào Toá tiến công Đổng Trác thất bại, trong quá trình chạy trốn đã nương nhờ nhà của Lã Bác bỏ Xa, nghe thấy trong nhà họ có tiếng mài dao, hiểu lầm rằng họ muốn thịt bản thân mình nên đã ra tay thịt cả nhà Lã Bác Xa.

Đợi tới khi Lã Chưng Xa mua đồ đi về mới nhân thức hoá ra nhà họ giết thịt lợn để đãi bản thân mình, nhưng chuyện đã đến nước này, Tào Tháo cảm thấy không thể quay đầu nữa nên đã ra tay làm thịt nốt Lã Bác bỏ Xa, đồng thời để lại câu "Ninh khiếu ngộ phụ nhân gian nhân, hưu khiếu dương gian nhân phụ ngộ" (thà để ta phụ cả dương thế chứ không để cả dương thế phụ ta). Chính vì chuyện này mà quần chúng luôn có thái độ không tốt về Tào Tháo, cảm thấy Tào Tháo dỡ là một tiểu nhân giảo quyệt. Nhưng, sự thực chẳng phải tương tự.

Câu nói nổi tiếng nhất của Tào Tháo, được rất nhiều người sử dụng nhưng cũng bị rất nhiều người hiểu lầm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

Trong sách Ngụy, cũng có ghi chép lại câu chuyện này. Trong sách nói, Lã Bác bỏ Xa dù muốn thết đãi Tào Túa, khi đó khách của Lã Bác Xa đều không thích Tào Túa, vì thế muốn nhân lúc Lã Bác Xa không ở nhà, muốn cấu kết lại bắt Tào Tháo dỡ sau đó đi lĩnh thưởng.

Tào Toá thấy vậy, thiên nhiên muốn chống cự lại, bởi vậy mới giết thịt những người có yêu cầu giết mình, đây chẳng qua là một hành động tự vệ. song song, trong thời kỳ này, mặc dù Tào Tháo dỡ có nói một vài lời nhưng chẳng hề để lại câu thà để trần gian phụ ta… như vậy.

Vậy thì, câu nói này rốt cuộc tới trong khoảng đâu? Trong "Tôn thành tạp kí", Tào Tháo dỡ thầm đau đớn nói "ninh ngộ phụ nhân", còn nửa câu sau "vô nhân phụ ngộ" là do người ta tự thêm tham gia. Thử nghĩ xem, nếu như chỉ xem một vế "ninh ngộ phụ nhân", trong đó, "ninh" có tức là "nan đạo" (chẳng lẽ), cộng thêm với tâm cảnh khổ sở của Tào Tháo dỡ khi đó, có khi nào đây là những lời suy tư của Tào Dỡ sau khi khiến ra chuyện có lỗi với khách hàng nào đó?

Vậy thì, trong "Tam Quốc diễn nghĩa" vì sao lại biểu đạt Tào Dỡ như vậy? Thực ra không không dễ dàng giải thích, bởi lẽ "Tam Quốc diễn nghĩa" xem Lưu thị là chính thống, đứng về phía Lưu Bị, bởi vậy mà có cái nhìn phiến diện về Tào Toá, cũng vì cuốn tiểu thuyết này quá nổi tiếng nên nhiều phần ấn tượng của đại chúng về Tào Tháo đều có phần bị động.

(Theo Sohu)

Theo Như Nguyễn

Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7