Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2019 ,

Hiện nay, tại không ít khu thị trấn, các nhà đầu tư chỉ lưu tâm đến việc xây dựng để bán nhà chứ không niềm nở tới thực tế cơ sở vật chất bao quanh chưa phát hành kịp.

Theo ông Đỗ Viết Chiến, nguyên Cục trưởng Cục phát hành thành phố (Bộ Xây đắp), để giải quyết trạng thái các đô thị xây dựng không theo quy hoạch, năm 2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định 11/2013/NĐ-CP về quản lý đầu cơ phát triển thị trấn.

Nghị định này pháp luật các khu thị trấn mới sản xuất đề xuất phải thông qua chương trình sản xuất thị trấn. Vấn đề này đã khắc phục trạng thái đầu tư dàn hàng ngang, chủ đầu tư xin đâu cho đó.

Cắt xén quy hoạch đô thị: Cần có luật chơi để quản lý - Ảnh 1.

Phổ quát khu thành phố chỉ lo bán đất, không lo cơ sở vật chất. (Ảnh minh họa)

Nghị định 11 cũng đề nghị tạo ra các khu đô thị mới phải dựa trên ý định thực tại. Sau hai năm chấp hành Nghị định, các địa phương sau khi rà soát lại đã “phanh hãm” được trạng thái đầu tư dàn trải. Đồng thời, luật pháp xác định khu vực tạo ra thị trấn và chỉ có trong khu vực này mới được phát triển các dự án, không tấn công đồng các dự án với nhau.

Ông Đỗ Cơ Thạch, Giám đốc khối đối tượng mua hàng công ty Hải Phát Land, nghĩ là, toàn bộ nhà đầu tư đang tập trung vào việc phân lô bán nền, khi mà theo đúng pháp luật thì khu đô thị phải có hoàn toản cơ sở vật chất nhà ở, điện, đường, trường, trạm hoặc cơ sở vật chất đi kèm.

Trên thực tế, tiến độ dự án và tiến độ pháp lý không đi cùng, dẫn tới hiện trạng rộng rãi chủ đầu tư không thi hành đúng lời hứa với đối tượng mua hàng, còn đối tượng mua hàng thì lâm vào thế “lui tới lưỡng nan”.

“Hiện tại, các khu thị trấn cần phải yếu tố chỉnh, cho nên cần phổ thông thời gian, vấn đề đó lại ảnh hưởng tới dòng tiền tài nhà đầu tư. Nếu như xây dựng pháp lý trong 15 năm thì chúng tôi cũng hết một đời rồi, vì vậy rất gian nan. Ngay cả các tổ chức phân chia cũng rất ngại thích hợp tác”, ông Thạch giãi tỏ.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, để các khu đô thị phát triển theo đúng quy hoạch, hai thiên hướng tất yếu đó là xanh và thông minh, bởi nếu không có những yếu tố này thì dân sẽ không ở.

Đương nhiên, để xây đắp đô thị xanh và lanh lợi thì đầu cơ phải cao hơn, như cần chi phí để tạo hồ nước, tạo cây cỏ, mạng lưới điện tử, tự động hóa... “Thắc mắc đặt ra là liệu các chủ đầu tư có hài lòng hiện giờ dành đa dạng hơn nhưng thu về trong mai sau phổ thông hơn?”, ông Võ thắc mắc.

Ngoài ra các khu thành phố hướng tới xanh và mưu trí, GS. Đặng Hùng Võ nghĩ là thiết yếu những khu đô thị đặc thù, hiện giờ đã mở màn có ý nghĩ đó về khu đô thị thể thao.

Trên thực tại, phổ biến khu thị trấn xây đắp sau, thậm chí có điều chỉnh quy hoạch nhưng vẫn không thể đáp ứng được các chỉ tiêu về một khu thành phố xanh và lanh lợi.

Phổ thông khu thị trấn tại vùng ven như ở thị xã Mê Linh, Hoài Đức… còn bỏ trống, gây mất mỹ quan thị trấn. Giả dụ các đô thị này được hoàn thiện cũng không thể đáp ứng được những mục tiêu theo Nghị định 11.

Nghị định đã có, nhưng nhà đầu tư không thực hiện vẫn chưa có giễu cợt tài xử phạt. Những chủ đầu tư quên mất khu vực chợ, không để ý nhà đất xã hội, hay “bức tử” đô thị vẫn “công bằng” phân lô bán nhà, bán nền.

“vn mới đang chập chững ở những bước trước tiên, mô phỏng thì có thể học tập ở những nước đã phát hành. Tuy nhiên, Nhà nước cần đưa ra sườn pháp lý chi tiết để từ đó các tổ chức có thể phát hành theo. Việc sản xuất sân chơi và luật chơi chính là vai trò của Nhà nước”, ông Chiến kiến nghị.

Theo Minh Sơn

VTCnews


Xem nhiều hơn: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7