Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 7 tháng 7, 2019 ,

Liên quan tới việc một vài trạm thu phí lừ đừ triển khai lắp đặt thu phí tự động không dừng (ETC) sẽ bị tạm dừng thu từ ngày 10/7 đến đây, Hiệp hội các nhà đầu tư tòa tháp liên lạc tuyến đường bộ vietnam nghĩ rằng, để đẩy nhanh tiến độ, các cơ quan Nhà nước phải đáp ứng được của cải trạm BOT thế chấp và được phía ngân hàng tài trợ vốn ưng ý.

Ông Đặng Văn Đại, Phó Chủ toạ - Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông con đường bộ Việt Nam chắc chắn việc khai triển ETC là chủ trương chính xác của Chính phủ, việc này sẽ giúp các dụng cụ dành dụm thời gian, chi tiêu, khác lạ sẽ bảo đảm bình an lẻ loi tự và hạn chế nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông tại khu vực các trạm thu phí.

Tuy nhiên, qua việc khai triển ETC trong thời gian qua của Tổng cục Tuyến đường bộ Việt Nam đối với một loạt các đơn vị dự án, Hiệp hội thấy rằng, việc chọn lựa nhà cung cấp phục vụ ETC và đòi hỏi các doanh nghiệp dự án/nhà đầu tư ký phụ lục hợp đồng BOT để nhân tố chỉnh nội dung này (bao gồm cả việc ấn định % thu nhập phải trích lại từ doanh thu BOT cho công ty điều hành ETC) đang có những bất cập, những khó khăn nhất mực.

Chi tiết, thích hợp đồng dự án đã được ký kết giữa công ty Nhà nước có thẩm quyền, đơn vị công trình và phù hợp đồng nguồn vốn vay, phù hợp đồng thế chấp của dự án ký giữa chủ đầu tư và ngân hàng cấp nguồn đầu tư. Bởi vậy, khi điều chỉnh thích hợp đồng công trình BOT, các đối tác phải thoả thuận với nhau về sự thay đổi đó để bảo đảm quyền và ích lợi của các đối tác trong phù hợp đồng cũng như vâng lệnh nguyên tắc bình đẳng, thoả thuận trong giao liên kết đồng của Bộ luật Dân sự.

Liên quan đến của cải đang thế chấp tại ngân hàng, ông Đại nhìn nhận, tổ chức Nhà nước có thẩm quyền trong hợp đồng BOT buộc các công ty dự án ký phụ lục hợp đồng BOT để bàn giao trạm thu phí cho tổ chức thu phí ETC quản lý điều hành sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyền quản lý vận hành trạm thu phí của đơn vị dự án/chủ đầu tư luật pháp trong phù hợp đồng công trình và của nả thế chấp.

“Vấn đề này đẩy tổ chức công trình và chủ đầu tư vào việc vi phạm các nghĩa vụ trong thích hợp đồng nguồn đầu tư, thích hợp đồng thế chấp và phải gánh chịu các chế tài về phạt vi phạm và đền bù thiệt thòi,” lãnh đạo Hiệp hội này cho hay.

Hơn nữa, theo ông Đại, toàn bộ thu nhập chuyển tham gia account của ngân hàng tài trợ cho công trình BOO (xây dựng-sở hữu-kinh doanh) trước khi chuyển về account của nhà băng cho mượn dự án BOT là vi phạm nguy hiểm các thỏa thuận hợp pháp của của phù hợp đồng nguồn đầu tư, phù hợp đồng thế chấp do của nả hình thành trong khoảng đầu cơ và quyền thu phí đã được thế chấp tại nhà băng cho mượn của công trình BOT, cùng lúc gây không may đối với việc quản lý dòng tiền hoàn vốn của dự án.

“Do vậy, việc bàn giao toàn bộ trạm thu phí và chuyển dòng tiền từ thu phí trong khoảng nhà băng cho vay nguồn đầu tư các dự án BOT sang bên thứ ba bất cứ cần có ý kiến của ngân hàng tài trợ vốn cho dự án BOT,” ông Đại phân tích.

Mặt khác, phía Hiệp hội thấy rằng, hình thức triển khai ETC gây ảnh hưởng tới cách thức trả nợ tại nhà băng khi tỷ lệ trích thu nhập cho công ty thu phí ETC chưa có căn cứ tính cụ thể và đang tính trên tổng thu nhập của BOT mà không tách bạch doanh thu của ETC và làn thu một dừng (MTC), cùng lúc việc trích doanh thu khiến tác động đến phương thức nguồn hỗ trợ của các công trình và chưa có sự thống nhất với công ty công trình/chủ đầu tư trước khi triển khai.

Với chủ trương của Bộ Giao thông Vận vận chuyển đưa ra và chế độ khai triển trên thực tế của các công trình BOO nói thông thường, các tổ chức đầu tư BOT còn gặp mặt gian khổ trong việc giám sát số lượng xe qua lại trạm thu phí và giám sát công ty thu phí tự động nhằm bảo đảm khách quan. Yếu tố này làm cho các doanh nghiệp công trình cảm thấy chưa đủ sự tin tưởng đơn vị cung ứng dịch vụ thu phí để triển khai thu phí không người điều khiển.

Dường như đó, các nhà đầu tư BOT hoàn toàn có thể tự khai triển lắp đặt và điều hành trang bị thu phí tự động không dừng tại trạm theo các tiêu chuẩn khoa học đồng bộ do công ty Nhà nước ban hành. Đương nhiên, hiện tại toàn cục công việc đầu cơ lắp đặt thiết bị thu phí ETC đã tính trong phương án nguồn vốn của công trình BOO và do chủ đầu tư được Bộ Giao thông Vận vận chuyển chỉ định trúng thầu lắp đặt không ưng chuẩn đám phán giá mà phê chuẩn các "tối hậu thư" dừng thu phí để cưỡng ép chủ đầu tư BOT tiếp tục dàn xếp là không thuân thủ theo đúng quy định quy định.

Để tháo gỡ các gian khổ, vướng bận rộn nêu trên và tạo điều kiện đẩy với tốc độ cao công tác thu phí tự động không dừng, tăng mạnh tính công khai, minh bạch, Hiệp hội kiến nghị Nhà băng Nhà nước có quan niệm về việc Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu bàn giao trạm thu phí và áp đặt mức tính chi tiêu doanh nghiệp thu phí không phù hợp, ảnh hưởng tới tính pháp lý và phương án nguồn đầu tư.

Hiệp hội cũng có báo cáo Chính phủ và đề nghị Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước và các Bộ Tài chính, Chiến lược và Đầu tư vào cuộc thanh tra thời kỳ doanh nghiệp chấp hành Đề án thu phí không người điều khiển không dừng của Bộ Liên lạc Vận tải.../

Ba trạm thu phí BOT Bắc Hải Vân, BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp và BOT Cam Thịnh sẽ dừng thu phí trong khoảng 12 giờ trưa ngày 10/7 đến đây với nguyên do bởi các chủ đầu tư dự án này trong thời kỳ làm việc tỏ bày sẽ không thi hành ký kết phụ lục thích hợp đồng triển khi thu phí không người điều khiển không dừng.

Đưa ra danh sách gian nan của việc liên tục lùi tiến độ và nhà đầu tư "chây ì" ký phù hợp đồng, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ lý giải, các chủ đầu tư BOT thường đưa ra lý do nhà băng tài trợ vốn không đồng ý nhưng thực ra họ đang cố tình chây ì không triển khai thu phí tự động không dừng.

Theo Việt Hùng

Vn+


Xem nhiều hơn: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7