Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019 ,

Đã hủy bỏ chủ trương giao 7 lô đất cho Đại Quang đãng Minh

Theo kết luận của TTCP, tổng thể quỹ đất trong KĐTM Thủ Thiêm là 221,68 ha được phát hành bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, nhưng UBND Thị trấn đã dùng chủ quản để trả tiền đối ứng cho các công trình BT được chỉ định nhà đầu tư, nhất là các công trình đầu cơ cơ sở công nghệ phục vụ cho chính KĐTM Thủ Thiêm, không chuẩn y hình thức đấu thầu công trình hoặc giao đất có thu tiền dùng đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm các quy định về đấu thầu và điều hành dùng đất đai.

Trong quỹ đất này, có nhiều dự án đã được UBND TP.HCM chỉ định giao cho Đại Quang Minh khiến cho chủ đầu tư.

Tại dự án BT 04 tuyến đường chính, theo TTCP, UBND Thị trấn ưng ý chủ trương chỉ định ủy quyền Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Đại Quang Minh là Nhà đầu tư Dự án BT khi chưa đòi hỏi Chủ đầu tư lập giấy tờ bắt buộc và đánh giá các tiêu chuẩn về trải nghiệm (thiết kế, xây dựng, vận hành, điều hành công trình), chưa đánh giá năng lực tài chính của chủ đầu tư (vốn chủ sở hữu, kĩ năng vận động vốn, năng lực quản lý kinh doanh), không đăng trên Báo Đấu thầu 03 số liên tiếp… là chưa thi hành đúng luật pháp về đấu thầu chọn nhà đầu tư.

Các dự án của Đại Quang Minh ở Thủ Thiêm sai phạm như thế nào? - Ảnh 1.

Sơ đồ 4 tuyến con đường tại KĐTM Thủ Thiêm

UBND Thành phố đã phê ưng chuẩn công trình, phê ưng chuẩn tổng mức đầu cơ là 12.182.175 triệu tiền việt cho công trình 04 tuyến tuyến đường chính trong KĐTM Thủ Thiêm khi chưa khiến cho rõ quan niệm của các sở, ngành can dự là không đúng luật pháp; qua thanh tra phát hiện một vài khoản phê phê chuẩn không đúng qui định với tổng giá trị 1.519.731 triệu tiền việt.

Theo TTCP, Đại Quang đãng Minh đang hạch toán chi tiêu, trong đó có 25.422 triệu đồng không đủ điều kiện để quyết toán trong chi phí cho Công trình.

Các dự án của Đại Quang Minh ở Thủ Thiêm sai phạm như thế nào? - Ảnh 2.

Việc UBND TP.HCM hài lòng bổ sung 02 dự án vào thích hợp đồng BT 04 tuyến các con phố chính, là công trình Quảng trường trọng tâm, công viên bờ sông và Khu lâm viên sinh thái vùng châu thổ phía Nam (trong đó có mục kè bở dọc sông Sài Gòn đoạn qua KĐTM Thủ Thiêm); song song giao và phê chuẩn y tiền dùng đất 07 lô đất và ký phù hợp đồng BT bổ sung gia trị 1.999.760 triệu đồng khi chưa có công trình được phê phê chuẩn là không đúng quy định về điều hành đầu tư (bây giờ, theo báo cáo của UBND Thị trấn, đã hủy bỏ chủ trương giao 07 lô đất trên và sẽ thi hành công ty bán đấu giá quyền sử dụng đất theo qui định).

Các dự án của Đại Quang Minh ở Thủ Thiêm sai phạm như thế nào? - Ảnh 3.

Giai đoạn đầu cơ, xây dựng: Đại Quang Minh không thực hiện thông báo ngày khởi công đến công ty cấp phép xây đắp, bắt đầu kiến tạo tòa tháp khi chưa có giấy phép xây đắp tại đa dạng hạng mục tòa tháp; hầu hết các dự án nhân tố chưa thi hành đúng tiến độ được chuẩn y... nhưng các tập đoàn tính năng của Thị trấn chưa rà soát, xử lý kịp thời.

Không lên tiếng Thủ tướng về Dự án BT cầu Thủ Thiêm 2

Ban sơ Đô thị có chủ trương chọn lựa Vinaconex khiến chủ đầu tư nhưng sau đó đã ủy quyền Đại Quang Minh, đồng thời đổi mới diện tích trong khoảng 4 làn xe lên 6 làn xe nhưng không lên tiếng Thủ tướng Chính phủ là không thực hiện đúng quy định.

Hình như, Thành phố còn lựa chọn Đại Quang đãng Minh là Nhà đầu tư khi chưa có thông báo tìm hiểu khả thi được duyệt, chưa chú ý kỹ tới các vấn đề kiện về năng lực, kinh nghiệm.

Các dự án của Đại Quang Minh ở Thủ Thiêm sai phạm như thế nào? - Ảnh 4.

Địa điểm cầu Thủ Thiêm 2 nối với Quận 1

Tổng mức đầu tư UBND Thành phố phê phê chuẩn là 4.260.116 triệu tiền việt. Qua thanh tra, TTCP cũng phát hiện một số chi tiêu không đúng pháp luật với tổng giá trị 252.891,830 triệu đồng.

Kiến nghị thu hồi về ngân sách hơn 1.800 tỷ đồng

Theo kết luận của TTCP, TP.HCM đã sử dụng quỹ đất sạch trong KĐTM Thủ Thiêm để cân đối, thanh toán cho dự án 04 tuyến tuyến đường chính, cầu Thủ Thiêm 2 mà không qua đấu giá quyền dùng đất hoặc doanh nghiệp đấu thầu là không đúng pháp luật của Luật Đất đai và Luật đấu thầu.

Trong đó, tính tiền sử dụng đất đối ứng để trả tiền cho các công trình BT nêu trên bằng chi phí đầu tư bình quân 26 triệu đồng/m2 là không toàn vẹn, thiếu đúng mực và không đúng pháp luật, cần phải lưu ý, xác định lại để truy hỏi thu, tránh thiệt hại cho nhà nước.

UBND Đô thị bằng lòng ký và thanh lý Thích hợp đồng số 09/HĐ-BQL-KH ngày 28/12/2011 (giao đất có thu tiền dùng đất), sau đó, chỉ định chủ đầu tư dự án BT 04 tuyến trục đường chính, chuẩn y dùng trị giá tiền sử dụng đất trên để trả tiền đối ứng là không đúng quy định; theo đó, phê phê chuẩn lại trị giá quyền dùng đất khu II khiến giảm so với trị giá đã được xác định, phê chuẩn y tại Hợp đồng số 09/Hợp động-BQL-KH 2.479.181 triệu đồng là thiếu cơ sở vật chất pháp lý.

Bên cạnh, việc ký hợp đồng BT của TP.HCM với Đại Quang Minh, trong đó xác định trị giá quyền dùng đất các khu đất đối ứng để thanh toán Phù hợp đồng BT là 12.490.687 triệu tiền việt khi chưa có chứng thư đánh giá giá, chưa có quyết định phê duyệt y giá trị quyền dùng đất của UBND Thị trấn là không đúng qui định của Luật Giá năm 2012 và Luật Đất đai năm 2013. Dẫn tới, chênh lệch giảm tiền sử dụng đất 3.901 tỷ đồng so với giá trị đã được UBND Thị trấn giám định, phê chuẩn y trước đó, nguy cơ thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Mặc dù, việc xác định trị giá quyền sử dụng đất để thanh toán đối ứng cho dự án BT 04 tuyến tuyến đường chính chưa đúng pháp luật, nhưng UBND Thành phố đã tính tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp là 4.225.530 triệu đồng, đã nộp 2.376.000 triệu tiền việt, số còn lại tới nay chưa nộp là 1.800.529 triệu tiền việt, cần xem xét tính lãi chậm trễ trả và thu hồi về ngân sách nhà nước theo luật pháp.

Vì thế, TTCP kiến nghị UBND Thị trấn thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tài chính sử dụng đất dự kiến trả tiền cho các dự án BT bổ sung đối với Công ti Đại Quang Minh là 1.800.529 triệu đồng và lãi suất lừ đừ nộp từ khi nảy sinh tới nay.

UBND Đô thị cần lưu ý và kiến nghị với công ty nhà nước có thẩm quyền xử lý đối với khoản thuế VAT trong các thích hợp đồng BT như tại công trình BT 04 tuyến các con phố chính…

Trong thời kỳ Kiểm toán, đề xuất để ý, dùng các kết quả qua thanh tra đã nhận thấy như: khoản cao thấp khác nhau giảm giữa các quyết định phê ưng chuẩn trị giá quyền dùng đất để thanh toán cho dự án BT 04 tuyến trục đường chính thiếu căn cứ và chưa đúng pháp luật 3.901.705 triệu đồng; Loại khỏi chi tiêu khi quyết toán Công trình 04 tuyến trục đường chính 25.422 triệu tiền việt là khoản chi phí không đạt yêu cầu quyết toán vào dự án...

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7