Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2019 ,

11 triệu người nhiễm virus viêm gan và mối nguy về ung thư

PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trọng điểm bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho nhân thức, viêm gan đã biến thành khởi thủy đứng thứ 3 gây tử trận ở vietnam với gánh nặng bệnh tật rất lớn.

Theo thống kê vietnam có khoảng 11 triệu người Việt nhiễm virus viêm gan B và C, trong số đó 90% bệnh nhân không biết chính mình nhiễm virus. Hệ lụy của tình trạng này đã kéo theo hàng loạt các nguy cơ về xơ gan, ung thư gan.

Bệnh nhân H.S.H (36 tuổi, ở Thanh Hóa) là trường phù hợp tiêu biểu nhiễm viêm gan virus nhưng khi nặng mới phát hiện ra. Trước khi, đến viện ở nhà bệnh nhân có các triệu chứng mỏi mệt tăng dần, da và mắt tiến thưởng, phù nhì chân, đau hạ sườn phải… Bệnh nhân đã đến bệnh viện Bạch Mai khám và được chẩn đoán mắc viêm gan virus C mãn tính.

Sau đó, bệnh nhân đã được bác sĩ tại Trung tâm bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai giải thích uống thuốc nhân tố trị đến nay sức khỏe  bệnh nhân đã ổn, tiến triển rõ rệt.

Còn trường hợp bệnh nhân V.T.T (56 tuổi, ở Hạ Đình, Thanh Xuân, Thủ đô) vô tình phát hiện viêm gan virus B khi đi phẫu thuật cắt mật. Hiện bệnh nhân T, cũng đang được các bác bỏ sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai vấn đề trị và theo dõi.

BS BV Bạch Mai khẳng định: 80% ung thư gan của người Việt là do thủ phạm giấu mặt này - Ảnh 1.

Bác sĩ Cường đang khám cho bệnh nhân vị viêm gan mãn tính, ảnh BVCC.

Người nhiễm virus viêm gan, bệnh có thể bị tiến triển nhanh tới viêm gan cấp, suy gan hoặc viêm mãn tính và dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Triệu chứng nhiễm viêm gan virus thường tình tiết thầm im, có đến 90% người nhiễm không nhân thức về hiện trạng nhiễm virus. Cho nên, khi bệnh nhân có triệu chứng rõ ràng mệt, quà da, khó tiêu… đi khám đã bị xơ gan, ung thư gan.

Tại Việt Nam, viêm gan siêu vi B là xuất xứ bậc nhất gây xơ gan và ung thư gan. Theo chưng sĩ Cương, 80% các trường thích hợp ung thư gan là do viêm gan virus B, C gây ra.

Mỗi năm nước ta ghi nhận khoảng hơn 10 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C. Trong đó, có khoảng 8 triệu người đang trong trạng thái viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan; 22.000 người tử chiến vì ung thư gan.

Lối sống nào đang "phá hủy" gan

Dường như, virus viêm gan thì một số thói quen lối sống thiếu kỹ thuật khiến cho người Việt đang hủy hoại lá gan của bản thân mình.

Một vài lề thói thưởng thức xấu có thể kể tới như: ăn uống nhiều chất béo, ngọt… Cộng thêm lề thói ít di chuyển tăng nguy cơ mắc bệnh đái toá đường, tình trạng thừa cân, bụ bẫm (nhất là béo bụng). Dẫn đến gan nhiễm mỡ và tăng nguy cơ bận bịu các bệnh lý về gan.

Bác sĩ Cường cho hay, để giảm gánh nặng các bệnh lý về gan, trong đó có ung thư gan cần phải tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Đối với những người đã nhiễm viêm gan B cần phải tuân thủ uống thuốc, kiểm tra tác dụng gan theo đúng chỉ định của bác bỏ sĩ.

Với viêm gan C, hiện nay chưa có vắc xin phòng phòng ngừa nhưng bệnh có thể chữa khỏi được. Viêm gan virus C lây qua trục đường máu, để phòng loại virus này bằng cách thức: không sử dụng bình thường bơm kim tiêm; không xăm trổ; quan hệ dục tình bình yên…

Việt Nam là non sông có tỷ trọng người nhiễm virus viêm gan B và C cao nhất khu vực với khoảng 10-15% dân số. Theo số liệu của Bộ Y tế, cả nước đang có khoảng 10 triệu trường thích hợp nhiễm virus viêm gan B và gần 1 triệu người nhiễm virus viêm gan C.

Theo Ngọc Minh

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7